#1 Cách Phân biệt sao băng, thiên thạch và sao chổi

Sao băng là một hiện tượng đẹp trong thiên nhiên. Chúng được rất nhiều người săn đón trên thế giới. Nếu hễ khi nghe tin có sao băng xuất hiện, mọi người sẽ lại xôn xao để đi ngắm mưa sao băng. Mặc dù được nhắc đến rất nhiều, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa, nguồn gốc của sao băng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích sao băng là gì? Những điều thú vị mà bạn cần biết về băng sao băng hiện tượng. 

Bạn đang xem: Cách Phân biệt sao băng, thiên thạch và sao chổi

Sao băng là gì? Gốc nguồn, ý nghĩa

Sao băng có tên khác là sao sa . Đây là đường nhìn của thiên thạch khi họ đi vào khí quyển Trái Đất. Khi đi vào khí quyển, do áp suất nén sinh ra nhiệt mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được đường chuyển động của các thiên thạch.

Sao băng là một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp

Nguồn gốc

Trên thực tế, sao băng là một tia lửa điện chỉ thoáng xuất hiện trên bầu trời. Nó không phải là một ngôi sao rời khỏi bầu trời rơi xuống Trái Đất như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng thực chất chỉ là một viên đá nhỏ trong vũ trụ. Chúng lao vào khí quyển của Trái Đất với vận tốc rất lớn lên đến 100.000 km/h. Với tốc độ đó, lực ma sát của không khí khiến viên đá này bị nóng lên, phát ra tia lửa điện. Từ đó khiến nó phát sáng và tạo ra một vệt sáng dài trên bầu trời.

Có rất ít những thiên thạch có thể rơi hẳn xuống mặt đất. Đó là bởi phần lớn các thiên thạch đều có kích thước rất nhỏ. Vậy nên đã bị thiêu cháy hết trước khi đến được với mặt đất. Hoặc cũng có thể là do chúng chỉ va chạm với bề mặt Trái Đất rồi lại tiếp tục rơi tự do không gian.

Ý nghĩa

Trong dân gian, có rất nhiều truyền thuyết nói về ý nghĩa của sao băng trên bầu trời. Nổi bật phải kể đến câu chuyện của những người dân La Mã. Họ cho rằng mỗi ngôi sao thắp sáng trên bầu trời đều tượng trưng cho sinh mệnh và linh hồn của mỗi con người. Nếu một ngày bạn nhìn thấy ngôi sao băng vụt qua trên bầu trời thì tức là thế giới đã có một người ra đi. Không chỉ vậy, sao băng cũng còn được cho là dấu hiệu về một sự kiện lớn mang điềm xấu nào đó sắp xảy ra như: thay đổi triều đại, thiên tai, chiến tranh,….

*

Sao băng xuất hiện mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau

Ngoài ra, người La Mã còn truyền tai nhau một ý nghĩa khác về sao băng. Họ cho rằng, những ngôi sao băng (sao đổi ngôi) bay qua trên bầu trời là tượng trưng có sự màu nhiệm, phép màu. Đặc biệt, những ai nhìn thấy sẽ được gặp may mắn. Nếu được chứng kiến sao băng hoặc mưa sao băng, thì chỉ cần nhắm mắt lại và ước thì điều ước đó sẽ được trở thành hiện thực. Bởi ý nghĩa này mang tính chất tốt đẹp nên nhiều nơi, nhiều người đã giữ lại cho đến nay. Hình tượng sao băng đẹp đẽ này cũng đã mang đến nhiều bộ phim hay, lãng mạn, nổi tiếng, thu hút đông đảo khán giả xem phim.

Sao băng thường xuất hiện khi nào?

Chúng ta chỉ có thể bắt gặp sao băng một vài lần trong năm. Tuy nhiên, sao băng, chúng ta có thể bắt gặp với tần số nhiều hơn.

Chỉ cần chịu khó nhìn lên bầu trời vào ban đêm, rất có thể bạn sẽ thấy sao băng qua bầu trời.

*

Sao băng không phải là hiếm gặp

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, băng băng quan sát không phải là điều kiện dễ dàng. Đó là bởi vì ở thành phố lớn ô đo độ cao và ánh sáng làm cho chúng ta rất khó khăn để quan sát vì sao trên trời.

Mưa sao băng là gì? Vì sao xuất hiện sao băng?

Mưa sao băng (Meteor Shower) là hiện tượng sao băng xuất hiện với số lượng lớn. We are same export the current time or connect from a point output on bầu trời.

Hiện tượng này thường sẽ kéo dài trong nhiều ngày. May mắn thay đổi độ dài mà có trên sao băng lớn hoặc nhỏ. Quan sát số lượng sao băng từng giờ trong khoảng 10 – 100 sao băng.

*

Mưa sao băng được hiểu là mưa sao băng

Thực chất, công việc xuất hiện của sao băng là sao Chổi hoặc tiểu hành tinh đó đi qua Mặt Trời. Khi đi qua, chúng tôi để lại một khối lượng lớn thiên thạch đang di chuyển giống nhau, tạo thành một dòng thiên thạch. Và khi Trái Đất chuyển động cắt ngang dòng thiên thạch, sẽ tạo ra một lượng lớn thiên thạch và chạm với bầu khí quyển Trái Đất và tạo thành mưa sao băng.

Sao băng và mưa sao băng xuất hiện theo chu kỳ không?

Tên thực tế, mưa sao băng được tạo ra bởi sao Chổi và các tiểu hành tinh. Trong đó, quỹ đại của Trái Đất và sao Chổi là hoàn toàn có thể xác định được. Vì vậy, chúng ta có thể tính toán trước được giao điểm giữa Trái Đất và các tác nhân tạo ra hiện tượng mưa sao băng. Trong chu kỳ quay quanh Mặt Trời, sẽ có một vài thời điểm mà Trái Đất sẽ đi qua giao điểm kể trên. Do vậy, hiện tượng mưa sao băng hoàn toàn có chu kỳ. Chu kỳ của các trận mưa sao băng thông thường là 1 năm.

*

Mưa sao băng hoàn toàn có chu kỳ

Dưới đây là chu kỳ của một số trận mưa sao băng nổi tiếng mà bạn có thể đón chờ để được quan sát. Cụ thể:

– Mưa sao băng Quadrantids: thường xuất hiện vào 1/1 – 1/5 hàng năm

– Mưa sao băng η-Aquarids: thường diễn ra vào 19/4 – 24/5 hàng năm

– Mưa sao băng Perseids: thường xuất hiện vào khoảng 17/7 – 24/8

– Mưa sao băng Orionids: thường xuất hiện vào khoảng 2/10 – 7/10

– Mưa sao băng Leonids: thường được nhìn thấy vào khoảng thời gian 16/11 – 17/11

– Mưa sao băng Geminids: là mưa sao băng cuối năm. Chúng có thể quan sát trong khoảng 7/12 – 17/12, thời điểm thích hợp nhất để theo dõi là 12 – 13/12

Làm thế nào để quan sát mưa sao băng đúng cách?

Bạn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng trên bầu trời hoàn toàn bằng mắt thường mà không cần phải cần đến một số dụng cụ hỗ trợ. Để ngắm được mưa sao băng đẹp nhất, bạn cần chọn cho mình những ngày trời quang, ít mây. Nên quan sát ở những vị trí tối. Đặc biệt, nên chọn những vị trí có tầm nhìn xa, không bị che khuất.

Để được ngắm mưa sao băng trọn vẹn, bạn không nên nóng vội mà cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi. Địa điểm lý tưởng nhất cho các bạn đó là ở những nơi xa thành phố, trời tối. Như vậy, việc quan sát sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

*

Cách quan sát mưa sao băng đúng cách

Ngoài ra, bạn có thể dùng máy ảnh hoặc điện thoại để lưu giữ khoảnh khắc đẹp đó. Khi chụp sao băng bằng máy ảnh, bạn cần chú ý như sau:

– Nên sử dụng chân đế máy ảnh

– Sử dụng ống kính góc rộng

– Để độ mở máy ảnh càng rộng càng tốt

– Đặt tiêu điểm là vô cực

– Cài đặt chế độ sáng trung bình từ 400 – 1000 ISO

– Sạc đầy pin, giữ thẻ nhớ trống và nên mang theo phụ kiện dự phòng

Một số hình ảnh mưa sao băng đẹp

*
*
*

Một số hình ảnh đẹp được chụp thực tế về sao băng

Trên đây là chia sẻ về hiện tượng thiên nhiên thú vị sao băng là gì? Nếu bạn thích thú với hiện tượng thiên văn học này và muốn được chiêm ngưỡng mưa sao băng thì hãy chú ý theo dõi tin tức để có được trải nghiệm thú vị nhất từ trước đến giờ. Hy vọng bài viết của chúng tôi là hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn vui vẻ. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *