Neet anime là gì

Neet và Hikikomori là 2 loại con người mà giới trẻ trên thế giới hiện nay đang mắc phải rất nhiều. Nếu bạn không hiểu Neet là gì và Hikikomori hay Otaku là gì thì bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết về họ. Ngoài ra, mình cũng cho giới thiệu cho bạn cái nhìn về những người Neet trong Anime cũng như trong đời sống người Nhật hiện nay!

Neet là gì?

Neet là một từ được sử dụng rất phổ biến hiện nay không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở khắp trên thế giới. Nhưng tùy vào mỗi quốc gia mà có định nghĩa về neet khác nhau cũng như các nhìn về họ hoàn toàn khác.

Bạn đang xem:

*

Neet là gì? – Một trong những Neet trong bộ Anime Refile thân thiện mà mình thấy

Neet trong Anime và đời sống Nhật Bản

Với người Nhật, NEET là loại người suốt ngày chỉ biết chơi game. Họ bản chất vẫn là người có đi học, làm ra tiền và có thể là có địa vị trong xã hội nữa. Bản thân họ phần lớn là suốt ngày cắm mặt vào game và sống khá cách biệt với xã hội. Nhiều người được gọi là Neet cũng một phần rất lớn là vì học xong không tìm được việc làm nên suốt ngày chỉ biết chơi game và lâu dần thành người chỉ biết ăn bám xã hội. Một số còn lại vì gia đình có điều kiện nên họ tự mình tách biệt xã hội luôn.

*

Theo văn hóa Nhật Bản cũng như Anime thì Neet là gì được thể hiện một cách nhẹ nhàng hơn

Những người Neet ở Nhật Bản được thể hiện qua các Anime thường sẽ là những nhân vật ẩn dật có tài lẽ cực kì ghê gớm. Kiểu như họ có thể tìm kiếm thông tin cực nhanh trên internet, có trí nhớ cực tốt cũng như chơi game thuộc loại “thần sầu”.

Điều quan trọng là họ là những người có thể gia nhập vào thế giới bình thường khi họ thích hoặc có nhu cầu. Việc cách li xã hội không phải là bản chất của họ mà phần nhiều là do hoàn canh gây nên.

Neet trong định nghĩa của các nước khác

Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Neet lúc này lại có định nghĩa khác. Theo họ, NEET là từ viết tắt bởi từ tiếng Anh là “Not in Education, Employment or Training”. Theo họ, Neet là những người không được học hành, không có việc làm cũng như không tham gia các khóa học nào. Họ là những người chỉ biết ăn bám gia đình vì gia đình họ là những nhà có điều kiện.

Cuộc sống của họ được gia đình lo nên họ không phải suy nghĩ gì, chỉ biết ăn và chơi game. Họ cũng cách ly bản thân mình với xã hội. Neet trong hoàn cảnh là những người ăn hại 100%. Họ ỷ lại gia đình và không muốn làm việc, chỉ suốt ngày biết chơi game và chơi game mà thôi.

Hikikomori là gì?

Hikikomori là những người giống Neet nhưng họ nặng hơn Neet. Thuật ngữ này người Nhật dùng để ám chỉ những người mất khả năng giao tiếp với người khác, với xã hội hay cuộc sống. Họ thuộc kiểu người không thể làm được gì và chỉ biết cách ly mình với xã hội. Khả năng ở trong phòng của họ rất khủng khiếp. Bạn có thể thấy một Hikikomori ở mãi trong phòng một thời gian dài mấy tháng, mấy năm. Gần như họ không hề ra ngoài luôn nếu người đó bị nặng.

*

Căn phòng của một Hikikomori cực kì bừa bộn và bẩn

Nói tới đây chắc bạn thắc mắc họ vệ sinh cá nhân như thế nào phải không? Với một căn phòng cực nhỏ như ở Nhật, việc ăn uống của Hikikomori sẽ được người thân đưa vào phòng qua một cánh cửa nhỏ. Vệ sinh cá nhân cũng như vậy. Mọi thứ đều diễn ra trong một căn phòng nhỏ xíu rồi được đưa ra ngoài cho người thân dọn rửa. Những nhu yếu phẩm họ cần họ sẽ đặt và người thân cũng đưa vào qua cái cửa bé xíu đó. Nhiều Hikikomori cho rằng, thế giới bên ngoài là quá bẩn làm ảnh hưởng đến họ và họ chỉ muốn tránh tất cả mọi thứ mà thôi.

Otaku là gì?

Otaku trong tiếng Nhật là chữ Trạch (お宅) có nghĩa là “nhà”. Sở dĩ mình đưa khái niệm này vào đây là vì Otaku nó cũng có vài điểm khá giống Neet. Otaku có nghĩa là loại người quá cuồng về một vấn đề nào đó. Họ có thể là những người quá nghiện game, quá nghiện manga hay anime. Otaku cũng là những người thích trốn trong phòng một mình để làm những việc mà họ thích. Có thể nói, trong 3 loại người mình vừa kể trên thì có lẽ Otaku là những người có ích nhất.

*

Một căn phòng mơ ước của các Otaku thời nay

Góc nhìn về Otaku của người Nhật

Đối với người Nhật, Otaku được xem là những người tách biệt với xã hội. Họ không thích ra ngoài mà chỉ muốn tách biệt với cuộc sống của xã hội để theo đuổi những thú vui xa xỉ của mình. Một người Nhật bị người khác nói là Otaku thì đó chính là sự sỉ nhục họ. Vì vậy, nhiều Otaku thường ẩn thân khi sinh hoạt hằng ngày và chỉ là bản thân mình khi ở phòng mình mà thôi.

Xem thêm:

Ngoài ra, đối với người Nhật, một Otaku là một người không cần đến tình yêu nam nữ, tình cảm bạn bè, người thân hay các mối quan hệ nào. Nhiều Otaku yêu nhân vật hoạt hình (hay còn gọi là waifu) và có thể là công khai cưới họ luôn. Điều đó làm cho nhiều người Nhật có cái nhìn không tốt về Otaku hơn.

Góc nhìn về Otaku với các nước trên thế giới

Nhìn Otaku bình thường thể thôi chứ trong họ thường sẽ có những biệt tài. Ví dụ như chơi game siêu giỏi, đánh cờ siêu khủng thuộc hàng bất bại. Một số khác có khả năng xem anime hay manga mà số lượng lên tới 100.000 bộ. Rất khủng khiếp nhé các bạn. Nhưng cái khủng khiếp nhất là chỉ cần xem qua là khi nhắc lại họ có thể kể rất chi tiết lúc đó.

Mình từng xem qua một cuộc đấu game giữa Otaku Nhật Bản và Otaku Trung Quốc trong cuộc đấu game xếp hình đơn giản nhưng hình được ẩn đi. Bạn có thể xem video dưới!

Ở Việt Nam, Otaku lại được xem là những người đã xem thật nhiều anime hay manga, nghiện cosplay các kiểu. Nhưng nhìn chung, người Việt mình nhìn nhận về Otaku không tiêu cực như người Nhật. Riêng bản thân mình còn nể các Otaku nữa!

Sự khác nhau giữa Neet, Hikikomori và Otaku là gì?

Vậy khi gặp một người thì ít muốn tiếp xúc với xã hội, cách biệt bản thân mình thì làm sao để bạn phân biệt 3 loại này? Mình sẽ so sánh 3 loại người này và từ đó bạn tìm ra sự khác biệt nhé!

So sánh sự khác nhau giữa Neet, Otaku và Hikikomori

Otaku Neet Hikikomori
Độ tuổi 15-30 15-30 15-50
Gia thế Bình thường Bình thường hoặc nhà có điều kiện Nhà có điều kiện
Học tập Không
Làm việc Đã từng có nhưng thất nghiệp hoặc mới ra trường không xin được việc Không
Căn phòng Phòng rất đẹp với tường được dáng nhiều nhân vật hoạt hình, nhiều manga, mô hình nhân vật hay gấu bông, chăn gối có hình hoạt hình trong rất đẹp mắt. Phòng của Neet phần lớn là sẽ có dàn máy tính siêu chất, những tay cầm chơi game, đĩa game. Căn phòng của một Neet thường bừa bộn với các vật dụng hằng ngày, đồ ăn thức uống lung tung. Mình chưa được xem bao giờ!
Sinh hoạt Bình thường nhưng thời gian rảnh thì ít tiếp xúc với xã hội và nhốt mình trong phòng. Nếu có tài lẻ thì họ rất giỏi.

Họ có mong muốn trốn tránh mọi thứ chỉ muốn bản thân một mình.

Nhìn có vẻ ngoài hơi lập dị.

Gần như tất cả thời gian dùng để chơi game và ít ra ngoài hay giao tiếp. Họ có thể sinh hoạt giao tiếp bình thường nhưng biểu hiện ít quan tâm mọi thứ xung quanh.

Xem thêm:

Không ra khỏi phòng hay ra ngoài tiếp xúc với ai. Mọi thứ đều diễn ra trong phòng và được người thân chăm sóc, hầu hạ. Họ mất khả năng giao tiếp với người khác kể cả người thân. Họ tự nhốt mình trong phòng và xem mọi thứ ngoài phòng mình là một điều đáng sợ.

Kết luận

Dù là Neet, Otaku hay Hikikomori thì mình vẫn mong các bạn không kì thị họ. Mỗi người sinh ra có lẽ mang trong mình một sứ mạng hay nhiệm vụ nào đó cho xã hội này! Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được Neet là gì hay những thuật ngữ như Otaku, Hikikomori rồi phải không! Mong rằng nó sẽ cho bạn thêm chút kiến thức về thế giới Nhật Bản nhé!

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *