#1 Nb frequency là gì

Xem thông tin phần cứng của máy tính là điều cần thiết mà bạn cần phải nắm được khi bạn mới sắm máy tính hay sau khi nâng cấp laptop, PC. Và một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần chú ý đến đó là bus RAM. Nhưng bus RAM là gì, cách xem bus RAM như thế nào? Đó là điều mà trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề đó.

Bạn đang xem: Nb frequency là gì

BUS LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu bus RAM là gì thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ “Bus” là gì trước nhé.

 

 

Theo Wiki, Bus là một hệ thống phụ chuyển dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy tính, hoặc giữa các máy tính với nhau. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn Bus là cách kết nối dữ liệu (giao tiếp) giữa 2 hoặc nhiều thiết bị kết nối với máy tính. Ví dụ, kết nối giữa bộ xử lý máy tính với bộ nhớ hoặc một card màn hình để giao tiếp với bộ nhớ.

Mục đích của Bus là lưu thông, vận chuyển tín hiệu, dữ liệu. Trong kiến trúc máy tính, người ta coi bus như kênh, tuyến – là đường dẫn nội bộ để truyền tín hiệu từ bộ phận này sang bộ phận khác trong máy tính.

Xem thêm:  #1 Cách trồng cựa gà đá tăng sát thương cao

OK sơ qua về thuật ngữ Bus nói chung như vậy. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem Bus RAM là gì nhé.

BUS RAM LÀ GÌ?

Như đã nói bên trên thì chắc bạn cũng đã có thể hình dung được chút nào về bus RAM rồi đúng không. Bus RAM có thể hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, bus của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Ý nghĩa của bus RAM là với chỉ số này ta có thể tính được tốc độ đọc dữ liệu của RAM trong 1 giây theo công thức sau: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8

Trong đó:

• Bus Speed chính là BUS RAM, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.

• BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có BUS Width cố định là 64.

Ví dụ như RAM DDR4 Adata ECC 8GB có bus RAM là 2133Mhz thì trong 1s nó sẽ vận chuyển được 17064MB (khoảng 16,5GB/s). Khi bạn sử dụng DualChanel, lắp 2 RAM song song dữ liệu vận chuyển được trong 1 giây sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên bus RAM sẽ không tăng, vẫn chỉ là 2133MHz.

CÁCH KIỂM TRA BUS RAM

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem thông số bus RAM.

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm CPU-Z về.

 

 

Xem thêm:  Lấy cavet xe ở đâu

 

 

Đó chỉ có thế thôi là bạn đã có thể biết được thông số bus trong chiếc RAM của mình rồi, đơn giản đúng không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *