Móng chân có sọc đen là bệnh gì

Khi nhắc đến ung thư da, người ta chỉ nghĩ đến việc kiểm tra cơ thể để tìm nốt ruồi, nhưng ít ai biết rằng những hiện tượng bất thường ở móng tay, móng chân cũng có thể là dấu hiệu của khối u ác tính. . một trong những dấu hiệu phổ biến là móng chân có sọc đen.

vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và móng chân bị sọc đen là bệnh gì? nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

1. nguyên nhân gây ra vệt đen trên móng chân?

Có nhiều nguyên nhân gây ra vệt đen trên móng chân, chẳng hạn như thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, căng thẳng, nấm móng, móng bị tổn thương do ngoại lực, …

Với nhiều trường hợp móng chân xuất hiện màu nâu, đen sau khi va chạm với vật khác hoặc vô tình bị kim châm thì đây là hiện tượng bình thường do vết bầm. tuy nhiên, nếu những vệt đen đột ngột xuất hiện trên móng chân mà không phải do chấn thương thì hãy cảnh giác, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Vậy chính xác thì móng chân sọc đen là gì? Dưới đây là một số nguy hiểm có thể xảy ra sau khi xuất hiện những vệt đen bất thường trên móng tay.

móng chân sọc đen là gì? Có nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh không? – ảnh: internet

đọc thêm:

móng tay đen do chạy: nguyên nhân và cách khắc phục

móng tay covid là gì? dây chuyền làm đẹp móng tay và những điều bạn nên biết

2. bệnh móng chân sọc đen là gì?

Ngoài dấu hiệu ban đầu của ung thư hắc tố, móng chân có vệt đen còn là dấu hiệu của bệnh gì? tham khảo ngay dấu hiệu của một số bệnh thường gặp.

2.2. dấu hiệu của một số bệnh đơn giản

Ngoài là dấu hiệu của ung thư hắc tố, móng chân đen còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường trên móng tay bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

– Móng chân có vệt đen và hơi lõm xuống có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu hoặc bệnh huyết sắc tố, một loại bệnh thiếu sắt ở mô do thừa hoặc thiếu máu bẩm sinh.

– Móng tay có sọc đen 1-2 mm dưới da trong và bóng ở gốc ngón chân cái có thể là dấu hiệu của chấn thương gây bầm tím. dấu hiệu này sẽ biến mất sau một vài tuần khi móng phát triển và vết thương lành.

– móng chân bị xước là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang yếu hoặc có thể do mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

2.1. dấu hiệu ban đầu của khối u ác tính

Một trong những nguyên nhân khiến móng chân có sọc đen là do sự tích tụ của các tế bào hắc tố ở gốc móng. theo thời gian, các tế bào hắc tố tăng lên và hình thành một khối u ác tính gọi là u ác tính ở móng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả móng tay và móng chân, đặc trưng bởi các sọc đen hoặc nâu sẫm.

Mặc dù là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư da, nhưng u ác tính không phải là triệu chứng duy nhất. Các dấu hiệu khác cho thấy bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng là da xung quanh móng tay sẫm màu bất thường, đau đớn, chảy máu, loét hoặc nứt nẻ.

Theo thời gian, sắc tố sẽ lan rộng và tiếp xúc với da tay, da chân, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Mặc dù rất nguy hiểm nhưng dấu hiệu ung thư hắc tố thường chỉ xảy ra khi móng tay hoặc móng chân đột nhiên có vệt đen.

Trong trường hợp nhiều ngón tay hoặc ngón chân có sọc đen, nguy cơ ung thư không cao. tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để biết được móng chân bị sọc đen là bệnh gì, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

móng chân có sọc đen có thể là dấu hiệu ban đầu của khối u ác tính – ảnh: internet

3. một số trường hợp cho thấy anh ta bị u ác tính ở móng (u ác tính)

Hiểu được móng chân sọc đen là gì cũng như những rủi ro có thể xảy ra, có thể giúp bạn chăm sóc móng tốt hơn và ngăn ngừa chúng hiệu quả. Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc quan sát các dấu hiệu bất thường của móng giúp bạn phát hiện sớm các khối u ác tính. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn bị u ác tính ở móng.

– Các vệt đen xuất hiện trên móng chân hoặc móng tay ở bệnh nhân từ 20 đến 90 tuổi. tuy nhiên, u ác tính ở móng tay phổ biến hơn ở độ tuổi từ 50 đến 70.

– Đối với người châu Á, hầu hết các khối u ác tính xuất hiện trên móng tay hoặc móng chân. Các chuyên gia cho biết rằng 10-30% trường hợp u hắc tố dưới móng chân có biểu hiện là những vệt sẫm màu hoặc sẫm màu. Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với nấm móng tay hoặc chảy máu, gây hậu quả nghiêm trọng.

– móng tay hoặc móng chân có vệt đen dài hơn 3mm rất đáng nghi ngờ. Đồng thời, dấu hiệu này có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian và lây lan sang các bộ phận khác.

– trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư da, nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố sẽ cao hơn so với người có tiền sử gia đình bình thường.

– Phụ nữ khó phát hiện u ác tính ở móng hơn nam giới. vì phụ nữ thường sơn móng tay hoặc đắp bột móng tay nên khó nhìn thấy các thay đổi của móng tay hơn.

vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi các thay đổi của móng tay thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào vào bất kỳ lúc nào. Hãy đến bệnh viện ngay nếu phát hiện móng chân có vệt đen để biết mình mắc bệnh gì và có biện pháp xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *