Module bánh răng là gì

Mođun là thông số quan trọng nhất của bánh răng và hai bánh răng muốn ăn khớp với nhau thì Modun phải bằng nhau. Vậy thì đối với bánh răng hệ Anh( hệ pitch) mà đa phần nhiều người chưa hiểu rõ thực chất bánh răng hệ anh nó như thế nào và ăn khớp ra sao. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay mình tiếp tục chia sẻ về bánh răng và đặc biệt là so sánh sự khác biệt giữa bánh răng hệ Modun và Bánh răng hệ Anh.

Bạn đang xem: Module bánh răng là gì

Xin chào các bạn!Thật tuyệt vời vì bạn đã và đang tìm đọc các tài liệu và các chia sẻ của cá nhân mình Hoàn toàn FREE trong bộ sưu tập 50GB Data gồm tài liệu – Ebook – Bí kíp – Kinh nghiệm….. Về Ngành Cơ Khí đã được update trên httl.com.vn/wiki. Rất mong bạn chia sẻ bài viết này đến thật nhiều người với mục tiêu vì một ngành Cơ khí Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, để tìm kiếm bất kỳ Tài liệu khác của Thanh Duy bạn Chỉ cần gõ google: 

“Tên tài liệu Ebook” + httl.com.vn/wiki --> Enter

Trong rất nhiều bài chia sẻ trước thì mình đã tổng hợp và tóm lược rất nhiều các kiến thức và kinh nghiệm về bánh răng. Một chi tiết rất phổ biến và cũng là biểu tượng của ngành cơ khí. Nếu các bạn chưa xem hoặc muốn xem lại các bài viết thì có thể Click vào Link bên dưới này nhé:

Hệ Modun. Hiện nay chúng ta thường nhìn thấy và bắt gặp rất nhiều loại bánh răng và đa phần các bánh răng đó là bánh răng hệ Modun, với đặc trưng là thống số Modun mà các bài chia sẻ trước mình đã trình bày rất rõ. Bánh răng hệ Modun thì được dùng trong những nước theo hệ met, đơn vị chiều dài trong hệ Modun là milimet. Modun (kí hiệu là m) nó là tỷ số giữa bước răng theo vòng chia trên π.

Công thức tính Modun: m = P/π trong đó P là bước răng theo đường kính vòng chia.

Và tất cả các thông số của bánh răng thì đều có thể tính toán thông qua modun m của bánh răng. Các bánh răng muốn ăn khớp được với nhau thì phải có cùng Modun. Modun thì được quy định tiêu chuẩn như sau

Modun Dãy 1: 1; 1.25; 1.5 ; 2 ; 2.5 ; 3 ; 4 ; 5 ; 6 ; 8 ; 10 ; 12 ; 16 ; 20 ; 25

Modun Dãy 2: 1.125 ; 1.375 ; 1.75 ; 2.25 ; 2.75 ; 3.5 ; 4.5 ; 5.5 ; 7 ; 9 ; 11 ; 14 ; 18 ; 22

*

Đối với hệ Anh thì sao? Với một số nước như Anh, Mỹ người ta không dùng đơn vị hệ met, mà dùng đơn vị hệ anh, chính vì vậy thông số ăn khớp không được gọi là Modun mà được gọi là Pitch.

Vậy Pitch chính là Số răng nằm trong 1 Inch của đường kính chia: P = Z/ (d chia tính theo Inch).

Xem thêm: Neu Trong Máu Là Gì ? Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Máu

Về bản chất thì hai bánh răng hệ Modun và hệ anh( hệ pitch khác nhau về hệ quy chiếu mà ta chọn là quy chuẩn( Hệ Modun, hay Hệ pich). Chính vì thế mà các thông số quy chuẩn , thông số ta lựa chọn sẽ khác nhau về mặt giá trị. Thông số của bánh răng hệ Anh cũng được quy chuẩn trong bảng.

Về mối liên hệ trực tiếp giữa Hệ Pitch và Hệ modun đó là Pich chính là nghịch đảo của Modun nếu modun được đo theo hệ inch( hệ anh).

Nếu Modun là mm thì quan hệ sẽ như sau: P = 25.4 / m .

Như vậy, trong bài chia sẻ hôm nay mình đã chia sẻ và giải thích các vấn đề vềBánh răng hệ Modun và Bánh răng hệ Pich( Hệ Anh) mà đa phần rất nhiều bạn chưa hiểu rõ hoặc là đang hiểu lầm. Rất hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích được nhiều người đặc biệt các bạn sinh viên đã và đang làm đồ án về ngành cơ khí chế tạo máy.

*

Cám ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúcCó nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ghost Windows 10 Bằng Onekey Ghost Trực Tiếp Trên Windows 10

Hãy tặng Cơ khí Thanh Duy 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: “Cho đi là nhận”

Mođun là thông số quan trọng nhất của bánh răng và hai bánh răng muốn ăn khớp với nhau thì Modun phải bằng nhau. Vậy thì đối với bánh răng hệ Anh( hệ pitch) mà đa phần nhiều người chưa hiểu rõ thực chất bánh răng hệ anh nó…
Bánh răng hệ anhbánh răng hệ modunBánh răng hệ pitchvuonxavietnam.netso sánh bánh răng hệ Modun và hệ Pitchsự khác biệt giữa bánh răng hệ modun và bánh răng hệ pitchThông số bánh răng hệ AnhThông số bánh răng hệ InchThông số bánh răng hệ modun

Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *