Lao động trừu tượng là gì? – Phân công lao động xã hội – HoaTieu.vn

Lao động trừu tượng là gì? Lao động là một hoạt động quan trọng trong cuộc sống của con người. Lao động bao gồm lao động trừu tượng và lao động cụ thể. Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu về các loại hình lao động và sự phân công lao động xã hội.

Tóm tắt, cụ thể, phức tạp
trừu tượng, cụ thể, phức tạp lao động

1. Tính hai mặt của lao động trong sản xuất hàng hoá là gì?

Hàng hoá có hai thuộc tính là giá trị sử dụng và giá trị do lao động của người sản xuất kép tạo ra. Chính tính hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá quyết định tính hai mặt của chính hàng hoá.

C.Mác là người đầu tiên phát hiện ra tính hai mặt của lao động trong sản xuất hàng hóa. Hóa học. Đó là lao động cụ thể và lao động trừu tượng.

2. Lao động trừu tượng là gì?

Lao động trừu tượng là lao động mà người sản xuất hàng hóa bỏ qua các hình thức cụ thể, hay nói cách khác là tiêu hao năng lượng. Lao động (suy kiệt cơ bắp và thần kinh) người sản xuất hàng hóa nói chung.

Lao động trừu tượng của những người sản xuất hàng hóa mới tạo ra giá trị của hàng hóa đó. Vì vậy, giá trị của một hàng hoá được kết tinh trong hàng hoá bằng lao động trừu tượng của người sản xuất hàng hoá. Đây cũng là bản chất của giá trị hàng hóa.

3. Lao động cụ thể là gì?

Lao động bê tông là một dạng lao động sản xuất cụ thể trong một ngành nghề cụ thể. Mỗi lao động cụ thể đều có mục đích, phương pháp, công cụ, đối tượng lao động và kết quả lao động. Chính những phẩm chất này đã phân biệt các loại hình lao động cụ thể.

4. Ví dụ về lao động cụ thể và trừu tượng

Ví dụ về lao động cụ thể:

Lao động của một người đàn ông là thợ may, một người đàn ông Làm thợ mộc là hai loại hình lao động cụ thể. Hai công nhân sử dụng các phương pháp và công cụ khác nhau để tạo ra các sản phẩm có công dụng khác nhau:

Người thợ may dùng kim, chỉ, thước, vải, máy khâu … để may quần áo, may mặc, giày dép …

p>

Nghề mộc dùng gỗ, bào … để làm bàn, ghế, tủ, đồ mỹ nghệ bằng gỗ …

Ví dụ về lao động trừu tượng:

Thợ mộc Lao động cắt may và may đo là hai loại lao động cụ thể khác, sử dụng các công cụ, phương pháp và kỹ thuật khác nhau để tạo ra các sản phẩm có mục đích và giá trị sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, nếu loại trừ tất cả những điểm khác biệt này thì chúng đều có một điểm chung, đó là sức lao động, tiêu hao cơ bắp và thần kinh của người lao động.

5. Lao động bê tông là nguồn gốc của cải?

Lao động bê tông là nguồn của cải.

6. Lao động phức tạp là gì?

lao dong truu tuong la gi 700

Lao động phức tạp là lao động được đào tạo, huấn luyện và lao động có kỹ năng.

Lao động phức tạp chỉ là bội số của lao động giản đơn, hay nói đúng hơn là bội số của lao động giản đơn, Vì vậy, lao động ít phức tạp hơn tương đương với lao động giản đơn hơn.

Sản phẩm của một giờ lao động phức tạp là hàng hóa có giá trị hơn, gấp hai hoặc ba lần sản phẩm của một giờ lao động giản đơn.

p>

7. Phân công lao động xã hội

Phân công lao động xã hội là sự phân công lao động xã hội thành các nghề khác nhau trong nền sản xuất xã hội.

Nói cách khác, phân công lao động xã hội là chuyên môn hoá lao động, tức là chuyên môn hoá sản xuất giữa các ngành, trong các ngành và giữa các vùng trong nền kinh tế quốc dân.

Phân công lao động xã hội có tác động rất lớn. là đòn bẩy để phát triển công nghệ và nâng cao năng suất lao động; Cùng với cuộc cách mạng, nó thúc đẩy sự hình thành và phát triển cơ cấu kinh tế hợp lý.

8. Năng suất lao động

Năng suất lao động thường được xác định là sản lượng trên một đơn vị công nhân (hoặc lao động theo giờ) (GDP).

Ví dụ: Một người thợ may may 2 chiếc áo / giờ và năng suất lao động của một người thợ may là 2 chiếc áo / giờ

Theo Hướng dẫn Đo lường Năng suất của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), năng suất lao động Giá trị gia tăng là thông số được sử dụng phổ biến nhất để tính năng suất lao động.

p>

Thí điểm chỉ đã giải thích cho các bạn hiểu thế nào là lao động trừu tượng, lao động cụ thể, năng suất lao động và phân công lao động xã hội. / p>

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

  • Các thuộc tính xã hội của sản phẩm là gì?
  • Chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa Mác-Lênin là gì?

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *