9 cách chơi giang tấu (Interlude) bạn nên biết – Luật Sư Nguyễn Hữu Phước

Phạm vi được gọi là khoảng xen giữa các câu kinh khác nhau. Ví dụ một đoạn nhạc có câu a và điệp khúc b và khi bạn chơi xong đoạn a thì chuyển sang đoạn b và sau đó bạn sẽ chơi đoạn nhạc ở giữa gọi là phóng lao trước khi quay lại đoạn a. trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng phần giới thiệu để thực hiện chức năng của ban nhạc. Ngoài việc giúp ca sĩ không bị lạc giọng và làm nổi bật giai điệu, nó còn giúp bạn có cơ hội thể hiện kỹ thuật piano của mình trước mọi người.

Phạm vi thường có cùng độ dài với một đoạn nhạc điển hình hoặc bạn có thể chơi đoạn nhạc nổi bật hai lần nếu nó quá ngắn, nhưng lưu ý rằng bạn đang chơi đoạn nhạc đó hai lần. điều đó phải hợp lý. giap thường dài hơn phần giới thiệu và phải dài các thanh chẵn 8, 12, 16 và 32 thanh.

Có nhiều cách để tạo một vở nhạc kịch, chẳng hạn như cách sau:

 • chọn một nguyên mẫu hợp xướng b để tạo thành vần (đây là cách dễ nhất);
 • lấy yếu tố của một bản nhạc hợp xướng b điển hình để tạo thành vần, bao gồm các bước sau:
 • lấy toàn bộ giai điệu của bản nhạc điển hình đó (tương tự về cao độ và nhịp độ) hoặc chỉ lấy cùng một nhịp độ nhưng thay đổi cao độ;
 • sau đó thêm hoặc bớt các nốt giai điệu cho thang âm của hợp âm chính của bản nhạc để có được nhịp điệu của bản nhạc; và
 • sau đó, bạn sẽ cắt bớt phần tử hoặc mở rộng khoảng trống trong bản nhạc của mình để tạo ra sự phát triển giai điệu của riêng bạn. tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng giai điệu nên có một khoảng thở trong bài hát potpourri để làm cho các phần của một bản nhạc rõ ràng hơn;
 • sẽ sử dụng cao độ hài hòa của đoạn điệp khúc b b. hoặc kết hợp sử dụng hợp âm vòng chord b và các hợp âm màu như hợp âm +6, 9, 7, 4 để làm cho các nốt của hợp âm trải rộng trong bố cục và chắc chắn sẽ rất hay, mặc dù không hay, hoặc bạn có thể tạo ra một vòng hợp âm mới của riêng bạn, có thể tốt hoặc có thể không tốt cho sự phát triển của bạn ở bước thứ ba ở trên bằng cách áp dụng một trong các chiến lược sau:
 • chồng chéo hợp âm cho cả hai tay;
 • rải hợp âm bằng cả hai tay;
 • hợp âm chồng lên nhau ở tay trái và trải giai điệu ở tay phải; hoặc
 • chồng hợp âm ở tay phải và mở rộng giai điệu ở tay trái.
 • nếu bạn thấy nhịp của mình hơi ngắn, bạn có thể chơi lại. nó không được giống hoàn toàn với đoạn của riêng bạn ở bước 3 ở trên, mặc dù bạn làm theo các bước tương tự như trên (cũng chọn một đoạn ngắn của đoạn văn), nhưng hãy tạo một bước phát triển mới trong phần thứ hai của riêng bạn, rồi sử dụng điệp khúc một lần nữa. điệp khúc b ở trên để phát triển phần hòa âm của bạn. Bạn nên lưu ý rằng nếu bạn muốn chơi âm tiết hai lần thì các nốt đầu tiên của bài phóng lao phải là nốt đơn (ít hơn hoặc nhiều hơn các nốt đơn so với các nốt kép), ngoại trừ phần thứ hai của bài phóng lao. nhịp chắc chắn sẽ có nhiều nốt hơn để tăng nhịp;
 • kết hợp 3 âm bội hoặc chồng lên 5 âm để tăng độ dày và phân bố nốt như các kỹ thuật trước;
 • cuối cùng, bạn cũng có thể kết hợp bộ ba âm hoặc thứ sáu trộn với hợp âm rải, hoặc giữa hợp âm rải và chồng 3 hợp âm (đây là một kỹ thuật piano khó).

  nếu bản nhạc của bạn có câu a1, câu a2, đoạn điệp khúc b và câu a3, bạn có thể lấy nhịp độ của câu a2 và thay đổi giai điệu chính, hợp âm của đoạn để chuyển sang phần điệp khúc nếu đoạn nhạc của bạn có một câu a1, câu a2 và điệp khúc b, hoặc đoạn nhạc chỉ có một câu a và một điệp khúc b, sau đó bạn có thể lấy nhịp độ của hợp xướng b và biến đổi giai điệu của nó và sau đó theo các hợp âm của đoạn đó để trở lại phiên a1. nếu bản nhạc có câu a1 và câu a2 và câu a3, thì bạn có thể lấy nhịp độ của câu a3 và biến đổi giai điệu của nó và theo các hợp âm của đoạn đó và quay trở lại a1.

  chuyển động du dương của ban nhạc jazz, ngay cả khi âm thanh của một giai điệu nào đó của bản nhạc cần phải có chất lượng, nó cũng phải chuyển động lên xuống theo kiểu sóng để giai điệu đẹp, ngoại trừ trường hợp đó có ý định cụ thể trong một phần nhất định của dải âm, nhưng tuân theo một mẫu nhạc đệm khác, chẳng hạn như các nốt của hợp âm.

  cách tốt nhất là biết cách bạn có thể kết hợp các hợp âm xếp chồng lên nhau, giai điệu gợn sóng và các mẫu đệm như trên để tạo ra nhiều đoạn riff đa dạng và quan trọng hơn là bạn phải có chất lượng âm nhạc.

  Tương tự như phần giới thiệu, các nốt du dương, khi chúng rơi vào nhịp điệu của nhịp điệu, sẽ rơi vào các nốt hợp âm (là hợp âm ba nốt hoặc hợp âm bốn nốt) và âm giai điệu. phát triển trùng với các nốt của hợp âm trên nhịp mạnh thì bạn nên tránh, đặc biệt là âm trầm vì khi trùng hợp như vậy sẽ không có hòa âm dẫn đến hòa âm không tốt. tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng không phải lúc nào nốt giai điệu cũng cần phải né âm trầm để có được sự hài hòa vì nếu làm vậy, đôi khi đường đi của giai điệu không được phong phú. vì vậy bạn phải xen kẽ giữa tránh và không tránh âm trầm để không bị nhàm chán hoặc bạn cũng có thể tránh âm trầm ở đoạn đầu tiên rồi đan xen vào đoạn thứ hai chẳng hạn để làm cho giai điệu phong phú và thú vị hơn. .

  Bài viết này của tôi được viết dựa trên kiến ​​thức âm nhạc mà tôi có được cũng như kinh nghiệm chơi piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy thông tin tôi chia sẻ ở trên hữu ích cho việc học piano của bạn, hãy giúp tôi bằng cách nhấp vào trang web này www.phuoc-partner.com. c ảm ơn các bạn rất nhiều và chúc các bạn thành công trong việc chinh phục loại nhạc cụ khó nhằn này. Xin chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *