động lực của nhóm làm việc là gì

động lực nhóm là gì?

Kurt Lewin, một nhà tâm lý học xã hội, được cho là đã đặt ra thuật ngữ “động lực nhóm” vào đầu những năm 1940. Ông nói rằng mọi người thường có những vai trò và hành vi khác nhau khi làm việc theo nhóm. “động lực nhóm” mô tả tác động của những vai trò và hành vi này đối với các thành viên khác trong nhóm và toàn bộ nhóm. Một nhóm có động lực tích cực giúp các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau, làm việc theo một quyết định chung và chịu trách nhiệm cho nhau đối với các nhiệm vụ được giao. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi một nhóm có động lực tích cực, các thành viên trong nhóm có năng lượng làm việc nhiều gấp đôi. trong một nhóm có động lực, một nhóm kém, công việc bị gián đoạn là thường xuyên. do đó, nhóm có thể không đưa ra bất kỳ quyết định nào hoặc có thể đưa ra quyết định sai vì các thành viên trong nhóm không thể khám phá các lựa chọn phù hợp.

xem thêm: các giai đoạn hình thành và phát triển nhóm

nguyên nhân nào khiến các nhóm có động lực kém?

Các nhà lãnh đạo nhóm và các thành viên trong nhóm có thể ảnh hưởng đến sự năng động của nhóm theo những cách tích cực hoặc tiêu cực. Hãy xem xét một số vấn đề phổ biến hơn có thể xảy ra: Lãnh đạo yếu – Khi một nhóm thiếu một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, thường thì một thành viên có ưu thế hơn trong nhóm có thể phụ trách. điều này có thể dẫn đến thiếu định hướng, đấu đá nội bộ hoặc tập trung lệch lạc vào các ưu tiên. Sự tôn trọng quá mức đối với người lãnh đạo: Điều này có thể xảy ra khi mọi người được coi là đồng ý với ý kiến ​​của người lãnh đạo và do đó những ý kiến ​​cá nhân, dù có sáng tạo đến đâu cũng không được đề cập đến. thứ nhất – thứ hai: ở đây, một số thành viên trong nhóm xử lý công việc một cách dễ dàng và để đồng nghiệp của họ làm phần còn lại. Những người đi trước có thể là những người làm việc chăm chỉ, nhưng họ hạn chế sự đóng góp của họ trong các tình huống nhóm. nhút nhát: nhận thức của các thành viên trong nhóm cũng có thể có tác động tiêu cực đến động lực của nhóm. Sự lo lắng về sự đánh giá cao xảy ra khi mọi người cảm thấy họ bị các thành viên khác đánh giá khắt khe và từ chối đề xuất ý kiến ​​của họ với nhóm.

chiến lược để cải thiện động lực của nhóm

Động lực team building

Sử dụng các cách sau để cải thiện động lực cho nhóm của bạn

1. gặp gỡ nhóm của bạn

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải hướng dẫn sự phát triển của nhóm. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về các giai đoạn mà một nhóm phải trải qua khi phát triển. Khi hiểu được những điều này, bạn sẽ phòng tránh được những vấn đề có thể phát sinh, trong đó có vấn đề “nghèo đói do động lực”. sau đó xác định vai trò tích cực và tiêu cực của từng thành viên để hiểu cách họ có thể ảnh hưởng đến nhóm. điều này cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch đối phó với các vấn đề tiềm ẩn.

2. nhanh chóng giải quyết vấn đề

Nếu bạn nhận thấy rằng một thành viên trong nhóm của bạn có hành vi ảnh hưởng không cần thiết đến nhóm, hãy nhanh chóng hành động để can thiệp. cung cấp phản hồi cho thấy các thành viên trong nhóm của bạn ảnh hưởng như thế nào đến hành động của họ và khuyến khích họ suy nghĩ về cách họ có thể thay đổi hành vi của mình.

3. xác định vai trò và trách nhiệm

Các nhóm hoạt động thiếu tập trung hoặc thiếu động lực, khi mọi người không xác định vai trò và trách nhiệm của họ. Tạo điều lệ nhóm, xác định sứ mệnh và mục tiêu của nhóm cũng như trách nhiệm của mọi người ngay khi bạn thành lập nhóm. thường xuyên nhắc nhở mọi người về các quy tắc.

4. phá vỡ rào cản

sử dụng các bài tập hoặc liên hệ với công ty xây dựng nhóm để xây dựng nhóm, giúp mọi người làm quen với nhau, đặc biệt là khi các thành viên mới tham gia nhóm. những bài tập này giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với những người đồng đội mới và cũng giúp chống lại “ma cũ”.

cuối cùng

Thuật ngữ “động lực nhóm” mô tả cách mọi người trong nhóm tương tác với nhau. khi động lực tích cực, nhóm làm việc tốt với nhau. khi động lực thấp, hiệu quả của nhóm sẽ giảm. các vấn đề ảnh hưởng đến sự năng động của nhóm có thể nảy sinh từ bất kỳ thành viên nào trong nhóm, cũng như người lãnh đạo. cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh để đưa ra quyết định tốt nhất cho nhóm của bạn. chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *