Tinh thể là gì? Phân biệt giữa đa tinh thể và đơn tinh thể?

Trồng pha lê luôn được biết đến là thú chơi khoa học rất thu hút giới trẻ hiện nay bởi nó vừa kết hợp ứng dụng kiến ​​thức hóa học mà còn có thể tạo ra những viên pha lê lấp lánh. tinh thần, đầy màu sắc thủy tinh có tính chất và đặc điểm riêng.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. pha lê là gì?

Chúng tôi hiểu thủy tinh như sau:

Theo các nhà khoa học, tinh thể chủ yếu được định nghĩa là những vật thể bao gồm các ion, nguyên tử hoặc phân tử theo một trật tự nhất định và có hiệu ứng nhiễu xạ chủ yếu là gián tiếp. đoạn văn.

Hiện nay, hầu hết các vật thể rắn trong tự nhiên đều có cấu trúc tinh thể. trong một số điều kiện thích hợp, chất khí, chất lỏng và chất không kết tinh cũng có thể biến đổi thành tinh thể.

Chúng tôi hiểu sự kết tinh như sau:

Kết tinh được hiểu là một quá trình tự nhiên hoặc nhân tạo, sau đó các tinh thể rắn kết tủa từ dung dịch. kết tinh cũng là một kỹ thuật phân tách rắn-lỏng, trong đó xảy ra quá trình chuyển đổi chất tan trong dung dịch lỏng thành pha rắn, trong đó các tinh thể được hình thành ở dạng tinh khiết nhất.

Quá trình kết tinh bình thường sẽ trải qua hai giai đoạn chính, tạo mầm tinh thể và phát triển mạng lưới.

Quá trình tạo hạt nhân được đánh giá là bước trong đó các phân tử chất tan phân tán trong dung môi bắt đầu tập hợp thành nhóm.

tinh thể trong tiếng Anh là: crystal.

2. một số vấn đề liên quan đến tinh thể:

thuộc tính tinh thể:

Pha lê có các đặc tính sau:

– các tinh thể có các dạng cực kỳ phong phú:

Tinh thể có tới 7 hệ tinh thể dựa trên tính đối xứng được tính toán bằng toán học. mạng tinh thể của các loại tinh thể khác nhau do tính đối xứng và thành phần nguyên tử khác nhau của các phần cấu thành của mỗi tinh thể.

tuy nhiên, hình dạng tinh thể thực vẫn phải tuân theo mẫu hệ thống tinh thể mặc định. ví dụ kh2po4 là hệ tứ diện nên có dạng hình hộp chữ nhật,…

– màu sắc của kính phụ thuộc vào thành phần của kính:

Màu sắc của tinh thể cũng có thể phụ thuộc vào lượng nước trong tinh thể.

– độ cứng của tinh thể:

Độ cứng của tinh thể được đánh giá theo thang điểm từ 1 (tinh thể Muscovite) đến 10 (Kim cương). Trên 10 là các vật liệu đặc biệt như cacbon trong pha bo, thang này được sử dụng cho các khoáng chất tự nhiên và tinh thể nhân tạo).

Độ cứng cũng là khả năng làm xước bề mặt giữa các loại. thủy tinh càng cứng thì càng giòn.

– tính đồng nhất của tinh thể:

– tinh thể gây nhiễu xạ với tia X và chùm điện tử:

– kết cấu thủy tinh:

Bạn có thể chia tinh thể thành 2 loại cụ thể sau:

– thứ nhất: tinh thể tự nhiên:

tinh thể tự nhiên được hiểu là những khoáng chất được hình thành trong tự nhiên qua các quá trình địa chất rất dài, có thể lên đến vài triệu năm. Tinh thể này góp phần hình thành các loại đá tự nhiên như đá granit từ thạch anh, biolite và orthoclase.

– Thứ hai: pha lê nhân tạo:

Pha lê nhân tạo được hiểu là những tinh thể được điều chế trong phòng thí nghiệm từ hiện tượng kết tinh trong môi trường có nhiệt độ, áp suất, tạp chất, … do con người tạo ra.

chữ thập cơ bản:

Cho đến nay, đối tượng là các nhà khoa học đã tìm ra 7 loại mạng cơ bản, còn được gọi là mạng bravais, cụ thể là các mạng sau:

– ba điều xấu (ba thành kiến).

– một mặt.

– orthogonal (trực giao).

– bốn hướng.

– mặt hình thoi (ba chiều).

– hình lục giác.

– khối lập phương.

ứng dụng pha lê:

Pha lê hiện nay cũng có một ứng dụng rất phổ biến, chẳng hạn như thạch anh dùng cho đồng hồ, tinh thể ruby ​​dùng trong laser cho kỹ thuật quang học, muối nacl dùng để bảo quản thực phẩm, …

p>

chúng tôi hiểu cấu trúc tinh thể như sau:

Trong tinh thể học, cấu trúc tinh thể được biết đến là sự mô tả sự sắp xếp có trật tự của các nguyên tử, ion hoặc phân tử trong một vật liệu tinh thể. các cấu trúc có trật tự phát sinh từ bản chất bên trong của các hạt cấu thành để tạo thành các mô hình đối xứng lặp lại dọc theo các hướng chính của không gian ba chiều trong vật chất.

Nhóm hạt nhỏ nhất trong vật liệu tạo thành một kiểu lặp lại là ô đơn vị của cấu trúc. ô đơn vị xác định hoàn toàn tính đối xứng và cấu trúc của toàn bộ mạng, được xây dựng bằng cách dịch lặp đi lặp lại ô đơn vị dọc theo các trục chính của nó. các mô hình lặp lại được cho là được tìm thấy ở các điểm của bravais màu đỏ.

độ dài của các trục hoặc cạnh chính của ô đơn vị và các góc giữa chúng là hằng số mạng, còn được gọi là tham số mạng. tính chất đối xứng của tinh thể được mô tả bằng khái niệm nhóm không gian. tất cả các sắp xếp đối xứng hạt có thể có trong không gian ba chiều có thể được mô tả bởi 230 nhóm không gian.

đa tinh thể:

Trong tự nhiên, hầu hết thời gian các tinh thể dường như đã phá vỡ trật tự phạm vi dài của chúng. đa tinh thể còn được hiểu là chất rắn gồm nhiều tinh thể nhỏ. chúng được sắp xếp theo các hướng khác nhau và được giới hạn bởi các ranh giới rất đứt gãy.

các tinh thể trong chất rắn đa tinh thể có kích thước cực nhỏ và được gọi là tinh thể. Chúng còn được gọi là ngũ cốc. Có những chất rắn, được tạo thành từ một tinh thể đơn lẻ như đá quý và một tinh thể silicon, nhưng chúng rất hiếm trong tự nhiên.

Hầu hết thời gian chất rắn là đa tinh thể. trong một cấu trúc cụ thể như thế này, số lượng các đơn tinh thể được giữ với nhau bởi một lớp chất rắn vô định hình. chất rắn vô định hình là chất rắn thiếu cấu trúc tinh thể. tức là nó không có sự sắp xếp, bố trí lâu dài của các nguyên tử, phân tử, ion trong cấu trúc. do đó, trong cấu trúc đa tinh thể, trật tự phạm vi dài đã bị phá vỡ.

Ví dụ, tất cả các kim loại và đồ gốm đều là đa tinh thể. trong đó, thứ tự và định hướng là rất ngẫu nhiên. nó có thể được xác định bằng cách chất rắn đa tinh thể phát triển hoặc bằng các điều kiện xử lý.

đơn tinh thể:

Từ monocrystalline thực sự có nghĩa là một tinh thể đơn lẻ. chất rắn đơn tinh thể bao gồm một mạng tinh thể đơn và do đó có một dãy dài. vì vậy không có ranh giới hạt. tính đồng nhất này mang lại cho chúng các đặc tính cơ học, quang học và điện học độc đáo.

Các tinh thể silicon riêng lẻ được sử dụng trong chất bán dẫn. Vì chất rắn đơn tinh thể có độ dẫn điện cao hơn, nên chúng được sử dụng trong các ứng dụng điện hiệu suất cao. không chỉ vậy, khả năng chống chịu của nó rất cao, vì vậy nó sẽ được sử dụng để sản xuất các vật liệu có độ bền cao.

sự khác biệt giữa đa tinh thể và đơn tinh thể:

– Từ phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng chất rắn đa tinh thể bao gồm nhiều chất rắn kết tinh, trong khi chất rắn đơn tinh thể có một mạng tinh thể.

– chất rắn đơn tinh thể có cấu trúc trật tự và đối xứng, nhưng, trong cấu trúc đa tinh thể, trật tự phạm vi dài đã bị phá vỡ.

– cấu trúc đơn tinh thể là đồng nhất và không có ranh giới, nhưng cấu trúc đa tinh thể khác với cấu trúc này. cấu trúc đa tinh thể không có tính liên tục và có ranh giới hạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *