Dấu chấm than trong excel nghĩa là gì

Bài viết này học excel trực tuyến sẽ giúp bạn giải thích các tham chiếu nước ngoài trong excel một cách cơ bản và hướng dẫn bạn cách tạo tham chiếu đến trang tính hoặc bảng tính trong công thức của bạn.

bạn đang xem: dấu chấm than trong excel có ý nghĩa gì

Khi tính toán dữ liệu trong excel, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp cần lấy dữ liệu từ một trang tính khác hoặc thậm chí một tệp excel khác. Để thực hiện việc này, chỉ cần tạo liên kết giữa hai trang tính (trang tính giống nhau hoặc khác nhau) bằng cách sử dụng liên kết hoặc tham chiếu ô.

tham chiếu ô bên ngoài trong excel là tham chiếu đến ô hoặc mảng ô (phạm vi) không có trong trang tính hiện tại. Lợi ích của việc sử dụng tham chiếu bên ngoài là mỗi khi tham chiếu ô thay đổi, giá trị do tham chiếu bên ngoài trả về sẽ tự động được cập nhật.

có sự khác biệt giữa tham chiếu bên ngoài trong excel và tham chiếu ô, mặc dù chúng tương tự nhau. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản và tạo một số loại tham chiếu bên ngoài thông qua các ví dụ cụ thể

tạo tham chiếu từ một trang tính khác

Để tham chiếu đến một ô hoặc mảng ô từ một trang tính khác trong cùng một trang tính, hãy đặt tên trang tính sau (!) trước địa chỉ ô.

công thức trông như thế này

sheet_name! cell_address

ví dụ, truy vấn ô a1 trên sheet2, nhập sheet2! a1.

sheet_name! first_cell: last_cell

ví dụ, truy vấn ô a1: a10 trên sheet2, nhập sheet2! a1: a10

Trên thực tế, nhân giá trị của ô a1 trong bảng thống kê với 10, công thức tham chiếu bên ngoài như sau

= ‘thống kê’! a1 * 10

tạo tham chiếu đến một trang tính khác trong excel

Khi viết công thức tham chiếu đến các ô nằm trong một trang tính khác, bạn có thể đặt tên trang tính khác sau (!) và tham chiếu đến ô theo cách thủ công và nó dễ bị lỗi.

Một cách tốt hơn là trỏ đến ô trên một trang tính khác mà bạn muốn công thức tham chiếu đến và để excel tự sửa cú pháp. Để lấy excel chèn tham chiếu đến một trang tính khác, hãy làm theo các bước sau

Ví dụ: nếu bạn có danh sách bán hàng và bạn muốn tính thuế giá trị gia tăng (19%) cho từng sản phẩm trên một trang tính khác được gọi là VAT, hãy làm theo các bước sau

Tương tự như trên, bạn có thể tham chiếu một mảng ô trên một trang tính khác. sự khác biệt duy nhất là chọn nhiều ô trên trang tính. Ví dụ: để tìm tổng doanh số trong các ô b2: b5 trong bảng tính doanh số, hãy nhập công thức sau

= sum (‘doanh số bán hàng’! b2: b5)

tham khảo từ một cuốn sách khác

trong công thức microsoft excel, các tham chiếu bên ngoài trang tính khách được trình bày theo hai cách tùy thuộc vào vị trí nguồn của sổ làm việc mở hoặc đóng

mở tham chiếu bên ngoài sổ làm việc

khi nguồn bảng tính được mở, tham chiếu bên ngoài chứa tên bảng tính trong dấu ngoặc vuông (bao gồm phần mở rộng tệp) trước tên trang tính, ký hiệu và (!) và ô hoặc ma trận tham chiếu. cú pháp như sau:

sheet_name! reference_cell_address

tham chiếu bên ngoài đến b2: b5 trong trang tính tháng 1 nằm trong bảng tính bán hàng.xlsx:

‘t1’b2: b5

nếu bạn muốn tính tổng các ô, công thức tham chiếu bảng tính như sau:

= sum (t1! b2: b5)

tham chiếu bên ngoài sổ làm việc đã đóng

khi được tham chiếu từ một sổ làm việc khác, sổ làm việc này không nhất thiết phải mở. nếu nguồn sổ làm việc bị đóng, bạn cần chèn đường dẫn đến tham chiếu bên ngoài

Ví dụ: để chèn ô b2: b5 vào bảng tính tháng 1 từ bảng tính Bán hàng. xlsx nằm trong thư mục báo cáo trên ổ đĩa d, công thức như sau:

= sum (d: bc ’t1 ′! b2: b5)

với

nếu bạn đã tạo tham chiếu đến một sổ làm việc đang mở và sau đó đóng nguồn sổ làm việc, tham chiếu bên ngoài sẽ tự động cập nhật để bao gồm đường dẫn đầy đủ.

xem thêm: xe ô tô biển số d là gì? xe van cần có kiến ​​thức và xe tải bán chậm, đại lý thua lỗ

= sum (‘t1’! b2: b5)

= sum (‘january’! b2: b5)

= sum (‘d: report january’! b2: b5)

tạo tham chiếu đến một trang tính khác trong excel

Cũng giống như việc tạo công thức excel tham chiếu đến trang tính khác, bạn không cần phải nhập tham chiếu đến trang tính theo cách thủ công. chỉ cần chuyển sang trang tính khác trong khi nhập công thức và chọn ô hoặc mảng bạn muốn tham chiếu. microsoft excel sẽ làm phần còn lại

đề cập đến tên trong cùng một trang tính hoặc một trang tính khác

Để làm cho tham chiếu bên ngoài nhỏ gọn hơn, bạn có thể tạo tên trong trang tính nguồn và sau đó tham chiếu tên đó từ một trang tính khác nằm trong cùng một trang tính hoặc một trang tính khác.

tạo tên trong excel

Để tạo tên trong excel, hãy chọn tất cả các ô bạn muốn tham chiếu đến. sau đó chuyển đến tab công thức> tên đã xác định và nhấp vào nút xác định tên hoặc nhấn ctrl + f3 và nhấp vào mới

trong hộp thoại tên mới, hãy nhập tên bạn muốn (hãy nhớ khoảng trống không được sử dụng cho tên excel) và kiểm tra mảng tham chiếu được liệt kê trong hộp tham chiếu.

ví dụ: đây là cách tạo tên (sales_t1) cho ô b2: b5 trong trang tính tháng 1

khi tên được tạo, bạn có thể sử dụng tham chiếu bên ngoài này trong excel. định dạng của tham chiếu này đơn giản hơn nhiều so với tham chiếu trang tính và bảng tính được đề cập ở trên.

Bạn nên tạo tên cấp trang tính (trừ khi bạn có lý do không cần làm) vì chúng đơn giản hóa việc tạo tham chiếu bên ngoài hơn nhiều so với tên trang tính.

tên tham chiếu trong một trang tính khác trong cùng một sổ làm việc

để tham chiếu đến tên cấp trang tính trong cùng một sổ làm việc, chỉ cần viết tên trong tham số hàm

= function (name)

ví dụ: để tìm tổng các ô trong tên sales_t1 bạn vừa tạo, hãy sử dụng công thức sau = sum (sales_t1)

Để tham chiếu tên cấp trang tính từ một trang tính khác trong cùng một sổ làm việc, bạn phải đặt trước tên trang tính và dấu chấm than sau tên đó:

= function (sheet_name! name)

ví dụ

= sum (t1! sales_t1)

nếu tên trang tính chứa khoảng trắng hoặc các ký tự không phải chữ và số, hãy đảm bảo đặt chúng trong dấu ngoặc kép như sau

= sum (‘báo cáo t1’! sales_t1)

tên tham chiếu trong một cuốn sách khác

tham chiếu tên cấp sổ làm việc từ các trang tính khác, bao gồm tên trang tính (bao gồm phần mở rộng tệp), dấu chấm than và tên (tên mảng)

= function (worksheet_name! name)

ví dụ

= sum (total.xlsx! sales_t1)

Để tham chiếu đến tên cấp trang tính trong một sổ làm việc khác, tên trang tính và dấu chấm than sau đây cũng phải được bao gồm trong công thức và tên trang tính phải được đặt trong dấu ngoặc. ví dụ:

= sum (‘c Documents total.xlsx’! sales_t1)

cách tạo tham chiếu tên

Nếu bạn đã tạo nhiều tên khác nhau trong trang tính excel của mình, bạn không cần phải nhớ tất cả. Để chèn tham chiếu tên vào công thức, hãy làm theo các bước sau

nếu tham chiếu tên ở cấp trang tính nằm trong một sổ làm việc khác, hãy chuyển đến sổ làm việc đó. nếu tên trong một trang tính nằm trong cùng một sổ làm việc, hãy bỏ qua bước này

nếu bạn đang tham chiếu đến tên ở cấp trang tính, hãy chuyển đến trang tính đó (trong cùng một trang tính hoặc một trang tính khác)

để bạn biết cách tạo các tham chiếu nước ngoài trong excel, bạn có thể sử dụng chúng để lấy dữ liệu cho các phép tính dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *