CVP – Customer Value Proposition Là Gì Và Nó Quan Trọng Như Thế Nào? – Startup Việt Nam

có thể nói cvp là cơ sở của tất cả các chiến lược tiếp thị và bán hàng.

nếu thị trường mà bạn hoạt động là hàng tiêu dùng, dịch vụ hoặc công nghiệp, nếu doanh nghiệp của bạn là nghiên cứu và phát triển, sản xuất, phân phối, bán lẻ hoặc cung cấp dịch vụ … nếu mục tiêu của bạn là tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp thì bạn nên bắt đầu từ việc tạo cvp.

Đây được coi là bước đầu tiên cần thiết để các nhà lập kế hoạch bán hàng / tiếp thị xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

định nghĩa

customer value proposition: “cvp – customer value proposition” là tất cả giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty mang lại cho khách hàng. ở đó, khách hàng cảm thấy rằng việc chi tiền để mua sản phẩm / dịch vụ của bạn xứng đáng với giá trị (lợi ích) mà sản phẩm / dịch vụ đó mang lại.

với cvp, khách hàng biết trước những gì họ có thể mong đợi từ một sản phẩm hoặc thương hiệu trước khi tiêu dùng sản phẩm hoặc thương hiệu đó. Nội dung của vp phải thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ này tốt hơn các sản phẩm và dịch vụ tương tự khác trên thị trường.

Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ (tức là bạn có “giá trị” để cung cấp cho người tiêu dùng), nhưng nếu bạn không biết cách “khai báo” giá trị này, việc bán hàng sẽ rất khó khăn.

Khó khăn đầu tiên là nhân viên bán hàng của bạn không có “nguyên liệu” để phát triển các kỹ thuật, kỹ thuật bán hàng, rất dễ dẫn đến tình trạng “nói suông” mà không thể hiện sự quan tâm đến những khách hàng có giá trị, đặc biệt là những điều cấm kỵ trong bán hàng.

xem thêm: 6 bước để trở thành nghề nghiệp và có được một công việc nội dung từ đầu

cvp tốt là gì?

Một “đề xuất giá trị khách hàng” tốt phải đáp ứng rõ ràng 3 yếu tố:

  • difference: phân biệt – nổi bật về giải pháp, giải quyết vấn đề của một phân khúc khách hàng cụ thể.
  • Different: khác biệt – phân biệt rõ ràng với các giải pháp cạnh tranh và các giải pháp sẵn sàng sử dụng.
  • defensible: có thể bảo vệ được – công ty có thể sở hữu và không dễ bắt chước.

Để có “đề xuất giá trị khách hàng” tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu nhu cầu của khách hàng trong phân khúc mà bạn muốn nhắm mục tiêu và động cơ mà khách hàng có để lựa chọn sản phẩm của bạn. của các đối thủ cạnh tranh.

Hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng cũng như những gì đối thủ cạnh tranh cung cấp cho khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn phát triển các cách để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Và bạn phải nhớ rằng, khách hàng “cần lỗ để treo bức tranh lên tường, không phải cái khoan mà bạn tạo.”

xem thêm: 7 ngày đầu tiên một thực tập sinh tài khoản pr: tóm gọn trong 2 từ tuyệt vời

một số nhầm lẫn về “mệnh đề giá trị”

Do cả đề xuất giá trị và phân đoạn, “đề xuất giá trị” dễ bị nhầm lẫn với dòng giới thiệu (khẩu hiệu, dòng giới thiệu) và tuyên bố định vị.

tuy nhiên, “đề xuất giá trị” không phải là một khẩu hiệu.

ví dụ:

  • “l’oréal. bởi vì chúng tôi xứng đáng với nó. “(tạm dịch: thật tuyệt vời. bởi vì chúng tôi xứng đáng được sử dụng nó). đây là một dòng giới thiệu, không phải một mệnh đề giá trị.
  • “ mệnh đề giá trị ”cũng không phải là một tuyên bố định vị. “định vị tuyên bố” là một phần của đề xuất giá trị, nhưng không phải đề xuất giá trị.
  • “Thương hiệu băng bó số 1 của Mỹ chữa lành vết thương nhanh, chữa đau nhanh hơn”. (Tạm dịch: Thương hiệu sơ cứu số 1 của Mỹ . Nhanh lành vết thương, giảm đau nhanh.) Đây là một “tuyên bố định vị”, nhưng không phải là một vp.

vậy làm cách nào để tạo cvp tốt và vững chắc cho doanh nghiệp? mời anh chị em có kinh nghiệm chia sẻ những cách mọi người đã làm hoặc đã trải nghiệm.

do nhóm tiếp thị 4 cấp chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *