Cơ tứ đầu đùi là cơ nằm ở đâu? Vai trò quan trọng của cơ tứ đầu đùi

Cơ tứ đầu là một nhóm gồm bốn cơ nằm ở phía trước của đùi, ngay trên đầu gối. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng, nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương cho các nhóm cơ liên quan đến tư thế đứng và vận động này qua bài viết dưới đây.

chạy, ngồi xổm, nhảy hoặc chỉ đi bộ, đứng đều cần có sự tham gia của cơ tứ đầu. Để thực hiện các chuyển động nhanh, lâu mà không bị mỏi, bạn cần có một bộ tứ cứng tốt. và nếu bạn bị đau đầu gối hoặc nứt đầu gối khi gập hoặc duỗi thẳng. thì rất có thể bộ tứ của bạn đang gặp vấn đề. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các quads, cách chúng hoạt động. điều gì có thể gây ra vấn đề và cách bạn có thể củng cố chúng.

cơ tứ đầu đùi

cơ tứ đầu, nằm phía trên đầu gối, là nhóm cơ lớn nhất ở đùi

1. Cơ tứ đầu là gì?

Cơ tứ đầu là cơ gấp hông và cơ duỗi đầu gối. Nó được tạo thành từ bốn cơ riêng lẻ, ba cơ đùi trực tràng và cơ đùi trực tràng. Chúng tạo thành phần chính của đùi và là một trong những cơ khỏe nhất trên cơ thể. Các cơ tạo thành cơ tứ đầu hợp nhất gần đầu gối và gắn vào xương bánh chè qua gân cơ tứ đầu. sau đó xương bánh chè được gắn vào xương chày bằng dây chằng xương bánh chè.

được gọi là cơ tứ đầu vì chúng được tạo thành từ 4 nhóm cơ:

 • Cơ đùi trực tràng nằm giữa 4 nhóm cơ này. directus femoris là cơ tứ đầu duy nhất vượt qua cả khớp hông và khớp gối.
 • Cơ trung gian bao la nằm ở giữa 4 nhóm cơ và là cơ sâu nhất. Công việc của cơ trung gian bao la là mở rộng khớp gối và ổn định xương bánh chè. Công việc của cơ bắp bên là kết nối xương đùi với xương bánh chè.
 • cơ trung gian rộng lớn: cơ hình giọt nước nằm ở mặt trong của đùi. nó cũng kết nối xương đùi với xương bánh chè.

cơ tứ đầu đùi

cơ tứ đầu được tạo thành từ 4 nhóm cơ

2. vai trò của cơ tứ đầu trong cơ thể

Tất cả các cơ tứ đầu đều có tác dụng kéo dài (duỗi thẳng) đầu gối, gập hoặc mở rộng hông, xoay đùi ra ngoài và ổn định xương bánh chè. trong cuộc sống hàng ngày, chúng giúp bạn đứng dậy khỏi ghế, đi bộ, leo cầu thang và cúi xuống. cơ tứ đầu cũng hoạt động trong quá trình đá, nhảy, đạp xe và chạy. ví dụ như trong các môn thể thao đòi hỏi phải bật nhảy như bóng chuyền, bóng rổ. hoặc mặc khi chạy bộ. cụ thể là khi bạn bắt đầu sải bước và chúng rất hữu ích khi bạn đang xuống dốc.

cơ tứ đầu đùi

một số động tác sử dụng cơ bốn đầu

3. tìm hiểu về sức căng cơ tứ đầu

Một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với cơ tứ đầu là căng cơ. hiện tượng này chỉ có thể gây ra một cơn đau âm ỉ. Nhưng những căng thẳng nghiêm trọng hơn có thể gây đau và sưng, đồng thời có thể hạn chế khả năng cử động chân của bạn. Để điều trị căng cơ tứ đầu, bạn có thể cần dùng thuốc chống viêm không kê đơn.

Để tránh căng cơ, hãy luôn nhớ kéo căng trước khi tập, vì các cơ căng sẽ dễ bị chấn thương hơn nhiều. Một số bài tập như ép chân vào tường, ép thẳng chân sang hai bên, ép chân vào mông,… giúp kéo căng cơ tứ đầu trước khi chạy.

cơ tứ đầu đùi

một số bài tập để kéo căng cơ bốn đầu trước khi chạy và nhảy

4. tìm hiểu về chuột rút cơ tứ đầu

Nếu bạn đã từng bị chuột rút ở chân, rất có thể đó là vấn đề với cơ tứ đầu của bạn. cơ tứ đầu co và ngắn lại, gây đau. đôi khi chuột rút đến mà không báo trước và cơn đau khiến chân cứng đơ. Một số nguyên nhân phổ biến của chuột rút cơ đùi bao gồm:

 • mỏi cơ, mất nước.
 • phụ nữ có thai, tuần hoàn máu kém.
 • những người mắc một số bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh mạch máu và rối loạn tuyến giáp.
 • những người dùng một số loại thuốc.

Điều trị chuột rút cơ tứ đầu bằng xoa bóp hoặc kéo giãn là đơn giản và hiệu quả nhất. Hoặc bạn có thể làm dịu cơn đau bằng cách sử dụng một miếng đệm nóng. đồng thời không quên uống một cốc nước ấm, bổ sung nhiều nước cho cơ thể.

5. viêm gân cơ tứ đầu

Căn bệnh mà cơ tứ đầu chi dễ gặp phải nhất là viêm gân. Viêm gân cơ tứ đầu đùi xảy ra khi gân kết nối cơ tứ đầu với xương bánh chè bị viêm. Tình trạng này thường xảy ra với các vận động viên và những người thường xuyên sử dụng quads ở mức độ cao. Ngoài ra, bất kỳ kiểu vận động nào mà bạn thực hiện lặp đi lặp lại quá nhiều đều có thể gây ra loại viêm này.

Triệu chứng cụ thể nhất là bạn thường bắt đầu cảm thấy đau ngay trên xương bánh chè. nó cũng có thể trở nên khó khăn để di chuyển xung quanh như bình thường. hoạt động tích cực đôi khi có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. các triệu chứng có thể xảy ra khác mà bạn có thể nhận thấy xung quanh khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như sưng tấy, giảm khả năng vận động.

 • trị liệu bằng cơm, nghĩa là nghỉ ngơi, vỗ nhẹ, ép và tập thể dục vừa phải.
 • vật lý trị liệu hoặc đeo nẹp đầu gối để hỗ trợ. hỗ trợ đầu gối.
 • thực hiện các bài tập, đặc biệt là các bài tập nhắm vào gân kheo, giúp hỗ trợ các gân ở đầu gối.
 • dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau nhưng chỉ tạm thời.
 • tiến hành phẫu thuật trong những trường hợp viêm gân cơ tứ đầu rất nặng.

cơ tứ đầu đùi

đau phía trên xương bánh chè có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm cơ tứ đầu đùi

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản về cơ tứ đầu để bạn hiểu được chức năng của nó, chăm sóc đúng cách, giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến cơ tứ đầu.

Trung tâm mua sắm tại nhà

 • sieuthitaigia.vn với hệ thống siêu thị trên 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem, máy làm đá, máy hút bụi công nghiệp …. được khách hàng tin dùng hiện nay.
 • hệ thống cửa hàng có số lượng cửa hàng lớn nhất 63 tỉnh thành trên cả nước, giúp khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi. tận dụng cơ hội để chọn cho gia đình mình sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *