Chất liệu văn học dân gian là gì

lược đồ

1. giới thiệu

– giới thiệu về: nhà thơ nguyễn khoa điểm, tác phẩm vỉa hè khát vọng và bài thơ đất nước:

+ nguyen khoa diem là một trong những cây bút tiêu biểu của nền thơ ca kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cảm xúc thiết tha và những suy tư sâu sắc của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam.

+ trường ca Khát vọng mặt đường được tác giả hoàn thành ở chiến khu – năm 1971, in lần đầu năm 1974, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ thành thị miền Nam bị tạm chiếm núi sông của các quốc gia. ., về nhiệm vụ của thế hệ anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

+ đoạn thơ trên thuộc chương v – chương đất nước của bảng anh hùng ca; thể hiện những nhận thức sâu sắc về đất nước, trong đó hình ảnh đất nước hiện lên trong mối quan hệ gắn bó với mỗi người.

– Chỉ đạo phiên tòa: chất liệu dân gian trong bài thơ Đất nước được sử dụng vừa quen thuộc vừa mới mẻ.

2. cơ thể

nhà thơ đã vận dụng thành công chất liệu dân gian. những chất liệu này vừa quen thuộc (gần gũi với đời sống của mỗi người Việt Nam) vừa mới (với những sáng tạo mới lạ, hấp dẫn)

– Các chất liệu dân gian được sử dụng rất đa dạng, phong phú, đều gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt Nam.

+ có phong tục tập quán, lối sống, thói quen sinh hoạt, vật dụng trong gia đình (hạt cau, buộc tóc sau đầu, giàn, sào, hạt gạo xay, giã, xay, sàng, đá than, cung, … ).

+ có các bài hát, tục ngữ, truyền thuyết và truyện cổ tích nổi tiếng.

– cách sử dụng độc đáo và sáng tạo:

+ sử dụng ca dao, tục ngữ nhưng dẫn dắt khéo léo, lấy ý tổng thể cả bài, chỉ mượn ý để khẳng định và tôn vinh những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt và tâm hồn của người Việt Nam. đó là sự cần cù, chịu thương, chịu khó; đó là tấm lòng chung thủy trong tình yêu; Đó là sự duyên dáng và tinh tế trong từng câu chữ …

ví dụ:

– “cha mẹ thương nhau miếng gừng mặn cay” được lấy cảm hứng từ câu ca dao “nâng chén muối bỏ đĩa gừng cay / Gừng mặn xin đừng quên” hay “muối ba năm trời vẫn thế. mặn thì gừng chín “tháng gừng còn cay / ta một tình sâu / dẫu xa nhau vẫn ba ngàn sáu ngàn ngày đi”

– “hạt gạo phải được đập, giã, xay, sàng”

– “quê em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ” lấy cảm hứng từ câu ca dao “khăn tay nhớ ai / Khăn rơi xuống đất…”

+ liệt kê hàng loạt câu chuyện từ xưa trong truyền thuyết, cổ tích dân tộc để nêu lên vẻ đẹp trù phú của đất nước, truyền thống quý báu của dân tộc ta, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của nhân dân ta. những người “làm nên đất nước”

chẳng hạn như: truyền thống đoàn kết, tinh thần cảnh giác cao độ với kẻ thù “dân ta biết trồng tre đánh giặc”, tinh thần uống nước nhớ nguồn “ăn ở đâu năm đấy. bạn có thể / Bạn cũng biết cúi đầu nhớ ngày kỷ niệm. ” hoặc nêu bật sự giàu đẹp của đất nước:

“Những người vợ nhớ chồng cũng mang theo cả núi hy vọng cho đất nước

người đã cung cấp tên của mr. doc, mr. trang, mrs. cho, mrs. diem “

– Chất liệu văn hóa, văn học dân gian được sử dụng dày đặc, tạo nên một không gian nghệ thuật tách biệt khỏi cái trừu tượng, vừa bình dị, gần gũi, vừa hiện thực, vừa giàu sức tưởng tượng, vừa gợi cảm. Ngoài ra, có thể nói văn học dân gian đã thấm sâu vào tâm tư, tình cảm của tác giả, tạo nên nét tư tưởng nghệ thuật trong tác phẩm này.

– Bằng việc sử dụng dày đặc chất liệu văn học dân gian, ngoài việc lý giải, xác định đất nước trên nhiều phương diện [không gian, thời gian lịch sử, truyền thống văn hóa], nhà thơ Nguyễn Khoa Điếm còn nêu bật một tư tưởng mới: “Đất nước của nhân dân / vùng đất của những bài hát về con người thần thoại “

3. kết luận

– nhận định trong bài là cơ sở quan trọng để khám phá, tìm hiểu tác phẩm nói chung và bài thơ nói riêng. Qua đoạn trích, ta thấy được tư duy sâu sắc, mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm. bài thơ kết tinh tư tưởng yêu nước và lòng tự hào dân tộc của nhà thơ, cũng là đóng góp to lớn của ông cho nền thơ ca dân tộc. đoạn thơ khẳng định tài năng sáng tạo và sự am hiểu văn học dân gian sâu sắc của tác giả.

– Thành công đòi hỏi ở nhà thơ Nguyên khoa một vốn sống, một vốn văn hóa phong phú. nhận thức sâu sắc và mới mẻ về đất nước, con người. Đồng thời, cuộc đời đòi hỏi nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm phải có cái tài, cái dũng của một nhà văn.

– Qua bài thơ để lại bài học sâu sắc về cuộc sống: trân trọng những giá trị văn học dân gian; bài học về sáng tạo nghệ thuật: mang đến những sáng tạo mới mẻ và sáng tạo từ những giá trị gia đình và dòng họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *