CBA là gì? Những thông tin cần biết về thuật ngữ CBA hiện nay

1. trả lời cba là gì?

cuộc sống của chúng ta mỗi ngày trôi qua từng giờ, từng phút, từng giây và trong những khoảng thời gian đó, chúng ta thấy mình đứng giữa vô số lựa chọn. chúng ta băn khoăn không biết điều đó là sai hay đúng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho chính mình, đặc biệt là trong việc lựa chọn một công việc tuyệt vời.

bạn có biết cba là gì không? đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh chi phí – lợi ích phân tích có nghĩa trong tiếng việt là “phân tích lợi ích chi phí”. nó là một phương pháp được sử dụng trong phân tích kinh tế và được sử dụng bởi các chính phủ và các cơ quan quốc tế bên ngoài để xem liệu một dự án hoặc chính sách có thực sự tạo ra lợi ích hay không.

đơn giản nhất có thể hiểu rằng, áp dụng cba mọi thứ đều trở thành tiền. lý thuyết này được hiểu cụ thể là:

lợi ích trừ đi chi phí, tức là b – c = nb là lợi ích ròng, với 2 trường hợp nếu nb & gt; 0 thì tùy chọn này là khả thi hoặc nb & lt; 0 có nghĩa là phương án này không khả thi. ngoài trường hợp nb và 0 không đồng thời ta lấy nb đồng thời gọi là thì hiện tại viết tắt là np, ta lấy tổng của pv ta được giá trị hiện tại thuần của npv và pv – giá trị hiện tại sẽ có cùng đơn vị nên có thể được so sánh bằng 0.

công việc của nhân viên tài chính

Sau khi đọc sơ qua và cẩn thận về lý thuyết này, nhiều bạn sẽ sợ hãi và nghĩ, tại sao lý thuyết này lại phức tạp đến vậy? nên chúng ta thử áp dụng nó và cuộc sống xem nó như thế nào? tại sao nó được sử dụng rộng rãi bởi các nhà kinh tế để tính toán lợi nhuận? cũng như ưu nhược điểm của nó?

2. ứng dụng thực tế để giải thích phương pháp cba

2.1. áp dụng lý luận

là những gì chúng ta phải đối mặt hàng ngày, đó là giấc ngủ vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, mỗi khi thức dậy với các tác nhân bên ngoài như mưa, thời tiết lạnh, mệt mỏi, lớp học không tốt, quan trọng hoặc bất kỳ lý do nào khác. thì họ sẽ thúc đẩy bạn và bạn sẽ nảy sinh ý định trốn học hoặc trốn học vào ngày hôm đó. lúc này bạn đã ngầm nghĩ trong đầu rằng ngủ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là đi học, mọi lý do chỉ là bao biện cho vụ lợi, và quan trọng hơn là ai cao hơn sẽ thắng.

Mỗi người trong chúng ta sẽ đưa ra các quyết định khác nhau, đơn giản vì tổng hiệu suất của mỗi người sẽ khác nhau (nb hiện tại). Khi giáo viên hoặc phụ huynh muốn học sinh đó đi học, bạn phải ảnh hưởng đến việc giảm giá hoặc lợi ích khác mà họ nhận được ở đây sẽ là những gì họ sẽ nhớ trong ngày hôm đó, họ sẽ mất gì và khi đi học họ đã thu được những kiến ​​thức bổ ích. có vẻ như đó là tâm lý, giống như chúng ta đang rất vui khi làm ăn và chưa bị thua lỗ, nhưng bỗng một ngày bạn thua lỗ rất mạnh hoặc bạn thua lỗ hoàn toàn thì nỗi đau nhận được sẽ nhân đôi.

lập luận thông qua các trường hợp thực tế, đặc biệt là áp dụng bản thân sẽ giúp ích cho chúng ta và chúng ta sẽ hiểu lý thuyết này tốt hơn nhiều, chúng ta hãy cố gắng đạt được điều gì đó mà chúng ta dự định tự làm. phân tích và giải thích rằng bạn sẽ thấy những điều tốt đẹp ở đây. Thay vì học lý thuyết, giờ đây bạn có thể áp dụng nó cho chính mình và học cách lưu giữ mọi khoảnh khắc bằng một quy trình có thể tham khảo như sau:

+ tạo khung đánh giá để xác định

+ xác định chi phí (chi phí cơ hội, chi phí tài chính , chi phí vốn , chi phí chìm …) theo danh mục

+ tính toán chi phí và lợi ích trong suốt dự án

+ so sánh chi phí và lợi ích với thông tin ban đầu

+ phân tích kết quả và đưa ra giải pháp hoặc đề xuất

2.2. mục tiêu chính của cba hướng tới

cba có hai mục đích cụ thể để hướng tới

+ xác định điều gì là đúng và khả thi, có nên đưa ra quyết định hay không

<3 để xem lợi ích lớn hơn lợi ích nhỏ là bao nhiêu.

việc làm tài chính tại Hồ Chí Minh

2.3. các nguyên tắc cba chúng ta cần biết

rằng một số công thức hoặc chuỗi phân tích nhất định luôn có những nguyên tắc nhất định mà chúng tôi không thể thay đổi.

+ cho biết ai là người chịu mọi chi phí

+ lợi thế và lợi ích bất kể ai được hưởng chúng

+ luôn có một đơn vị đo lường chung (làm việc trong cùng một đơn vị)

+ luôn dựa vào đánh giá của người tiêu dùng và nhà sản xuất để xem những hình ảnh vi mô mà họ hiển thị thực sự là gì

+ khi phân tích điều gì đó luôn so sánh có và không

+ luôn xác định rõ ràng quan điểm phân tích

+ tránh trùng lặp hoặc lặp lại việc tính toán lợi ích và chi phí cho cùng một dự án

+ rất cần thiết để xác định các tiêu chí của dự án

+ luôn xác định tác động bổ sung và các phương pháp thay thế là phù hợp nhất

2.4. tình huống nên sử dụng cba

phân tích chi phí – lợi ích luôn cần thiết cho các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, chính phủ, ngân hàng và tài chính , các tổ chức phi lợi nhuận, … nhưng nói chung chúng được sử dụng cụ thể trong các trường hợp sau:

+ đánh giá các công ty mới và việc thuê

+ đo lường lợi ích xã hội

+ cân nhắc lựa chọn cơ hội đầu tư

+ đánh giá các chính sách và giải pháp được đưa ra, cũng như các đề xuất

+ cân nhắc xem có nên theo một dự án hoặc kế hoạch nhất định hay không

+ phát triển và so sánh với các dự án khác

+ đánh giá các sáng kiến ​​góp phần thay đổi

+ định lượng tác động lên người tham gia và các bên liên quan

2.5. bạn có bằng cba hay không nếu có thì làm thế nào để tham gia kỳ thi cba?

đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn rất thắc mắc cba có chứng chỉ hay bằng cấp gì không để khi ra trường tạo kỹ năng cho bản thân và áp dụng vào thực tế để giải đáp mọi điều.

trên thực tế, hiện tại với cba, không có chứng chỉ hoặc chức danh liên quan nào được sử dụng. đây chỉ là một môn học được hình thành trong trường học liên quan đến các lĩnh vực phân tích và xử lý thông tin. đào tạo nhằm giúp sinh viên có các kỹ năng và ứng dụng để giải quyết các dự án và kế hoạch đầu tư.

kỳ thi với cba như thế này, nó chỉ là một kỳ thi ở cuối một chủ đề trong phòng giảng để thể hiện mức độ hiểu biết của bạn về chủ đề đó hoặc bạn hiểu nó đến mức nào. nhưng trong một tương lai không xa, có thể đây sẽ là chứng chỉ, bằng cấp được đưa ra để đi thi và áp dụng để mọi người không thể học về môn này trên giảng đường để có thêm một kỹ năng mới cho mình, chẳng hạn như trợ lý. việc tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn, cũng như sự mở rộng của ngành tìm kiếm việc làm.

việc làm tài chính ở Hà Nội

3. ưu nhược điểm của cba

3.1. lợi thế

– cung cấp thông tin xã hội để đưa ra quyết định phân bổ mọi thứ nhằm tối đa hóa hiệu quả và các mục tiêu không cạnh tranh với nhau

– tạo một khuôn khổ mạnh mẽ để thu thập thông tin và dữ liệu

– tổng số tiền có thể định lượng được có hoặc không có giá trị thị trường hiện tại và tác động của dự án.

– ước tính, dữ liệu chính xác giúp kết quả chính xác hơn

cba giúp các nhà đầu tư ( nhà đầu tư ) đưa ra quyết định về việc lựa chọn các công cụ tài chính đầu tư như chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu , quyết định mua và bán các hành động. Nhìn chung, TƯDVCĐ là một công cụ hữu hiệu để tổ chức tín dụng , ngân hàng thương mại hoặc chính phủ quyết định thực hiện các dự án.

3.2. nhược điểm

– không dự án nào có thể đo lường được tất cả các lợi ích ( thu nhập , cải thiện mức sống, thu nhập …) và chi phí, đôi khi phải thay đổi và thêm bớt

– vẫn khó xác định mức độ ảnh hưởng, đôi khi tác động quá lớn

– khó thu thập dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu chi tiết, đôi khi rất nhạy cảm

– chịu chi phí tốn kém cho kế hoạch hoặc dự án ban đầu

– đối với các dự án nhỏ thì cba có thể tính toán chính xác, nhưng đối với các dự án lớn thì dự đoán có thể sai lệch như lạm phát, lãi suất, dòng tiền, …

– Việc phụ thuộc quá nhiều vào các dự án cũ để thu thập dữ liệu sẽ gây ra xung đột với các dự án hiện tại.

Bất kỳ mô hình hoặc dự án nào sử dụng CBA để phân tích chi phí – lợi ích sẽ có một lượng dự đoán đáng kể cho mô hình. dự báo có thể được sử dụng với bất kỳ cba nào miễn là nó bao gồm doanh số bán hàng hiện tại và tương lai, tỷ lệ lợi nhuận ( irr ), chi phí dự kiến, … nếu có thiếu sót hoặc một phần bị tắt, kết quả của cba sẽ đi vào bóng tối và tạo ra sự nghi ngờ. do đó, khi thực hiện nó, cần phải làm rõ những hạn chế mà cba mang lại ngay từ đầu bằng cách phân tích từng chi tiết nhỏ để có thể loại bỏ nó.

nâng cao hiệu quả của chuỗi đầu tư hoặc cung cấp số tiền hợp lý là những lợi ích và biện pháp mà các công ty luôn tìm kiếm trong dài hạn. Vì vậy, để tính toán hợp lý, các nhà quản lý cần luôn cân nhắc kỹ lưỡng các khoản đầu tư và lợi ích mà nó mang lại để tránh những rủi ro mà nó mang lại. Mặc dù cba chỉ là thước đo giữa chi phí và lợi ích đóng vai trò trong việc đánh giá nhưng nó vẫn có những hạn chế nhất định mà chúng ta phải tìm hiểu và sử dụng sao cho phù hợp nhất trong quá trình ra quyết định.

cba ngày nay được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. các dự án phát triển kinh tế, quy hoạch ngoài tính toán truyền thống hoặc đưa ra các giả định sẽ làm chậm tiến độ theo thời gian được tính đến trong quá trình thực hiện. vậy tại sao chúng ta không thử áp dụng cba để có phương án nhanh nhất và tối ưu hóa nguồn vốn?

công việc

một công thức đơn giản và dễ hiểu mà timviec365.vn đã mang đến để giúp bạn hiểu rõ hơn về cba là gì? cba có thể làm gì và phương pháp cba mang lại cho chúng ta những gì. Để biết thêm thông tin hữu ích về TƯDVCĐ và các chức danh khác có thể giúp bạn như thế nào trong công việc, vui lòng truy cập trang chủ sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *