Cái đẹp là gì? Biểu hiện & các quan điểm về cái đẹp – LyTuong.net

vẻ đẹp là gì? quan niệm về cái đẹp. biểu hiện của vẻ đẹp.

1. cái đẹp là phạm trù thẩm mỹ cơ bản cốt lõi

Trong hệ thống phạm trù thẩm mỹ, cái đẹp vừa là phạm trù thẩm mỹ cơ bản, vừa là phạm trù thẩm mỹ trung tâm. vì đối tượng của thẩm mỹ là đời sống thẩm mỹ của con người. đời sống thẩm mỹ tuy rất phong phú, đa dạng nhưng chủ yếu vẫn xoay quanh cái đẹp. vẻ đẹp là phổ quát. nó hiện diện ở khắp mọi nơi: trong tự nhiên, trong xã hội và nghệ thuật. ở đâu có hoạt động của con người ở đó có cái đẹp: trời đẹp, hoa đẹp, đời đẹp, nhà đẹp, áo đẹp, việc đẹp, hành động đẹp, ý nghĩ đẹp, gương mặt đẹp… mặt khác, cái đẹp là vĩnh viễn. từng giờ, từng phút luôn hiện hữu trong tâm thức con người. con người không một phút xao lãng, rời xa cái đẹp. dù là khi làm việc, lúc rảnh rỗi, khi nghiên cứu khoa học; trong cuộc sống gia đình, trong cuộc sống cộng đồng … cái đẹp giống như một thước đo, một chuẩn mực đồng hành với các chuẩn mực khác trong cuộc sống của con người. Không phải ngẫu nhiên mà chan-thien-m đi cùng nhau.

các phạm trù mỹ học khác: xấu xa, phàm tục, thấp hèn, bi thương, hài hước, tuy bản chất mỹ học khác với cái đẹp, nhưng để hiểu được bản chất của nó, không thể không lấy cái đẹp làm điểm hỗ trợ. . không thể không xem xét nó trong mối quan hệ với cái đẹp. Ví dụ, để đánh giá một hiện tượng xấu, chúng ta phải dựa vào cái đẹp. đối lập với cái đẹp sẽ là cái xấu. hay để xác định cái đẹp chúng ta cũng căn cứ vào cái đẹp. cái bi thảm là sự thất bại hay cái chết của cái đẹp. chúng ta cũng dựa vào vẻ đẹp để xác định sự cao siêu. vẻ đẹp là lý tưởng gần, và cao siêu là lý tưởng cao siêu.

thì vẻ đẹp là gì? cái đẹp là gì? Đây là một câu hỏi không dễ để trả lời. Có người hỏi thánh Augustinô: thời gian là gì? agustin trả lời: nếu bạn không hỏi tôi, tôi gần như hiểu được mấy giờ rồi! nhưng khi mọi người hỏi chúng tôi mấy giờ rồi, chúng tôi bối rối. hỏi cái đẹp là giống như hỏi mấy giờ rồi. Trong suốt 2.500 năm, các nhà triết học, các nhà làm đẹp, đã không ngừng tìm kiếm một lời giải thích thỏa đáng cho cái đẹp, nhưng cái đẹp là gì? câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, vẫn có liên quan như nó mới được đặt ra. điều trớ trêu là: cái đẹp là cái thường, cái thường trực trong đời sống con người. nhưng khuôn mặt của anh ta rất khó nắm bắt, khó nhận dạng.

Vậy cái đẹp là gì? Thế nào là cái đẹp?

Cái đẹp là gì? Thế nào là cái đẹp?

2. Các quan niệm khác nhau về cái đẹp

a. thực tế là vẻ đẹp là một thuộc tính khách quan của sự vật.

Giáo phái này cho rằng vật tự nhiên chứa đựng vẻ đẹp. vẻ đẹp không phụ thuộc vào ý chí của con người. màu sắc của sự vật tồn tại ngoài ý thức của con người. nó là thuộc tính tự nhiên của tạo hóa. cũng đẹp. vẻ đẹp là một phẩm chất của tự nhiên. Thuộc về những phẩm chất cao đẹp của thiên nhiên là những thuộc tính cân xứng, hài hòa, nhịp nhàng, cấu trúc của không gian và thời gian …

+ Plato tin rằng đường thẳng và đường tròn là những đường đẹp.

+ họa sĩ Hogarth tin rằng những đường cong và sóng là đẹp. vì nó đa dạng và năng động. ví dụ: gợn sóng trong điệu nhảy, gợn sóng trên tóc, đám mây, eo cơ thể người.

+ fechner (Đức) nói rằng cái đẹp là tỷ lệ thuận, hình chữ nhật đẹp là anh chàng có tỷ lệ 1 / 1,6 (tỷ lệ giữa hai mặt của lá vàng).

+ leonardo de vinci cho rằng người đẹp là người có tỉ lệ cân đối: chiều dài cơ thể gấp 7 lần chiều dài người đầu tiên.

+ Pythagoras nói rằng các đường nét và hình dạng phải cân xứng thì mới đẹp. vì sự sinh đối xứng có liên quan đến số học. vẻ đẹp có thuộc tính của số học.

+ stepper và nhiều người khác coi vẻ đẹp là tổng thể của các dấu hiệu sau: vật thể không quá to cũng không quá nhỏ; hài hòa, thống nhất trong đa dạng, v.v.

Vậy, vẻ đẹp có ở trong sự vật hay không, có phải là thuộc tính khách quan của sự vật không? Thực ra những quan sát của các chuyên gia làm đẹp trên đây có một số ý nghĩa thiết thực. tuy nhiên, những quan điểm trên không thể được sử dụng để giải thích một cách đầy đủ và chính xác bản chất của cái đẹp. những dấu hiệu trên là những điều kiện có thể dẫn đến vẻ đẹp. nó luôn bổ sung, và nó bổ sung vô hạn. bởi vì vẻ đẹp là vô cùng đa dạng và vô hạn.

Cái sai của các nhà mỹ học nói trên là đã tách nội dung cụ thể của hiện tượng ra khỏi ý nghĩa xã hội của nó. nếu bạn không đặt chúng trong mối quan hệ với mọi người, bạn sẽ không khám phá ra ý nghĩa thẩm mỹ của đồ vật. đường thẳng, tròn, cong, hình sin; tỷ lệ, sự cân đối, sự hài hòa, cách sắp xếp hình chóp … đều có mặt trong cả những bài hát hay và dở. rõ ràng là màu hồng trông đẹp trên má, nhưng xấu trên mũi của cô gái. Đôi mắt cân đối, bờ vai đẹp nhưng hàm răng khểnh, nốt ruồi cân đối thì không. bướm và cóc có thân hình hài hòa, nhưng chưa ai coi con cóc là đẹp.

lỗi cơ bản của các quan niệm trước đây còn là: tìm cái đẹp thực chất trong mối liên hệ bản chất giữa các yếu tố, bộ phận cấu thành của sự vật, hiện tượng trên cơ sở các thuộc tính vật lý, toán học của sự vật; trong khi thay vì đi tìm bản chất của cái đẹp, cũng như các hiện tượng thẩm mỹ khác, trong mối quan hệ giữa các sự vật, hiện tượng trong mối quan hệ với xã hội, với ý thức của con người.

b. phái cho rằng cái đẹp là sản phẩm của ý chí chủ quan của con người.

Kant, một nhà triết học duy tâm chủ quan người Đức, nói rằng vẻ đẹp không nằm ở đôi má ửng hồng của một người phụ nữ trẻ, mà ở đôi mắt của người đối diện. Như vậy, theo Kant, cái đẹp là sản phẩm của ý thức cá nhân. Trong lập luận về cái đẹp, Kant phân biệt giữa hai khía cạnh của phán đoán: phán đoán thẩm mỹ và phán đoán danh nghĩa. các phán đoán sử dụng các khái niệm làm cơ sở. phán đoán thẩm mỹ dựa trên cảm tính cá nhân. nhưng cảm tính là chủ quan, có tính cách riêng, tùy người, tùy nơi, tùy lúc. trong quá trình nhận thức thế giới, sự vật, hiện tượng tình cảm, con người truyền cảm xúc, thổi hồn cho mọi vật.

vì vậy vẻ đẹp chỉ nảy sinh trong mối quan hệ chiêm nghiệm của chủ thể với khách thể. bên ngoài mối quan hệ này thế giới không đẹp cũng không xấu. nó không phải là thẩm mỹ. Theo Kant, hầu hết các cảm giác chủ quan đều mang tính cá nhân, theo địa điểm và thời gian. nhưng nó vẫn được ưa chuộng. bởi vì, mặc dù nó dựa trên cảm giác chủ quan, không có sự trợ giúp của các khái niệm, nhưng khi một đối tượng làm cho chúng ta cảm thấy đẹp, các chức năng tâm lý (như tri giác, tưởng tượng) hoạt động hài hòa và tạo ra khoái cảm không thực tế. Nếu một người thấy nó đẹp, mọi người sẽ thấy nó đẹp do khả năng tâm lý của con người giống nhau.

cái hay của kant, so với nhiều nhà mỹ học khác, là ở chỗ: biết rằng thẩm mỹ là chủ quan, theo cảm tính, không phải khái niệm. nhưng đồng thời không hoàn toàn mang tính chủ quan mà mang tính tự nhiên, phổ biến. Sự mơ hồ của Kant là mọi thứ phải có những điều kiện thích hợp để tâm lý có thể nhìn thấy vẻ đẹp, giống như thị giác là màu sắc, đối tượng là kích thích, trí óc là nhận thức.

c. giáo phái tin rằng cái đẹp là một cái gì đó hữu ích, một cái gì đó có lợi ích thiết thực.

Socrates, một triết gia Hy Lạp cổ đại, giải thích rằng vẻ đẹp luôn gắn liền với sự hữu ích. thậm chí đánh đồng cái đẹp với cái tiện ích: cái đẹp là cái có ích và cái có ích là cái đẹp. giải thích: cây cột gỗ đẹp vì nó dùng để tự vệ, và cây giáo đẹp vì người ta có thể dùng sức để phóng mình về phía kẻ thù. Một chú mai hỏi Socrates: Vậy cái giỏ đựng phân tốt hay xấu? Socrates đã không ngần ngại trả lời: Vâng, tôi thề với Zeus, ngay cả một đồ gỗ bằng vàng cũng bị coi là xấu, nếu nó được làm kém, và một chiếc giỏ poo vẫn đẹp khi nó làm đúng chức năng của nó.

Mỹ học Socrate được gọi là mỹ học thực dụng. Lỗi cơ bản của Socrate là đánh đồng vẻ đẹp với tiện ích. tuy nhiên, khái niệm của nó có một ý nghĩa quan trọng trong việc đưa thực tế xã hội vào định nghĩa của cái đẹp.

3. quan niệm hiện đại về cái đẹp

a. cái đẹp là cái có dạng tình cảm cụ thể và sinh động.

vẻ đẹp là một cái gì đó có một dạng tình cảm cụ thể và sống động. con người chỉ có thể nhận thức nó một cách trực tiếp bằng các giác quan. cái đẹp là cái có khả năng biểu hiện, cái có khả năng gợi cho con người nhớ về bản chất của chính mình trong thiên nhiên và tạo vật. đó là nơi con người có thể tìm thấy sức mạnh sáng tạo và khả năng làm chủ của mình. nó là những gì có thể chỉ ra về con người, khơi gợi trong con người những rung động, đam mê, khát vọng.

b. vẻ đẹp gắn liền với đam mê và khát vọng của con người.

stendhal (1783-1842) nói: vẻ đẹp là lời mời đến hạnh phúc. cái đẹp gắn liền với những đam mê và khát vọng của con người. là điều mà mọi người luôn khao khát đạt được. do đó, nó là cái có sự phát triển lớn nhất, đó là lý tưởng. và do đó vẻ đẹp được liên kết mật thiết với ý tưởng về sự hoàn hảo. hoàn hảo là tiêu chuẩn cao nhất của cái đẹp. cái đã đạt đến giai đoạn phát triển cao nhất so với các sự vật, hiện tượng cùng loại thường gợi lên những ý tưởng cao đẹp. sự hoàn hảo gắn liền với sự hài hòa. cấu trúc hài hòa là cấu trúc lý tưởng. hòa hợp là một nguyên tắc chung.

c. cái đẹp là một phạm trù giá trị.

cái đẹp là một phạm trù giá trị, là luận điểm quan trọng của mỹ học mácxít. Mỹ học mácxít xuất phát từ quan điểm của phép biện chứng, lịch sử xã hội nghiên cứu cái đẹp. Mỹ học mácxít thừa nhận cơ sở khách quan của cái đẹp là cơ sở phản ánh chủ nghĩa duy vật biện chứng. do đó, ý thức thẩm mỹ nói riêng và ý thức con người nói chung là bản chất thứ hai. thực tại, bao gồm cả tự nhiên và xã hội, là trước đây.

Tuy nhiên, khi cho rằng cái đẹp là một phạm trù giá trị, các nhà mỹ học mácxít không chỉ chú ý đến điều kiện vật chất khách quan của cái đẹp, mà còn nhấn mạnh phương diện ý thức chủ quan, nhấn mạnh bản chất của cái đẹp, quan niệm của mình. nói cái này đẹp, cái kia đẹp, hàm ý đánh giá, nhận định của con người. và vì vậy, vẻ đẹp phụ thuộc vào quan điểm.

tchernychepski, nhà thẩm mỹ học duy vật dân chủ cách mạng Nga, người có những tư tưởng thẩm mỹ cân bằng với mỹ học mácxít, đã từng nói vào thế kỷ trước: một tồn tại được gọi là đẹp là một tồn tại mà chúng ta thấy cuộc sống như lẽ phải. đây là một suy nghĩ rất sâu sắc. cái đẹp không chỉ có cơ sở tự nhiên, khách quan mà còn có cơ sở xã hội. cơ sở xã hội đó được thể hiện trong khái niệm. quan niệm về vẻ đẹp của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– quan điểm chính trị, vị trí giai cấp

– bản sắc dân tộc

– lịch sử

Những người thuộc các tầng lớp khác nhau luôn xuất phát từ lợi ích chính trị của giai cấp mình mà có những quan niệm về cái đẹp khác nhau. sự khác biệt này càng thể hiện rõ khi mâu thuẫn giữa các giai cấp ngày càng sâu sắc trong xã hội. hai của bạn là một hình ảnh đẹp cho những người bị áp bức, bóc lột và nô lệ. nhưng rất tệ với quan niệm về vua tu đức.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: nói rằng vẻ đẹp phụ thuộc vào lập trường chính trị, vào ý kiến ​​giai cấp, không có nghĩa là luôn có một định nghĩa rõ ràng về giới hạn trong mọi trường hợp. do đó phủ nhận các tiêu chuẩn thẩm mỹ chung cho tất cả mọi người. con người, ngoài bản năng xã hội, chúng ta còn có bản năng tự nhiên. bản năng tự nhiên này giống nhau ở tất cả mọi người. Về bản chất, tư sản và nông dân coi trọng vẻ đẹp của vàng và bạc như nhau, và cả hai đều yêu thích vàng và bạc để làm nhẫn cưới, lễ hội, đồ thờ cúng và đồ trang sức. nhưng xét về đẳng cấp, người kinh doanh khoáng sản chỉ nhìn thấy giá trị thương mại của khoáng sản chứ không nhìn thấy vẻ đẹp và tính chất độc đáo của khoáng sản. (thẻ c.)

điều kiện tự nhiên, xã hội, tâm lý, phong tục tập quán của dân tộc để lại dấu ấn sâu sắc trong quan niệm về cái đẹp, là yếu tố chi phối quan niệm về cái đẹp. có những hiện tượng, sự vật dân tộc này cho là đẹp nhưng dân tộc khác lại cho là xấu. Đối với người phương Đông như Trung Quốc và Việt Nam, con rồng là một thứ gì đó đẹp đẽ. con rồng là biểu tượng của cái đẹp. mọi thứ đẹp đẽ đều gắn liền với rồng. kiến trúc của các thánh địa như chùa, long đình, rồng luôn được chạm khắc. Kinh đô nước ta là thăng long, biển đẹp ta hà dài, sông cuội dài, ta là rồng, tiên nữ. mọi thứ liên quan đến vua, con trời, người đẹp nhất đều gắn với rồng: rồng, rồng, rồng, rồng, … nhưng ở phương Tây, chẳng hạn như Pháp, rồng được hiểu là loài vật hung dữ (xấu) .

quan niệm về cái đẹp cũng gắn liền với những biến động lịch sử. vẻ đẹp không phải là một cái gì đó cố định, tự nhiên và miễn phí. tùy từng thời điểm mà quan niệm về cái đẹp thay đổi … răng, tóc là chiều cao của con người. nhưng ngày xưa tóc dài và răng đen rất đẹp; ngày nay thì ngược lại. Cách đây đúng khoảng 50 năm, Hoàng Cầm vẫn còn gây ấn tượng với vẻ đẹp của hàm răng nhuộm đen của người thợ cắt tóc:

những người thợ cắt tóc đen có nụ cười như ánh sáng mặt trời.

Nhưng ngày nay, răng đen chỉ có thể là xấu.

4. khái niệm làm đẹp

cái đẹp có thể được định nghĩa như sau: cái đẹp là một phạm trù thẩm mỹ trung tâm, về cơ bản dùng để khái quát những giá trị xã hội tích cực của các sự vật, hiện tượng hiện thực (tự nhiên và xã hội) có hình thái tình cảm cụ thể, được con người cảm nhận bằng các giác quan. và đánh giá suy nghĩ và cảm xúc thông qua biểu hiện của niềm vui và cảm xúc.

5. biểu hiện của vẻ đẹp

a. vẻ đẹp trong tự nhiên

Như chúng tôi đã nói, vẻ đẹp không phải là một thuộc tính khách quan của sự vật. do đó, khi nói cái đẹp trong tự nhiên, chúng ta dễ hiểu nhầm rằng trong tự nhiên có những cái đẹp hoặc những thuộc tính đẹp. vẻ đẹp tồn tại song song với thiên nhiên. và con người có từ lâu sau thiên nhiên. và con người thụ động tận hưởng vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên, cũng giống như thiên nhiên là con ong tiết ra vẻ đẹp như mật vậy. Con người hay không, mật vẫn là mật.

trên thực tế, tự nhiên với những phẩm chất và thuộc tính của nó tồn tại một cách khách quan. thiên nhiên tồn tại đa dạng nhưng thống nhất. mọi sự vật, hiện tượng của tự nhiên đều tồn tại trong sự phụ thuộc lẫn nhau, liên hệ với nhau, quy định lẫn nhau. thiên nhiên có cấu trúc lôgic như kỳ diệu của tạo hóa. nhưng khi có cảnh thiên nhiên được gọi là đẹp thì không đơn giản chỉ vì thiên nhiên đẹp mà còn vì con người cảm thấy đẹp. nguyen du đã từng nói:

mọi cảnh luôn buồn và những người buồn luôn vui.

do đó, khi xem xét vẻ đẹp trong tự nhiên, nó là trong mối quan hệ với con người. cảnh đẹp trong thiên nhiên là cảnh có tình. nói như c. lưu ý, nó là một bản chất được nhân cách hóa. do đó, việc xem xét cái đẹp về bản chất về cấu trúc, hình ảnh, màu sắc và chất lượng khoa học là cần thiết nhưng dễ đơn giản hóa. bởi vì, như đã nói, những chế độ đó là điều kiện dẫn đến vẻ đẹp, không phải bản thân vẻ đẹp. cũng giống như mưa là do mây mang hơi nước, nhưng mây mang hơi nước thì không phải là mưa. Ngoài ra, cỏ xanh của khu rừng sẽ không đẹp cũng không xấu. với nguyễn du, cỏ có thể đẹp, có thể xấu. nhưng ngay cả với nguyễn du, cỏ cũng đẹp với nhiều vẻ đẹp khác nhau, tùy theo từng nơi, từng thời và từng người.

đôi khi cỏ rất đẹp và vui nhộn:

– cỏ xanh ở đường chân trời….

đôi khi cỏ đẹp – buồn:

– một khu vực cỏ xanh. – một khu vực cỏ râm mát.

Như vậy, vẻ đẹp của thiên nhiên là vẻ đẹp có khả năng tự thể hiện; rằng nó có thể nhắc nhở mọi người nhìn thấy bản chất của chính họ trong thiên nhiên và tạo vật; rằng con người có thể tìm thấy sức mạnh sáng tạo và quyền thống trị của mình. nó là thứ có thể hướng về con người, khơi gợi những rung động, đam mê và khát vọng của con người. do đó, cái đẹp trong tự nhiên tồn tại một cách khách quan, nhưng chỉ tồn tại như một tiềm năng, một sự phóng chiếu. nó có tác dụng khơi gợi sự liên tưởng và sự sáng tạo của con người.

b. vẻ đẹp của các sản phẩm nhân tạo.

vẻ đẹp của các sản phẩm nhân tạo là các sản phẩm nhân tạo tuân theo sự hoàn hảo ở trên, sau đây là các hình mẫu lý tưởng:

– Tính hợp lý là một trong những yêu cầu quan trọng nhất đặt ra đối với sản phẩm lao động. nó phải có mối tương quan chính xác giữa hình thức và giải pháp cấu trúc.

– Sản phẩm có tay nghề cao nên tạo sự thoải mái tối đa cho người sử dụng, giảm bớt vất vả cho con người, làm hài lòng người nhìn bằng vẻ đẹp hình thức bên ngoài và sự tính toán chặt chẽ các yếu tố.

c. vẻ đẹp của điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc tốt giúp nâng cao hiệu quả công việc và bảo vệ sức khỏe của người lao động. điều kiện làm việc đẹp, bao gồm: phương tiện làm việc – máy móc, thiết bị, dụng cụ thuận tiện, đẹp mắt; tổ chức công việc hợp lý. Yếu tố quyết định tính thẩm mỹ về điều kiện hoạt động là nội thất công nghiệp: ánh sáng đầy đủ, màu tường phù hợp, thông gió tốt, độ ẩm vừa phải.

Màu nội thất công nghiệp ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. với các kiện hàng có cùng trọng lượng và chỉ khác nhau về màu đen hoặc trắng, công nhân mang các kiện hàng màu trắng cảm thấy nhẹ hơn và do đó xử lý hiệu quả hơn so với khi làm việc với các kiện hàng màu đen. tuy nhiên tùy theo tính chất sản xuất mà sử dụng màu này hay màu khác. Ví dụ, trong một nhà máy lớn, sử dụng màu xanh lam và xanh lá cây mát mẻ. khi liên quan đến các chi tiết nhỏ như lắp ráp đồng hồ, cần sử dụng màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng. các bộ phận chuyển động của thiết bị được sơn màu sáng để dễ nhận biết, do đó giảm tai nạn khi làm việc, v.v.

d. vẻ đẹp của hành vi

hành vi của con người có thể được đánh giá từ các khía cạnh khác nhau: chính trị, đạo đức, luật pháp…

nhưng nó cũng có thể được đánh giá dưới góc độ thẩm mỹ. chẳng hạn, một hành động cao cả và dũng cảm cũng được gọi là một hành động đẹp. hoặc ngược lại. Biêlinski cho rằng cảm xúc thẩm mỹ là cơ sở của những việc làm tốt và đạo đức. Gorki cho rằng thẩm mỹ là đạo đức của tương lai (càng ngày cái đẹp càng thấm sâu và trở thành chuẩn mực cơ bản của hành vi con người).

Vẻ đẹp trong lao động

Vẻ đẹp trong lao động

đ. Cái đẹp của con người

con người là sản phẩm của tự nhiên, anh ta cũng có những vẻ đẹp hình thể tự nhiên. đó là vẻ đẹp bên ngoài như khuôn mặt, hình thể và quần áo. Ngoài ra, con người còn có những nét đẹp xã hội và tinh thần: ứng xử và hoạt động của toàn bộ thế giới tinh thần của con người, lời nói, cách cư xử và hành động là biểu hiện của trình độ văn hóa của con người.

s. vẻ đẹp trong cuộc sống hàng ngày

vẻ đẹp trong đời thường và cuộc sống rất đa dạng. càng ngày chúng ta càng quan tâm nhiều hơn đến thẩm mỹ sống, nghĩa là quan tâm nhiều hơn đến những điều kiện vật chất và văn hóa mà cuộc sống của con người diễn ra, nằm ngoài khuôn khổ của các hoạt động sản xuất trực tiếp và xã hội. sống là một khái niệm bao gồm: sự sắp xếp nhà ở, vẻ đẹp của quần áo, cách tổ chức nghỉ ngơi lành mạnh và văn hóa. mọi thứ xung quanh con người trong cuộc sống, từ trang trí phòng ốc, quần áo, đồ dùng trang điểm,… đều phải mang đến cho con người những cảm xúc thẩm mỹ. Tính thẩm mỹ không chỉ tồn tại trong tranh, tượng trong viện bảo tàng mà còn ở hàng nghìn, hàng vạn đồ vật xung quanh con người. nơi nào có hoạt động của con người thì phải có gu thẩm mỹ: từ cái thìa, cái chén, đến ngôi nhà, sân bóng,… tất nhiên không có những giải pháp thẩm mỹ cụ thể cho một lần và mãi mãi. nhưng nguyên tắc chung về tính hợp lý, hài hòa, đồng bộ, thống nhất, đa dạng …

g. vẻ đẹp trong nghệ thuật

nghệ thuật là nơi tập trung biểu hiện cái đẹp; cái đẹp là một điều kiện đặc biệt của nghệ thuật. Các Mác cho rằng, trong mọi hoạt động sáng tạo của con người, mọi hoạt động sáng tạo của con người đều tuân theo quy luật cái đẹp. nhưng không ở đâu quy luật đó lại thể hiện rõ ràng trong sự tập trung như trong nghệ thuật. miêu tả, biểu cảm và sáng tạo cái đẹp là mục tiêu chính và là chức năng đặc trưng của nghệ thuật. cái đẹp trong nghệ thuật có những đặc điểm cơ bản sau:

– đầy đủ, hoàn hảo, sàng lọc, sàng lọc, điển hình của các yếu tố. xét về sự phong phú, tươi mới, nguồn gốc và điềm báo, vẻ đẹp của thiên nhiên vượt trội hơn vẻ đẹp của nghệ thuật. nhưng nghệ thuật có nguyên tắc sáng tạo là điển hình hóa. những hiện tượng đẹp đẽ của cuộc sống khi được đưa vào tác phẩm đã được chọn lọc, được bàn tay sáng tạo, nhào nặn …, thì đã đẹp lại càng đẹp hơn. với ý nghĩa đó mà hegel khẳng định: nghệ thuật đẹp hơn cuộc sống; Hoang duc luong đã viết: cũng giống như thơ ca và văn học, cái đẹp vượt ra ngoài cái đẹp, sự vui sướng vượt ra ngoài sự thích thú, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng được nếm trải bởi sở thích thông thường.

– vẻ đẹp trong nghệ thuật mang sắc thái biểu cảm. một cảnh đẹp trong thiên nhiên không chứa đựng trong mình sự đa cảm, tình cảm. nó chỉ có các thuộc tính vật lý, hoặc các liên tưởng chủ quan của con người được quy cho nó. và cái đẹp trong nghệ thuật là sự kết tinh, là chất chứa bao cảm xúc của người sáng tạo. tình yêu là quy luật của nghệ thuật. Bai Yiyi, nhà thơ và nhà lý luận về thơ ca Trung Quốc từ thời nhà Đường, đã từng nói rằng nguồn gốc của thơ là tình cảm. le quy don, một nhà khoa học Việt Nam thế kỷ 18, coi tình yêu là một trong ba điều chính của thơ ca…

vẻ đẹp trong nghệ thuật là tư tưởng. nghệ thuật phản ánh hiện thực, nhưng vẻ đẹp của hiện thực không chứa đựng những định kiến ​​tư tưởng. trong khi đó, cái đẹp trong nghệ thuật luôn mang tính hình tượng. cũng có thể nói vẻ đẹp trong nghệ thuật là vẻ đẹp của tư tưởng. phản ánh vẻ đẹp của cuộc sống trong tác phẩm, không chỉ đơn giản là người nghệ sĩ sao chép và chụp ảnh. rằng, trước hết người nghệ sĩ bắt đầu từ một tư thế tư tưởng nhất định để lựa chọn, miêu tả, đánh giá. thứ hai, người nghệ sĩ tạo ra cái đẹp cho phù hợp với quan niệm về thị hiếu và lý tưởng thẩm mỹ của mình. các tư thế là điểm khởi đầu cho sự suy tư; thị hiếu và lý tưởng làm mục tiêu hướng tới sự sáng tạo, nếu nâng cao thể hiện lợi ích của nhân dân lao động sẽ tô điểm thêm tư tưởng của nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *