#1 Cách làm pháo khói màu nguyên liệu dễ tìm

Quả bom khói bạn mua ở cửa hàng pháo hoa thường được làm từ kali clorat (KClO3 – chất oxy hóa), đường (sucrose hoặc dextrin – nhiên liệu), natri bicacbonat (hay còn gọi là muối nở – để điều chỉnh tốc độ phản ứng và giữ cho nó khỏi quá nóng) và thuốc nhuộm hữu cơ dạng bột (cho khói màu). Khi đốt bom khói thương mại, phản ứng tạo ra khói trắng và nhiệt làm bay hơi thuốc nhuộm hữu cơ.

Bom khói thương mại có các lỗ nhỏ mà qua đó khói và thuốc nhuộm được phun ra, để tạo ra một tia hạt phân tán mịn. Việc chế tạo loại bom khói này vượt quá khả năng của hầu hết chúng ta, nhưng bạn có thể chế tạo một quả bom khói hiệu quả khá dễ dàng. Thậm chí có những chất tạo màu bạn có thể thêm vào nếu muốn tạo khói màu.

Nguyên vật liệu

Để tạo bom khói, bạn cần:

Đường (sucrose hoặc đường ăn) Kali nitrat, KNO 3 , còn được gọi là muối tiêu (bạn có thể tìm thấy chất này ở một số cửa hàng cung cấp thuốc làm vườn trong phần phân bón, một số hiệu thuốc cũng có bán) Chảo hoặc chảo Giấy nhôm

Hướng dẫn tự tạo pháo khói màu
Hướng dẫn tự tạo pháo khói – bom khói bằng nguyên liệu sẵn có.

Bom khói tự chế này rất dễ làm và chỉ cần hai nguyên liệu. Anne HelmenstineĐổ khoảng 3 phần kali nitrat đến 2 phần đường vào chảo (tỷ lệ 5: 3 cũng tốt). Các phép đo không cần chính xác, nhưng bạn muốn nhiều KNO 3 hơn đường. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 1-1 / 2 cốc KNO 3 và 1 cốc đường. Nếu bạn sử dụng lượng KNO 3 và đường bằng nhau , quả bom khói của bạn sẽ khó phát sáng hơn và cháy chậm hơn. Khi bạn đạt đến tỷ lệ 5: 3 KNO 3 : đường, bạn sẽ nhận được một quả bom khói cháy nhanh hơn.Áp dụng lửa nhỏ cho chảo.

Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp. Nếu bạn thấy các hạt đường bắt đầu chảy dọc theo các cạnh nơi bạn đang khuấy, hãy lấy chảo ra khỏi bếp và giảm nhiệt độ trước khi tiếp tục.Về cơ bản, bạn đang carmelizing đường. Hỗn hợp sẽ tan chảy và trở thành màu caramel hoặc sô cô la. Tiếp tục đun / khuấy cho đến khi các nguyên liệu được hóa lỏng. Loại bỏ khỏi nhiệt.

Đổ chất lỏng lên một miếng giấy bạc. Bạn có thể đổ một lượng nhỏ hơn vào một miếng riêng biệt để kiểm tra lô. Bạn có thể đổ bom khói thành bất kỳ hình dạng nào, lên đồ vật hoặc vào khuôn. Hình dạng và kích thước sẽ ảnh hưởng đến kiểu đốt.Nếu bạn không làm sạch chảo ngay lập tức, hãy đổ nước nóng vào chảo để hòa tan đường (nếu không sẽ khó làm sạch hơn). Làm sạch mọi cặn bẩn mà bạn có thể rơi ra khỏi chảo, trừ khi bạn muốn có bom khói nhỏ trên bếp.Để bom khói nguội, sau đó bạn có thể bóc lớp giấy bạc ra.

Bạn đang xem: Cách làm pháo khói màu

Bây giờ bạn đã tạo ra quả bom khói của mình, đã đến lúc thắp sáng nó …

Thật dễ dàng để tạo bom khói của riêng bạn bằng cách sử dụng kali nitrat và đường. Anne Helmenstine

Vật liệu bom khói rắn dễ cháy và có thể đốt trực tiếp. Bạn có thể đốt bom khói bằng cách sử dụng bật lửa, tốt nhất là một trong những loại có cán dài dùng để nướng thịt nướng. Chỉ đốt bom khói của bạn ở khu vực thông gió tốt, trên bề mặt không bắt lửa. Bom khói sẽ cháy mạnh (chậm hơn với tỷ lệ đường cao hơn) với ngọn lửa màu tím.

Ngoài ra, bạn có thể đặt một đoạn cầu chì ngắn vào quả bom khói khi đổ, sau đó châm ngòi cho cầu chì.

Bạn có thể điều chỉnh công thức bom khói để làm pháo hoa đài phun nước tự chế , ngoài ra còn có các công thức bổ sung cho bom khói …

phao khoi mau

Bạn chỉ cần đường và kali nitrat để tạo ra một quả bom khói đơn giản. Anne Helmenstine

Bom khói không nấu hoặc bom khói dạng bột

Một biến thể của công thức muối / đường là thay thế đường cát bằng đường bột (đường đóng băng). Đường bột và kali nitrat được rây hoặc trộn với nhau và để ở dạng bột. Bột được đốt cháy để tạo thành khói.

Kẽm & bom khói lưu huỳnh

Trộn kẽm và lưu huỳnh. Đưa một dây nóng đỏ vào để đốt cháy hỗn hợp và tạo ra khói. Đây là một quả bom khói đặc biệt nặng mùi.

Bom khói bột màu đen

Bột màu đen (thuốc súng) hoặc pyrodex có thể được trộn với các chất khác để tạo ra nhiều khói:

ở dạng bột, trộn với đường và lưu huỳnhtrộn với mùn cưavới đường, lưu huỳnh và một chút vật liệu từ ngọn lửa đường (ngọn lửa đỏ)

Thật dễ dàng để tạo ra một quả bom khói màu …

Bom khói bột màu đen
Bom khói bột màu đen

Khói màu là khói trắng được tạo màu bằng thuốc nhuộm dạng hơi. James O”Neil, Getty Images

Các công thức chế tạo bom khói màu yêu cầu các hóa chất có thể không có sẵn trừ khi bạn có quyền truy cập vào phòng thí nghiệm hóa học, nhưng bạn nên biết cách thực hiện. Các bộ phận hoặc phần trăm là theo trọng lượng. Các thành phần được sàng với nhau và đốt cháy để tạo ra khói.

Công thức khói trắng

Kali nitrat – 4 phầnThan củi – 5 phầnLưu huỳnh – 10 phầnBụi gỗ – 3 phần

Công thức khói đỏ

Kali clorat – 15%para-nitroaniline đỏ – 65%Lactose – 20%

Công thức khói xanh

Màu chàm tổng hợp – 26%Auramine (vàng) – 15%Kali clorat – 35%Đường lactose – 26%

Tham khảo: Các công thức chế tạo bom khói màu đến từ Công trình pháo hoa thực hành của Wouter, người đã trích dẫn các công thức này có nguồn gốc từ LP Edel, “Mengen en Roeren”, ấn bản thứ 2 (1936).

Bạn cũng có thể làm một quả bom khói với ngọn lửa màu …

Công thức khói xanh
Công thức khói xanh

Bạn có thể làm pháo hoa đài phun bằng công thức bom khói tự chế. Anne Helmenstine

Khá dễ dàng để tạo ra ngọn lửa màu bằng cách thêm các hóa chất này vào công thức chế tạo bom khói của bạn:

Hóa chất dùng để tạo màu cho ngọn lửa

Muối stronti đỏ, dễ tìm thấy nhất trong pháo sáng trên đườngCam – clorua canxi (chất tẩy trắng quần áo)Vàng – natri nitrat (phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học)Màu xanh lá cây – muối bari, chẳng hạn như bari nitrat (phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học)Màu xanh lá cây-xanh lam – đồng sunfat (phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học, cũng được tìm thấy trong nhiều chất diệt tảo để xử lý hồ bơi) Màu xanh lam – clorua đồng (phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học)Màu tím – thuốc tím (phổ biến trong phòng thí nghiệm hóa học, cũng được sử dụng trong xử lý nước thải hoặc nước)White – magie sulfat (muối epsom, được tìm thấy trên lối đi giặt ủi hoặc trong hiệu thuốc)

Về cơ bản, bạn đang thêm muối kim loại để có được ngọn lửa màu. Bạn có thể có thêm ý tưởng khi xem các bảng Kiểm tra ngọn lửa , Màu sắc pháo hoa và Cách tô màu lửa . Các muối kim loại được liệt kê ở đây tạo ra khói tương đối an toàn. Thận trọng khi xem xét các muối kim loại khác, vì một số hợp chất có thể tạo ra khói độc.

Khước từ

Xin lưu ý rằng nội dung được cung cấp bởi trang web của chúng tôi CHỈ dành cho MỤC ĐÍCH GIÁO DỤC. Pháo hoa và các hóa chất chứa trong chúng rất nguy hiểm và cần phải luôn được xử lý cẩn thận và sử dụng một cách thông thường. Bằng cách sử dụng trang web này, bạn thừa nhận rằng ThoughtCo., Công ty mẹ của nó About, Inc. (a / k / a Dotdash) và IAC / InterActive Corp. sẽ không có trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ thiệt hại, thương tích hoặc các vấn đề pháp lý khác do bạn sử dụng pháo hoa hoặc kiến ​​thức hoặc ứng dụng của thông tin trên trang web này. Các nhà cung cấp nội dung này đặc biệt không dung thứ cho việc sử dụng pháo hoa cho các mục đích gây rối, không an toàn, bất hợp pháp hoặc phá hoại. Bạn có trách nhiệm tuân theo tất cả các luật hiện hành trước khi sử dụng hoặc áp dụng thông tin được cung cấp trên trang web này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *