Cách làm pháo hú đơn giản dễ làm

Trước đây pháo là thứ không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, là sự báo hiệu, chào đón một năm mới thật nhiều may mắn và bình an. Mặc dù ngày nay không còn xuất hiện nhiều như trước đây nhưng đó là niềm đam mê của rất nhiều anh em đam mê khoa học và cảm giác mạnh. Một loại pháo rất dễ làm, không quá nguy hiểm khi thực hiện đó chính là pháo hú. Anh em nào quan tâm đến cách làm pháo hú thì cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Pháo hú là gì?

Pháo hú hay còn gọi là pháo chuột, pháo xì là loại pháo có vẻ ngoài nhỏ nhắn và đơn giản. Chúng hoạt động theo nguyên lý của pháo thăng thiên. Thực tế đây chỉ là một phản ứng hóa học của các nguyên liệu hóa học đơn giản, quen thuộc mà chúng ta đã được làm quen khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế thuốc phóng tạo phản lực nhẹ. Thuốc sẽ được ngồi ở phần đầu pháo để tạo khói và tạo ra tiếng kêu khi thăng thiên.

Khi đốt pháo hú, quả pháo sẽ chạy theo một quỹ đạo ngoằn nghèo chứ không bắn thẳng lên trời. Chính vì vậy mà chúng được gọi là pháo chuột vì nhìn như là chuột chạy. Trong lúc phóng lên, chúng kêu như tiếng hú nên gọi là pháo hú.

Sau khi thuốc pháo đã được cháy hết, phần đuôi sẽ xịt ra một đám khói. Chúng không tạo ra những tiếng nổ to hay bắn ra tia lửa mạnh. Để làm pháo hú rất đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Dưới đây sẽ là cách làm pháo hú để anh em thực hiện.

Cách làm pháo hú cực kỳ đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm

Để thực hiện cách làm pháo hú tại nhà với các nguyên liệu đơn giản, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

Keo 502Cây bút nến1 tờ giấy với số đo 30cm x 4cmQue để làm que phóng – Dây cháy chậm – Bột KClO3 – Bột Natri – Còn bây giờ, hãy bắt tay vào thực hiện ngay với 4 bước vô cùng đơn giản.

*

Nguyên liệu để thực hiện cách làm pháo hú

Bước 1: Làm ống đựng thuốc hú

Lấy bút nến và mảnh giấy đã chuẩn bị sẵn sau đó cuộn giấy theo hình tròn của bút. Thực hiện cho đến khi hết giấy thì gỡ ra. Sau đó lấy tay, nhấn 1 phần đầu giấy lại để tạo thành đế. Điều này giúp bạn đổ bột hút vào thì bộ sẽ không bị bung ra. Sau đó, cho cuộn giấy vào lại bút nến và ấn mạnh để cố định đầu giấy lại. Dùng keo 502 và dán cố định viền giấy và đầu bịt kín.

Làm ống đựng thuốc hú
Làm ống đựng thuốc hú

Bước 2: Làm thuốc hú

Hãy thực hiện làm thuốc hú bằng cách trộn bột KClO3 và bột Natri theo tỷ lệ: 6 KClO3, 4 Natri. Hãy trộn đều chúng vào với nhau để khi bắn lên pháo sẽ bay xa, kêu tiếng vang và đẹp mắt hơn.

Bột thuốc hú chia theo tỉ lệ
Bột thuốc hú chia theo tỉ lệ

Bước 3: Đóng thuốc hú vào ống giấy

Thuốc khi đã chuẩn bị xong, hãy lấy một chiếc thìa nhỏ và xúc bột vào trong ống giấy bạn vừa làm. Lưu ý là đóng thuốc khoảng 3cm thôi và để thừa lại 1cm không đóng. Thực hiện như vậy với tất cả các ống pháp. Sau đó lấy bút nến đè phần bột xuống cho thật chặt.

Bước 4: Gắn que phóng và dây cháy chậm vào pháo

Khoan 1 lỗ ở giữa quả pháo hú để gắn dây cháy chậm vào trong pháo. Đồng thời ở bên ngoài dùng keo 502 để dán cố định phầm que phóng vào. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong sản phẩm pháo hú. Bây giờ hãy cùng thử nghiệm sản pahamr xem nó đã đạt chuẩn hay chưa.

Để đốt pháo hú cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần dùng lửa và châm vào phần giấy cháy chậm, sau đó đứng cách xa một chút để đến khi giấy cháy hết thì pháo sẽ bay phụt lên trời.

Pháo hú sau khi hoàn thành
Pháo hú sau khi hoàn thành

Lưu ý trong quá trình thực hiện phải đảm bảo không để các nguyên liệu gần với nguồn nhiệt, ngòi lửa để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Thêm một điều nữa đó là giữ cho pháo không bị ẩm thì khi đốt chúng mới có thể thăng thiên được. Nếu bị ẩm thì pháo bị xịt và coi như bỏ.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=ENCCIoyKHDM

Cách làm pháo hú đơn giản

Đó là toàn bộ cách làm pháo hú cực kỳ đơn giản để anh em đam mê hóa học có thể thực hiện tại nhà. Đây cũng là một cách học, thực hành khá lý thú để vừa có kiến thức, vừa trải nghiệm cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *