Bộ chỉnh lưu là gì

Biến tần là gì? Inverter là gì? Rectifier là gì? Chỉnh lưu, nghịch lưu là gì? Dây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn khi bước chân vào nghành điện. Sau đây sẽ là câu trả lời cho các bạn.

Bạn đang xem:

Biến tần là gì? Inverter là gì?

Máy biến tần (VFD) và thiết bị Inverter thực chất là một. Hiện nay chúng ta được nghe nói rất nhiều về biến tần và Inverter. Nó là một thiết bị dùng công nghệ biến tần, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Nó dùng để thay đổi tốc độ của động cơ AC. Thường sẽ là động cơ 3 pha.

Sơ đồ khối của VFD điển hình có thể được chia thành ba phần chính:

Phần chuyển đổi năng lượng.Phần điều khiển vi xử lý (CPU) và phần điều khiển bao gồm các bên ngoài chuyển đổi tín hiệu để điều khiển các hoạt động VFD.Phần nguồn trong đó điện áp xoay chiều được chuyển đổi thành DC và sau đó DC được đảo ngược trở lại điện áp xoay chiều 3 pha.

VFD kết nối với động cơ AC tiêu chuẩn và có khả năng điều chỉnh tốc độ, mô-men xoắn, kiểm soát mã lực. Tốc độ của động cơ AC phụ thuộc vào số cực của động cơ và tần số của VFD phát ra. Mặc dù tần số AC của nguồn điện được cố định ở mức 50 Hz. Sau khi qua VFD tần số có thể lên đến 1000Hz.

*

Biến tần là gì? Inverter là gì?

Sơ đồ của biến tần

Sơ đồ nguyên lý làm việc VFD đơn giản hóa được hiển thị như hình dưới đây. Gồm có ba phần chính:

Bộ chuyển đổi – Chỉnh lại nguồn điện xoay chiều ba pha thành DC. Đây là bộ chỉnh lưu hay còn gọi là Rectifier.Bộ lọc DC (còn được gọi là liên kết DC hoặc bus DC) – Cung cấp điện áp DC phẳng sau khi được chỉnh lưu.

Biến tần – Nguyên lý làm việc cơ bản của biến tần là bật và tắt DC nhanh đến mức động cơ nhận được điện áp dao động tương tự như AC. Đây cũng được gọi là bộ nghịch lưu.

Xem thêm:

*

Sơ đồ nguồn của biến tầnNguyên lý hoạt động của máy biến tần như sau:

Điện áp đầu vào là AC sau khi qua bộ chỉnh lưu sẽ thành DC(DC bus). DC sẽ được lọc bằng tụ DC và tùy lại sẽ có thêm cuộn kháng. DC tiếp tục qua bộ nghịch lưu gồm 6 IGBT. Ở đây bo mạch điều khiển của biến tần sẽ điều khiển đóng ngắt 6 IGBT này với tần số theo ý người điều khiển để có điện áp AC đầu ra. Điện AC đầu ra này sẽ là điện áp xung.

Đặc tính động cơ điện xoay chiều yêu cầu điện áp ứng dụng phải được điều chỉnh theo tỷ lệ của VFD mỗi khi tần số thay đổi. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều chỉnh điện áp động cơ được gọi là điều chế độ rộng xung (PWM). Với điều khiển điện áp PWM, các công tắc biến tần được sử dụng để phân chia dạng sóng đầu ra hình sin mô phỏng thành một chuỗi các xung điện áp hẹp và điều chỉnh độ rộng của các xung.

*

Phương pháp điều chế độ rộng xung PMW

Tác dụng của biến tần (inverter)

Giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí năng lượng

Nếu bạn có một ứng dụng không cần chạy ở tốc độ tối đa, thì bạn có thể cắt giảm chi phí năng lượng bằng cách điều khiển động cơ bằng ổ tần số thay đổi. Đây là một trong những lợi ích của Biến tần . VFD cho phép bạn điều khiển tốc độ của thiết bị điều khiển động cơ phù hợp với yêu cầu tải. Không có phương pháp điều khiển động cơ điện xoay chiều nào khác cho phép bạn thực hiện điều này.

Hệ thống động cơ điện chịu trách nhiệm cho hơn 65% mức tiêu thụ điện trong công nghiệp hiện nay. Tối ưu hóa hệ thống điều khiển động cơ bằng cách nâng cấp lên VFD có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng trong cơ sở của bạn tới 70%.

Tăng sản lượng thông qua kiểm soát quy trình chặt chẽ hơn

Bằng cách vận hành động cơ của bạn ở tốc độ hiệu quả nhất cho ứng dụng của bạn. Sẽ ít xảy ra lỗi hơn và do đó, mức độ sản xuất sẽ tăng lên, giúp công ty của bạn có doanh thu cao hơn. Giảm tình trạng giật băng tải và dây đai,…

Kéo dài tuổi thọ thiết bị và giảm bảo trì

Thiết bị của bạn sẽ bền hơn khi được điều khiển bởi VFDs. Do các VFD kiểm soát tối ưu tần số và điện áp của động cơ. VFD sẽ bảo vệ tốt hơn cho động cơ của bạn khỏi các vấn đề như quá tải nhiệt điện, bảo vệ pha, dưới điện áp, quá điện áp,… Khi bạn bắt đầu tải với VFD, bạn sẽ không chịu tác động của động cơ hoặc tải trọng khi bắt đầu chạy. Do có thể khởi động trơn tru, nên sẽ hạn chế độ mòn của vành đai, bánh răng, vòng bi.

Xem thêm:

Đây cũng là ưu điểm của biến tần so với khởi động mềm hoặc các chế độ điều khiển động cơ khác. Quý khách có nhu cầu tìm đơn vi chuyên sửa biến tần xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *