BATNA là gì? WATNA là gì? Lợi ích và phương pháp xác định?

Thế giới là một bàn đàm phán khổng lồ và dù muốn hay không, chúng ta đều phải tham dự. là một cá nhân, bất kỳ ai cũng có lúc nảy sinh mâu thuẫn với người khác và các cuộc đàm phán sẽ diễn ra để các bên đi đến kết quả tốt nhất. đàm phán không phải là một vấn đề lớn. và trong quá trình đàm phán có những kỹ năng quan trọng. batna và watna là hai trong số đó. chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

2. tìm hiểu về batna:

Khái niệm batna:

giải pháp thay thế tốt nhất trong tiếng Anh được gọi là giải pháp thay thế tốt nhất cho thỏa thuận thương lượng – batna.

Giải pháp thay thế tốt nhất cho đàm phán về cơ bản được hiểu là giải pháp được thiết kế để thỏa mãn những nhu cầu tốt nhất mà một bên đàm phán có thể có mà không cần tham gia vào cuộc đàm phán đó.

xem thêm: một số lưu ý khi đàm phán và ký kết hợp đồng kinh tế

batna thực chất là một kỹ năng thương lượng giữa chủ doanh nghiệp và người mua. batna là từ viết tắt của loạt phim thay thế tốt nhất cho một thỏa thuận đã thương lượng.

Tốt hơn hết là chúng ta đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ, đây là một lời khuyên hữu ích khi các bên bước vào vòng đàm phán. khi một lựa chọn duy nhất được đưa ra nhằm mục đích sử dụng trong đàm phán, điều đó có nghĩa là các bên chỉ có thể đạt được một thỏa thuận bất lợi cho họ. đối tượng sẽ phải chấp nhận mức giá cao hơn thực tế hoặc có thể trắng tay ra đi.

do đó, trước khi bước vào đàm phán, các bên phải chuẩn bị cho mình những phương án thay thế tốt nhất để có thể đạt được sự đồng thuận. điều này cũng sẽ giúp các đối tượng đạt được mục tiêu mong muốn mà không cần phải hy sinh nhiều.

chẳng hạn, các đối tượng phải đến thành phố Hồ Chí Minh có việc gấp và họ rất cố gắng để có được chuyến bay gần nhất, thậm chí chấp nhận trả giá cao để có thể bay trên chuyến bay đó. nhưng tại sao các đối tượng không nghĩ rằng họ cũng có thể đi chuyến tiếp theo với giá rẻ nhất mà không ảnh hưởng đến công việc của họ?

chẳng hạn, các đơn vị có một hoạt động kinh doanh quan trọng phải đầu tư nhiều công sức và tiền bạc. những tác nhân đó cực kỳ lo ngại về cuộc đàm phán thất bại. bây giờ bạn có thể dễ dàng theo hướng gợi ý của đối phương và làm theo. bây giờ các đối tượng đó sẽ có kết quả là đạt được một thỏa thuận mà đối tượng phải từ chối ngay lập tức.

Các bước để tạo giải pháp thay thế tốt nhất là:

– bước 1: các diễn viên nên nghĩ ra nhiều lựa chọn thay thế nhất có thể:

Ví dụ cụ thể là công ty có thể tăng diện tích văn phòng bằng cách thuê kho và cải tạo khu nhà kho hiện có thành khu làm việc, bố trí lại văn phòng cho hợp lý hơn, đồng thời đồng ý thuê diện tích 100 m2 và thuê thêm kho hoặc mở một chi nhánh khác trong thành phố.

xem thêm: quy trình đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại

– bước 2: các đối tượng sẽ chọn các phương án có triển vọng và có tính khả thi cao:

cho một ví dụ cụ thể, giả sử rằng mở một chi nhánh khác và thuê một nhà kho là hai lựa chọn hứa hẹn nhất, a cần phải biến lựa chọn đó thành hiện thực bằng cách xác định vị trí đặt chi nhánh, nơi sẽ thuê địa điểm. giá thuê kho xưởng, cải tạo văn phòng, thuê chi nhánh,…

– bước 3: các tác nhân phải đánh giá lựa chọn thay thế nào là tốt nhất và biến chúng thành hiện thực.

Với mục đích có thể đánh giá, tiêu chí đánh giá chính là mức độ yêu cầu của từng phương án.

ví dụ: a đang đại diện cho công ty để thương lượng với chủ sở hữu của ngôi nhà mà công ty muốn thuê. a đã đạt được thỏa thuận với chủ nhà về các vấn đề khác, ngoại trừ tiền thuê nhà.

Tôi biết mức giá hợp lý là khoảng 1600 usd / tháng. Mặc dù rất hài lòng với ngôi nhà nhưng tôi không nghĩ mình sẽ trả nhiều hơn 1800 usd.

ý nghĩa của batna:

giải pháp thay thế tốt nhất thực sự cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​cá nhân của người đàm phán. do đó, hãy cố gắng khách quan nhất có thể.

xem thêm: mối quan hệ giữa các cuộc đàm phán song phương và đa phương

Trên thực tế, các bên tham gia là những nhà đàm phán bình thường tập trung vào đàm phán đến mức họ quên xem xét các lựa chọn thay thế cho cuộc đàm phán đó. việc hiểu giá trị của giải pháp thay thế tốt nhất cũng sẽ đặc biệt quan trọng.

Giải pháp thay thế tốt nhất không chỉ giúp các nhà đàm phán tránh được những cuộc đàm phán không cần thiết mà còn giúp các bên tránh được những thỏa thuận bất lợi. Ngoài ra, phương án thay thế tốt nhất cũng được đánh giá là cơ sở khách quan để biết khi nào nên rút lui.

Nếu không có batna, các đối tượng có nguy cơ xác định mức trần để từ đó đưa ra phản đối. sau đó đối tượng có thể từ chối một đề nghị tốt hơn mong đợi hoặc chấp nhận một đề nghị kém hơn mong đợi.

phương pháp để xác định một batna cụ thể là:

– liệt kê tất cả các tùy chọn có thể có mà bạn chấp nhận được.

– sàng lọc các tùy chọn thiết thực nhất có thể.

– chọn tùy chọn tốt nhất.

– Ngoài ra, các đối tượng cũng sẽ phải thăm dò từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để có thể biết được thế trận của đối phương, từ đó có chiến lược đàm phán tối ưu nhất.

xem thêm: một số lưu ý để tránh rủi ro pháp lý trong quá trình đàm phán, soạn thảo hợp đồng thương mại

3. thông tin thêm về watna:

khái niệm:

watna về cơ bản là phương án dự phòng tồi tệ nhất cho một thỏa thuận thương lượng.

đàm phán về cơ bản được hiểu là quá trình thực hiện các trao đổi, thảo luận giữa hai hoặc nhiều bên nhằm đạt được các thỏa thuận. Quá trình thương lượng của các bên sẽ thực sự diễn ra khi có xung đột hoặc mối quan tâm chung cần được giải quyết. thương lượng diễn ra nếu và chỉ khi các bên phải thoả thuận về quyền và lợi ích của mình. quá trình đàm phán có thể được tiến hành trong thời gian ngắn hoặc dài hạn đến vài năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể.

tầm quan trọng của watna :

Trong đàm phán, chủ thể là người đàm phán, họ cần tìm ra những phương án xấu nhất trong quá trình đàm phán để có thể áp dụng trong trường hợp không thực hiện được những thỏa thuận trên bàn đàm phán. đáp ứng như mong muốn, người đàm phán cần chấp nhận và sử dụng một phương án thay thế với các điều kiện kém để có thể đáp ứng một phần mục tiêu nhất định của họ bởi vì xét cho cùng, mục tiêu của cuộc đàm phán đó là để bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *