BASE LÀ GÌ TRONG VẼ

Các thuật ngữ hữu ích về màu sắc cho nhà thiết kế

Màu sắc là một trong những yếu tố cơ bản định hình tất cả các thiết kế và là một công cụ mạnh mẽ trong tay các chuyên gia. Chuyên gia hình ảnh.

Màu sắc có tác động lớn đến suy nghĩ của chúng ta. Nó thay đổi cách chúng ta cảm nhận về các đối tượng trong vài giây. Ngoài ra, nó khiến mọi người phản ứng và thậm chí thực hiện một số hành động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu các thuật ngữ hữu ích giúp làm chủ màu sắc trở thành hiện thực. dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: Cơ sở trong bản vẽ là gì

1. Color Color

Tác giả: Miguel Asia. Padriñán

Trước khi bắt đầu, bạn phải hiểu màu sắc là gì. Theo Từ điển Merriam-Webster, màu sắc là sự phản chiếu của ánh sáng trên một vật thể (chẳng hạn như đỏ, nâu, hồng hoặc xám) và là hệ thống nhận thức thị giác của con người để phân biệt hai vật thể. Nói một cách đơn giản, màu sắc là một thuộc tính của các đối tượng; chúng ta cảm nhận màu sắc thông qua sự phản chiếu của ánh sáng từ các đối tượng khác nhau. Màu sắc có thể được phân loại theo các thuộc tính như màu sắc, độ bão hòa, sắc độ và giá trị. Để hiểu đầy đủ về màu sắc, chúng ta hãy khám phá các thuộc tính của nó.

2. Tính chất của Màu sắc

Sắc thái màu Huế

Từ màu sắc thường bị nhầm lẫn với màu sắc , hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng “màu sắc” là một thuật ngữ chung bao gồm các thuật ngữ phụ như sắc độ, sắc độ và sắc thái màu. Huế chính là tính chất giúp chúng ta trả lời câu hỏi sơn nhà màu gì. Về cơ bản a hue là sự kết hợp của 12 màu khác nhau trên bánh xe màu.

Huế là yếu tố cơ bản của màu sắc. nhọn. Có thể chuyển đổi thành ba dạng khác nhau: Tint (Màu), Shade (Bóng râm), Tone (Tông màu).

Ba cái trên rất dễ phân biệt. Màu sắc thường được tạo bằng cách trộn màu sắc và màu trắng , bóng râm và sau đó trộn màu sắc màu và màu đen . Quá trình hình thành tông màu tinh tế hơn vì nó đòi hỏi sự kết hợp của màu đen và trắng , đó là lý do tại sao các tông màu trông tự nhiên hơn các sắc thái và sắc thái.

Tín dụng hình ảnh: Premium Beat

Giá trị Màu sắc Giá trị

Như đã đề cập ở trên, tất cả các màu giúp phân biệt từng thuộc tính màu khác. Giá trị là một thuộc tính cho chúng ta biết độ tối của màu sắc như thế nào . Giá trị được đánh giá dựa trên độ trắng của màu. màu sắc. Vì vậy, tông màu càng trắng, Giá trị càng cao .

Sắc độ Sắc độ của màu sắc

Sắc độ hay còn gọi là Chroma, nó cho chúng ta biết một giai điệu về độ tinh khiết. Thuộc tính này sẽ được xác định dựa trên sự hiện diện của màu trắng, xám và đen trong màu . 12 màu cơ bản được đề cập ở trên có mức sắc độ cao nhất vì không có màu nào khác được thêm vào. Màu sắc có mức sắc độ cao thường rất đậm và trông rất rực rỡ.

Độ bão hòa độ bão hòa

Thuộc tính này rất giống với Giá trị và Sắc độ, vì vậy chúng đôi khi bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa chúng. Độ bão hòa không áp dụng khi bạn trộn các màu với các màu khác nhau. Nó chỉ là cách màu sắc xuất hiện trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Độ bão hòa giúp mô tả màu sáng hoặc tối tùy thuộc vào cường độ ánh sáng . Giá trị này còn được gọi là cường độ màu.

Ứng dụng Lịch Tubik Studio

3. Bánh xe màu Bánh xe màu

Nếu bạn đã từng học ít nhiều liên quan đến vẽ tranh gì đó bạn có thể đã thấy với các đĩa tròn màu khác nhau. Nó được gọi là chu kỳ màu và nó giúp chúng ta hiểu các màu sắc có liên quan và hài hòa như thế nào. Bánh xe màu thường bao gồm các màu chính, thứ cấp và thứ ba (còn được gọi là màu sắc).

Bánh xe màu được tạo ra bởi Isaac Newton vào năm 1666 dưới dạng một sơ đồ, và nó đã được cải tiến và sáng tạo lại ở nhiều dạng khác nhau kể từ đó, nhưng nói chung, nó vẫn là công cụ chính để phối màu. Với vòng tròn thiêng liêng này, màu sắc phù hợp không còn là vấn đề.

Xem thêm: Khung lý thuyết, Khung nghiên cứu là gì

4. Dạng màu

Màu cơ bản

>>

Màu cơ bản bao gồm ba màu cơ bản và không được tạo ra bằng cách trộn các màu khác nhau. Bộ màu cơ bản là nền tảng của toàn bộ hệ thống màu. Bộ 3 màu cơ bản này thay đổi theo các hệ màu khác nhau. Hệ màu trừ CMY sẽ bao gồm lục lam (xanh lam), đỏ tươi (hồng) và vàng (vàng), trong khi Mô hình màu cộng (hệ màu cộng RGB) sẽ bao gồm Đỏ ( đỏ), xanh lá cây (xanh lá cây) và xanh lam (xanh lam). Chúng tôi cũng có hệ thống màu RYB, bao gồm đỏ (đỏ), vàng (vàng) và xanh lam (xanh lam).

Màu phụ Màu phụ

Màu phụ là màu kết hợp hai màu cơ bản. Như đã nói ở trên, mỗi hệ sẽ có một màu cơ bản khác nhau nên hệ màu phụ cũng rất đa dạng. Hình ảnh dưới đây cho thấy các bảng màu thứ cấp trong mỗi hệ màu.

RGB:

Green Red = Yellow Red Blue = Lotus Pink Blue Blue Blue Leaf = Sky Blue

CMYK:

Màu vàng hồng Cánh hoa sen = bông hồng đỏ hồng cánh sen màu xanh lam = bầu trời xanh vàng = xanh lá cây

RYB:

vàng đỏ = cam đỏ xanh lam = tím xanh vàng = xanh lá cây

ba Màu chính Màu bậc ba

Sự kết hợp của màu bậc ba và màu phụ sẽ tạo ra bảng màu bậc ba. Một bộ ba sẽ được đặt tên theo các màu tạo nên nó, ví dụ: đỏ-tím hoặc vàng-cam.

Mát, Ấm và Trung tính

Tất cả các màu trên cũng có thể được phân loại thành Mát, Ấm và Trung tính.

Mát là màu của mặt phẳng màu. Bánh xe màu xanh lá cây màu xanh lam. Chúng được đặt tên như vậy bởi vì những màu sắc này tạo cho người nhìn một cảm giác se lạnh. Ngược lại, màu nóng có thể tạo cảm giác ấm áp. Màu vàng, cam và đỏ là những màu chủ đạo trong gam màu nóng. Cuối cùng, trung tính là những màu không có trong chu trình màu, bao gồm xám, nâu và nâu vàng (beige: hay còn gọi là màu be trong tiếng Việt).

Ứng dụng thời tiết của Tubik Studio

5. Hệ màu

RGB

Hệ màu RGB (đỏ, lục và lam) sử dụng ba màu cơ bản là đỏ, lam và lục. Hệ thống màu này là cơ sở màu sắc cho các loại màn hình khác nhau. Nếu bạn kết hợp các màu cơ bản này theo tỷ lệ cân bằng, bạn sẽ có được màu lục lam (xanh lam), đỏ tươi (hồng cánh sen) và màu vàng (vàng), cộng với độ sáng càng cao, màu sắc của bạn sẽ càng đẹp. Sẽ sáng hơn, sáng hơn một chút. Nếu bạn trộn với các mô hình màu phụ gia, kết quả sẽ phản trực quan đối với những người đã quen với các mô hình màu phụ gia trong các mặt hàng hữu hình như sơn, thuốc nhuộm và đồ vật.

RYB

RYB

strong>

RYB (đỏ, vàng và xanh lam) còn được gọi là giáo dục nghệ thuật, đặc biệt là sơn các hệ màu thường dùng. Hệ màu này được coi là nguồn gốc của lý thuyết khoa học màu sắc, cho rằng lục lam, đỏ tươi và vàng là sự kết hợp ba màu hiệu quả nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi có hệ màu CMY.

CMYK

Với sự ra đời của in quang cơ, hệ màu CMY đã được sửa đổi và cải tiến. Nó đã thêm một màu chủ đạo là đen, vì vậy hệ màu được đổi tên thành CMYK (Cyan Magenta Yellow black). Nếu màu đen không được thêm vào, màu gần đen sẽ trở thành màu nâu bùn. Ngày nay, cách phối màu này thường được sử dụng trong thiết kế in ấn.

6. Phối màu Nguyên tắc phối màu

Cân bằng màu sắc là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế. Với một trang web, ấn tượng đầu tiên của người dùng sẽ rất mạnh, và màu sắc có ảnh hưởng lớn đến ấn tượng đầu tiên. Các nhà thiết kế thường phân biệt rõ ràng giữa phối màu chính hay phối màu, và nó thực sự hiệu quả.

Lược đồ đơn sắc đơn sắc. màu sắc

Phương pháp này thường chỉ sử dụng một màu chính cùng tông màu và bóng râm của nó. Monochrome luôn được ưa chuộng vì sự hoàn hảo và tính thẩm mỹ cao.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *