Những câu chuyện về nữ thần Athena trong Thần thoại Hy Lạp

Athena , một trong những nữ thần tài năng và thông minh nhất của thần thoại Hy Lạp , nữ thần trí tuệ, nghề thủ công. cũng là vị thần đại diện cho chiến tranh chính nghĩa . Cô cũng là người bảo vệ thủ đô athens của Hy Lạp. Các biểu tượng chính của Athena là con cú, cây ô liu, con rắn và gorgoneion. mặc dù người Hy Lạp cũng có sự phân biệt nam nữ, tuy nhiên thần Athena được xây dựng với hình tượng quyền lực, mạnh mẽ và nữ quyền. đây cũng là một vị thần có những câu chuyện thần thoại xoay quanh những điều rất thú vị và bí ẩn.

Truyền thuyết về nữ thần Athena

sự ra đời kỳ lạ

athens là hậu duệ của một nữ thần hộ mệnh của aegean, athens được liên kết chặt chẽ với thành phố-thành phố đó. Nó được gọi là polias và poliouchos, và những ngôi đền của nó thường nằm trên đỉnh của ngọn đồi cao nhất ở khu vực trung tâm của thành phố. Parthenon trên Acropolis, cùng với nhiều đền thờ và đài kỷ niệm khác, được dành riêng cho Athena.

Athena – con trai thứ năm của zeus . cô ấy không được sinh ra từ mẹ cô ấy, mà từ cha cô ấy và được sinh ra từ… cái đầu! thần zeus kết hôn với nữ thần metis, theo truyền thuyết, metis là vợ đầu tiên của thần zeus, không phải nữ thần hera. Metis là người đã kể cho anh nghe về những chiếc lá ma thuật và bí ẩn mà Zeus có thể đưa cho Kronos uống, đó là lý do tại sao Kronos nôn ra tất cả những người anh em của Zeus mà họ đã nuốt từ khi sinh ra.

đứa con đầu tiên của zeus và metis là một bé gái. Vào ngày họ sắp sinh ra một đứa trẻ, một lời tiên tri của nữ thần đất mẹ – Gaia đã nói với họ rằng đứa trẻ này sẽ là con trai và khi lớn lên nó sẽ mạnh hơn thần Zeus. Anh ta sẽ truất ngôi cha mình và chiến đấu để giành quyền thống trị thế giới Olympus và thế giới loài người.

zeus sợ hãi lời tiên tri đó, anh ấy đã tìm ra cách để đối phó với nó. và cách tốt nhất, anh ấy nghĩ, là giả làm cronos: nuốt! Zeus nghĩ vậy và nuốt chửng người vợ đang mang thai của mình. Vài ngày sau, Zeus bị đau đầu dữ dội và kéo dài. Đau đớn tột cùng, thần Zeus đã gọi người con út của mình và ra lệnh: “Hãy giáng một cái búa vào đầu ta, hãy làm ngay đi…”. Người con trai thấy cha mình không thể chịu đựng được nữa nên nghe theo, giơ chiếc búa ngàn cân và dùng hết sức đánh vào đầu thần Zeus.

một điều kỳ lạ đã xảy ra, hộp sọ của zeus tách ra làm đôi và từ vết nứt đó nhảy ra một thiếu nữ với bộ võ phục chỉnh tề, cầm kiếm và cung tên, mắt sáng như gương. Ngay sau khi nhảy khỏi đầu Zeus, anh ta đã phát ra một tiếng kêu như sấm vang vọng khắp thế giới như thể đang trong trận chiến. đó chính là nữ thần Athena – vị thần của trí tuệ, tri thức và chiến tranh. Athena đội một chiếc mũ sắt và áo giáp bằng đồng sáng lấp lánh, đi đứng uy nghiêm và uy nghiêm như một nam thần. trên thực tế, tất cả các vị thần trong thần thoại Hy Lạp đều có những câu chuyện ra đời rất đặc biệt.

Những câu chuyện về nữ thần Athena trong Thần thoại Hy Lạp

nữ thần trí tuệ và chiến tranh

Có thể nói, nữ thần Athena là vị thần được xây dựng với hình tượng hoàn hảo nhất, trí tuệ siêu phàm và tài năng hơn bất kỳ đấng nam nhi nào. đây cũng là vị thần đã lập được nhiều công lao hiển hách và được thiên hạ ca tụng. Nữ thần cũng không có nhiều tệ nạn, Athena được miêu tả là đồng minh của các anh hùng và là nữ thần bảo trợ cho nỗ lực anh hùng. cô ấy là nữ thần bảo vệ trinh nữ của Athens. Athens đã xây dựng đền thờ trên thành phố của thành phố cùng tên, athens (Athena parthernos), để vinh danh ông. Athena là một nữ thần rất thông minh, xinh đẹp, một nữ thần vừa thiện chiến vừa ôn hòa, vì chỉ sau chiến thắng mới có hòa bình. Đức Chúa Trời khích lệ tinh thần chiến đấu của những người dũng cảm, ban cho họ sức mạnh, lòng quyết tâm, sự kiên trì và lời khuyên khi gặp khó khăn. Đặc biệt, Athena thường có biệt hiệu trong gia đình là Pallas, người xưa giải thích, sở dĩ cô nhận được biệt hiệu này là vì đã đánh bại gã khổng lồ Pallas trong một trận chiến khốc liệt. Để ghi nhớ hành động hiển hách của mình, Athena đã lột da của đối thủ và kéo dài chiếc khiên của mình ra.

Athena đã hỗ trợ các anh hùng perseus, jason, cadmus, odysseus và herakles trong chuyến du hành của họ. Đặc biệt là trong cuộc chiến thành Troy, khi quân Hy Lạp gần như không còn hy vọng phá hủy thành phố, Athena đã gợi ý việc tạo ra một con ngựa gỗ khổng lồ, khiến thành Troy thất thủ ngay sau đó. Truyền thuyết kể rằng Athena đã tạo ra một cây ô liu phát triển mạnh mẽ trong các pháo đài của Atikes và trong vùng đất của Acropoles. Món quà của Athena dành cho những người Atikes hóa ra lại có ích hơn nên Athena trở thành người bảo vệ vùng đất này. thành phố cũng được đổi tên thành athens (athens hiện đại).

Athena thông minh, xinh đẹp, vừa là một chiến binh vừa là một nhà hòa bình. cô ấy tin rằng hòa bình chỉ có thể được tìm thấy sau các cuộc chiến tranh. Có rất nhiều dị bản kể về sự ra đời của Athena, trong đó có một bản kể rằng vì nàng được sinh ra từ trán của thần Zeus nên thần Zeus rất yêu thương người con gái này, ban cho nàng tất cả sức mạnh và vũ khí lợi hại nhất. Athena cũng dạy người dân khoa học, dạy nghệ thuật và thủ công. vì vậy, Athena được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Đây là vị thần hiếm hoi xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp và tài năng hơn người, nàng là một nữ thần. Athena vẫn được coi là vị thần của trí tuệ và thần bảo trợ cho các cuộc chiến tranh, bảo vệ sự an toàn cho những người lính trong trận chiến. đây cũng là vị thần nổi tiếng và quyền năng nhất trong thần thoại Hy Lạp cổ đại .

xem thêm:

  • thần thoại Hy Lạp – kinh điển mọi thời đại
  • vua midas – vị hoàng đế có đôi tai lừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *