Anp là gì

Các ự khác biệt chính giữa ANP và BNP là nơi bài tiết chính của ANP là tâm nhĩ trong khi nơi bài tiết chính của BNP là tâm thất.Peptide

NộI Dung:

Các sự khác biệt chính giữa ANP và BNP là nơi bài tiết chính của ANP là tâm nhĩ trong khi nơi bài tiết chính của BNP là tâm thất.

Bạn đang xem:

Peptide tự nhiên là các hormone peptide được tiết ra bởi tim, não và các cơ quan khác. Sự căng thẳng của tâm nhĩ và tâm thất và các kích thích thần kinh kích thích tim bài tiết các hormone peptide lợi tiểu natri. Peptit lợi tiểu natri nhĩ (ANP) và peptit lợi tiểu natri niệu (BNP) là hai loại peptit lợi tiểu natri. Chức năng chính của peptit lợi tiểu natri là làm giảm áp lực động mạch bằng cách giảm thể tích máu và sức cản mạch hệ thống. Hơn nữa, chúng làm giảm áp lực tĩnh mạch trung tâm, áp lực nêm mao mạch phổi và cung lượng tim. Cả ANP và BNP đều là dấu hiệu chẩn đoán hữu ích cho bệnh nhân suy tim. Chúng được giải phóng để đáp ứng với sự căng thẳng của tim, kích thích giao cảm và angiotensin 2.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. ANP là gì 3. BNP là gì 4. Điểm giống nhau giữa ANP và BNP 5. So sánh song song – ANP và BNP ở dạng bảng 6. Tóm tắt

ANP là gì?

Peptide natri lợi tiểu nhĩ là một hormone peptide được tổng hợp và dự trữ chủ yếu bởi các tế bào của tâm nhĩ. Nó là một peptit 28 axit amin. ANP được tổng hợp để đáp ứng với căng thẳng tâm nhĩ, kích thích angiotensin II, endothelin và kích thích giao cảm. Do đó, mức ANP tăng lên trong quá trình tăng thể tích máu do suy tim. Tế bào cơ tâm nhĩ tổng hợp tiền ANP và sau đó phân cắt thành tiền ANP và cuối cùng là ANP có hoạt tính sinh học.

BNP là gì?

Peptide natri lợi niệu não hoặc BNP là một peptide-protein khác được tiết ra chủ yếu bởi tâm thất. Bộ não cũng sản xuất BNP với một lượng nhỏ. BNP là một peptit 32 axit amin. Tương tự như tổng hợp ANP, BNP cũng được tổng hợp đầu tiên dưới dạng prero-BNP. Sau đó, nó được phân tách thành pro-BNP và sau đó là BNP.

BNP làm giãn mạch động mạch hướng tâm có chọn lọc, ức chế tái hấp thu natri ở ống lượn gần và ức chế giải phóng renin và aldosterone. So với ANP, BNP có ý nghĩa chẩn đoán, điều trị và tiên lượng quan trọng.

Xem thêm:

Điểm giống nhau giữa ANP và BNP là gì?

ANP và BNP là các hormone peptide hoạt tính sinh học.Chúng được sản xuất nội sinh bởi các tế bào cơ tim của mô tim như các hormone tim.Nồng độ ANP và BNP tăng trong suy tim mãn tính.Cả hai đều liên kết với thụ thể peptide lợi niệu-A.Tâm thất là vị trí quan trọng đối với cả BNP và ANP.Cơ tim căng là yếu tố chính trong onlineaz.vnệc kích thích bài tiết ANP và BNP.Hơn nữa, cả hai đều cho thấy tác dụng giãn mạch, bài niệu natri và ức chế renin-angiotensin-aldosterone (RAA) và hệ thần kinh giao cảm.ANP và BNP cũng ức chế sản xuất aldosterone.Cả hai đều là những dấu hiệu hữu ích về tình trạng của tim trong quá trình điều trị suy tim.Bên cạnh đó, quá trình tổng hợp của chúng bắt đầu dưới dạng prero-ANP hoặc BNP và sau đó bí mật thành pro-ANP hoặc BNP và cuối cùng là ANP hoặc BNP.BNP được giải phóng theo cùng một cơ chế giải phóng ANP, và nó có các hành động sinh lý tương tự.

Sự khác biệt giữa ANP và BNP là gì?

ANP và BNP là các hormone tim. ANP chủ yếu được tổng hợp và tiết ra từ tâm nhĩ trong khi BNP chủ yếu được tiết trong tâm thất. Vì vậy, đây là điểm khác biệt chính giữa ANP và BNP. Về mặt cấu trúc, ANP bao gồm 28 peptit axit amin, trong khi BNP được bao gồm 32 peptit axit amin. Hơn nữa, ANP đã được phân lập và xác định trước, sau đó BNP được xác định. Hơn nữa, trọng lượng của ANP là 3078 Da trong khi trọng lượng của BNP là 3462 Da.

Bảng sau đây tóm tắt sự khác biệt giữa ANP và BNP.

Xem thêm:

Tóm tắt – ANP vs BNP

Có ba loại peptit lợi tiểu natri là ANP, BNP và CNP. ANP và BNP được tiết ra bởi tim và hoạt động như các hormone tim. Nơi tiết ANP là tâm nhĩ trong khi nơi tiết BNP là tâm thất. Do đó, đây là điểm khác biệt chính giữa ANP và BNP. Hơn nữa, ANP là một peptit bao gồm 28 trình tự axit amin trong khi BNP là một peptit bao gồm 32 trình tự axit amin.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *