Những điều thú vị về số Pi 3.14

pi (ký hiệu: π ), còn được gọi là hằng số Archimedean , là một hằng số toán học bằng tỷ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó . hằng số này có giá trị gần đúng là 3,14159. nó đã được biểu thị bằng chữ cái Hy Lạp từ giữa thế kỷ 18.

π là một số vô tỉ, có nghĩa là nó không thể được biểu thị chính xác dưới dạng tỉ số của hai số nguyên. nói cách khác, nó là một số thập phân vô hạn không lặp lại. hơn nữa, π là một số siêu việt, nghĩa là, nó không phải là nghiệm của bất kỳ đa thức nào với hệ số hữu tỉ. siêu việt của π hàm ý bất khả thi của bài toán vuông góc. các số trong biểu diễn thập phân của π dường như xuất hiện theo thứ tự ngẫu nhiên, mặc dù không có bằng chứng nào về sự ngẫu nhiên này được tìm thấy.

Trong hàng nghìn năm, các nhà toán học đã cố gắng nâng cao hiểu biết của con người về số π, đôi khi tính toán giá trị của nó với độ chính xác ngày càng tăng. Trước thế kỷ 15, các nhà toán học như Archimedes và Rhododendrons đã sử dụng các kỹ thuật hình học, dựa trên các đa giác, để ước tính giá trị của π. Bắt đầu từ thế kỷ 15, các thuật toán mới dựa trên chuỗi vô hạn đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tính toán số π, được sử dụng bởi các nhà toán học như Madhava de Sangamagrama, Isaac Newton, Leonhard Euler, Carl Friedrich Gauss và Srinivasa Ramanujan.

14

vì từ pi được phát âm gần giống ‘chân’ trong tiếng Anh, mọi người thường kỷ niệm ngày pi bằng bánh ngọt.

theo người trong cuộc, π là con số quan trọng nhất trong toán học. là một hằng số có giá trị bằng tỉ số giữa chu vi hình tròn và đường kính hình tròn đó. vì vậy, bất cứ nơi nào có hình tròn hoặc đường cong, số π cũng xuất hiện. bạn không thể giải hình học, lượng giác, giải tích hoặc các nhánh toán học khác mà không sử dụng.

Với vai trò là một số, π cũng hấp dẫn những người yêu toán học. là một số vô tỉ, có nghĩa là nó không thể được viết dưới dạng phân số của hai số nguyên, bất kể bạn cố chọn số nguyên nào. nói cách khác, π là số thập phân vô hạn không lặp lại, tức là phần thập phân sẽ tồn tại vĩnh viễn và không lặp lại chính nó.

Cụ thể hơn, π thuộc về một nhóm mà các nhà toán học hiếm khi gọi là số siêu việt. được định nghĩa là số không phải là nghiệm của bất kỳ phương trình đại số nào.

bánh thường được dùng để kỷ niệm ngày pi

thông tin khám phá, pi được người Babylon cổ đại phát hiện gần 4.000 năm trước. một dòng chữ ở Babylon có niên đại 1900-1680 trước Công nguyên cho thấy giá trị của nó ở mức 3.125.

“Giấy cói phía sau” vào khoảng năm 1650 trước Công nguyên. c. nó cũng mở ra một viễn cảnh của toán học Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã tính diện tích của một hình tròn bằng công thức cho π giá trị là 3,1605, chính xác hơn số của người Babylon trước đó.

Archimedes of Syracuse (287-212 TCN), một trong những nhà toán học vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại, đã đóng góp rất nhiều vào việc tìm ra giá trị của số π. đã sử dụng định lý Pitago để tìm diện tích của hai đa giác đều: đa giác ngoại tiếp và đa giác ngoại tiếp.

Archimedes biết rằng diện tích hình tròn là một giá trị nằm ở đâu đó giữa diện tích của đa giác ngoại tiếp và đa giác nội tiếp của nó, tức là, bằng cách tính diện tích của hai đa giác này, chúng tôi giới hạn phạm vi giá trị cho khu vực hình tròn. mặc dù không tìm ra một con số cụ thể, nhưng anh ta đã tính được rằng π là một số trong khoảng từ 3 1/7 đến 3 10/71.

Phương pháp tương tự đã được sử dụng bởi Tống Trùng Chi (429-501), nhà toán học và thiên văn học hàng đầu Trung Quốc. đã tính tỷ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó là 355/113. để làm điều đó, ông đã thực hiện các phép tính dài dòng với hàng trăm căn bậc hai trả về kết quả là 9 chữ số thập phân. tuy nhiên, vì cuốn sách của anh ấy đã bị thất lạc, việc anh ấy tìm ra số π như thế nào vẫn chưa được giải đáp đầy đủ.

các nhà toán học bắt đầu sử dụng ký hiệu π, là một chữ cái Hy Lạp, vào những năm 1700. Ký hiệu này được giới thiệu vào năm 1706 bởi william jones, nhà toán học xứ Wales, và sau đó học giả toán học người Thụy Sĩ, leonhard euler đã giúp phổ biến nó vào năm 1737.

theo các kho lưu trữ tuyệt vời, ngoài toán học, các ngành khoa học khác cũng sử dụng số π trong một số công thức quan trọng, chẳng hạn như thống kê, nhiệt động lực học, cơ học, vũ trụ học, lý thuyết số và điện từ học.

π được sử dụng để tính giá trị của các hàm lượng giác như sin, cosin, tiếp tuyến, v.v., do đó đo tốc độ chuyển động tròn của những thứ như bánh xe tải, trục động cơ, bánh răng.

p>

Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tốc độ, độ chính xác của máy tính, phát hiện lỗi phần mềm hoặc phần cứng.

trong tự nhiên, π có thể được sử dụng để đo những thứ như sóng ánh sáng, sóng âm thanh, sóng biển, khúc cua sông (đường cong của sông)…

Các nhà thiên văn học đã sử dụng số π ngay từ đầu để nghiên cứu trái đất, chuyển động và quỹ đạo của nó. nó thậm chí còn là một yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm các hành tinh mới và bầu khí quyển của chúng bên ngoài hệ mặt trời. Nhờ có π, mật độ của một hành tinh có thể được tính toán, từ đó hiểu được bản chất của nó, chẳng hạn như được cấu tạo chủ yếu từ đá hoặc khí.

Nasa sử dụng số π để tính toán quỹ đạo của tàu vũ trụ, đo miệng núi lửa và tìm hiểu thành phần của tiểu hành tinh. Gần đây, π đã được sử dụng để tính toán lượng hydro trong đại dương bên dưới bề mặt của mặt trăng Europa của sao Mộc.

Vì ba chữ số đầu tiên của số pi (ký hiệu π) là 3,14, thế giới chọn ngày 14 tháng 3 là ngày của số pi, vì số này được viết theo kiểu Mỹ là 3/14. Ngày lễ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 tại Bảo tàng Khoa học Exploratorium, San Francisco, California, Hoa Kỳ. uu.

unix math center tự hào là đơn vị tin cậy, uy tín của nhiều phụ huynh và học sinh trong việc cải thiện tình hình điểm số, đạt kết quả thi như mong muốn và tạo ra sự thay đổi tích cực trên toàn thế giới. Đặc biệt, unix được coi là một trong những trung tâm dạy toán hàng đầu tại hà nội về đào tạo toán cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 10 với đội ngũ giáo viên bản ngữ. kinh nghiệm cao, mô hình học tập kích thích và sáng tạo, kỷ luật tự giác và cơ sở vật chất tiện nghi.

mọi thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại trung tâm toán học unix – lấy cảm hứng học toán miễn phí các bạn có thể để lại tên + số điện thoại tại link này để đội ngũ cskh sẽ liên hệ với bạn ngay.

Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn và giúp bạn học tốt môn học này! chúc may mắn với việc học của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *