Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc 5k để phòng bệnh lây lan, chủ đề tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19 được nhiều người quan tâm. trong đó chủng loại, tác dụng và giá cả của vắc xin luôn là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến giá vắc xin Pfizer và các câu hỏi liên quan. Xin lưu ý rằng giá được cập nhật tại thời điểm khảo sát và có thể dao động hàng ngày, vì vậy chúng chỉ mang tính chất tham khảo.

1. vắc xin pfizer giá bao nhiêu?

so với các loại vắc xin covid-19 khác, vắc xin của pfizer khá đắt.

Giá vắc xin Pfizer bán cho các nước phát triển

pfizer là loại vắc xin tương đối đắt tiền trong nhóm vắc xin mà các nước Châu Âu mua. Không chỉ đắt hàng, công ty dược phẩm pfizer / biontech còn nâng giá loại vắc xin này trong hợp đồng mua bán mới nhất với Liên minh châu Âu (EU).

Giá vắc xin Pfizer khá cao so với các loại vắc xin COVID-19 khác

giá của vắc xin pfizer khá cao so với các loại vắc xin covid-19 khác

Cụ thể, vào ngày 1 tháng 8 năm 2021, thời báo tài chính báo cáo: theo thông tin về hợp đồng giữa công ty dược phẩm pfizer / biontech và eu, giá vắc xin pfizer đã thay đổi. Như vậy, giá vắc xin pfizer trước đây là 15,5 euro / liều, trong khi giá mới hiện nay là 19,50 euro / liều (tương đương 530.000 đồng / liều).

cũng theo afp, trong quá trình đàm phán để mua thêm 2.000 triệu liều vắc xin pfizer trong thời gian tới, eu phải đối mặt với một đợt tăng giá mới của loại vắc xin này. giá vắc xin pfizer ban đầu chỉ 12 euro / liều, về sau tăng lên 15,5 euro / liều. và giá hợp đồng cuối cùng là 19,50 euro / liều.

giá vắc xin pfizer bán cho các nước đang và kém phát triển

Trước những lời chỉ trích cho rằng giá vắc xin Pfizer quá cao, Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Pfizer đã chính thức lên tiếng. Do đó, vị CEO này không tiết lộ giá cụ thể của vắc-xin Pfizer, nhưng thừa nhận: “Đúng là vắc-xin đắt, nhưng cứu được mạng người, cho phép các nền kinh tế mở cửa trở lại. chúng tôi bán chúng với giá của một bữa ăn. ”

Ngoài ra, ông cho biết mức giá cao hơn chỉ áp dụng cho các quốc gia giàu có (Liên minh Châu Âu và Châu Mỹ). còn những nước có nền kinh tế và thu nhập trung bình, họ chỉ bán bằng nửa giá cho những nước giàu. đặc biệt đối với các nước nghèo, chẳng hạn như các nước Châu Phi, chúng được bán với giá gốc.

Các quốc gia khác ngoài Mỹ và EU có thể mua vắc xin Pfizer với giá rẻ hơn

các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ. uu. và eu có thể mua vắc xin pfizer với giá rẻ hơn

trước lời khẳng định của trưởng phòng dược phẩm pfizer, nhiều người không tin. vì điều kiện để bảo quản vắc xin pfizer là -70 độ C trở xuống. và các nước châu Phi khó có thể đáp ứng được điều kiện này.

Tuy nhiên, giám đốc công ty dược phẩm pfizer cho biết họ đang nghiên cứu các cách thức và giải pháp mới để bảo quản vắc xin của mình. đặc biệt, trong điều kiện nhiệt độ bình thường, vắc xin có thể duy trì hiệu lực từ 4 đến 6 tháng.

2. trả lời một số câu hỏi về vắc xin pfizer

Cùng với giá thuốc pfizer, sẽ có nhiều người thắc mắc về tác dụng và phản ứng sau tiêm của loại vắc xin này.

tác dụng, hiệu quả của vắc xin pfizer

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, vắc xin của pfizer rất hiệu quả, nó có thể bảo vệ những người đã được tiêm vắc xin chống lại tác nhân gây bệnh của covid-19 từ 95 đến 100%. tuy nhiên, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

 • được chỉ định để tiêm cho người trên 12 tuổi. Tại Việt Nam, mũi tiêm được thực hiện cho người trên 18 tuổi, đủ điều kiện sức khỏe.

  tiêm đủ 2 mũi. liều lượng mỗi lần tiêm là 0,3 ml. chỗ tiêm bắp tay.

  liều 1 cách liều 2 từ 3 đến 4 tuần, tương đương với 21 đến 28 ngày.

  Vắc xin có hiệu lực sau 1 tuần kể từ liều 2, tức là 7 ngày.

  Vắc xin Pfizer được đánh giá là an toàn và hiệu quả

  vắc xin của pfizer được coi là an toàn và hiệu quả

  phản ứng sau khi tiêm vắc xin pfizer

  Các phản ứng sau khi tiêm vắc xin pfizer là khác nhau tùy theo độ tuổi. cụ thể như sau:

  tuổi vị thành niên

  thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi sau khi tiêm vắc xin pfizer có thể gặp các phản ứng phụ như:

  • Hơn 90% số người bị đau tại chỗ tiêm.

   hơn 70% người bị đau đầu, kiệt sức.

   hơn 40% người bị đau cơ, ớn lạnh.

   hơn 20% số người bị đau khớp và sốt.

   người lớn

   những người trên 16 tuổi sau khi tiêm vắc xin pfizer có thể gặp các phản ứng phụ như:

   • Hơn 80% số người bị đau tại chỗ tiêm.

    Hơn 60% số người bị kiệt sức.

    hơn 50% số người bị đau đầu.

    hơn 30% số người bị đau cơ, ớn lạnh.

    hơn 20% số người bị đau khớp và sốt.

    cộng với một số phản ứng khác. những phản ứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (chỉ định tiêm) nhưng với tỷ lệ cực kỳ thấp (≥ 1/1000 đến <1/100):

    • khó chịu, ngứa tại chỗ tiêm.

     đau ở tứ chi.

     đau dạ dày.

     mất ngủ.

     tăng tiết mồ hôi.

     sưng hạch bạch huyết.

     phát ban da, nổi mề đay, phù mạch,…

     một số lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer tại Việt Nam

     Ngoài các hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt các điều kiện cơ bản để tiêm chủng Pfizer. cụ thể, quyết định 2908 / qd-byt ngày 12/6/2021 yêu cầu:

     Bộ Y tế Việt Nam có những yêu cầu bổ sung khi bảo quản và tiêm vắc xin Pfizer

     Bộ Y tế Việt Nam có các yêu cầu bổ sung khi bảo quản và tiêm vắc xin pfizer

     • Vắc xin pfizer nên được bảo quản trong nước ở điều kiện nhiệt độ âm sâu (-90 độ C đến -60 độ C) trong 6 tháng.

      Nếu vắc xin được chuyển đến tuyến tỉnh và tuyến huyện, vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C và không quá 31 ngày.

      Vắc xin được đựng trong lọ ở dạng đậm đặc để tiêm. mỗi lọ chứa khoảng 6 liều. Trước khi tiêm, mỗi lọ vắc xin sẽ được pha loãng với 1,8 ml nước muối sinh lý nacl 9%.

      Mỗi người nên nhận 2 liều vắc xin giống nhau, bất kể đó là loại vắc xin nào.

      Vắc xin được chỉ định cho những người trên 18 tuổi. Trong thời gian tới, theo Nguồn vắc xin Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh về độ tuổi.

      Tóm lại, giá vắc xin Pfizer cao là điều dễ nhận thấy. tuy nhiên, bù lại, vắc xin của pfizer được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, mỗi chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm chủng, dù đó là loại vắc xin nào.

      “Tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19 là quyền lợi của bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Ngay từ bây giờ, hãy chủ động đăng ký tiêm vắc xin covid-19 ngay tại nơi sinh sống. đồng thời tự giác thực hiện nguyên tắc 5k (ngay sau khi tiêm chủng) để phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.