chúc tết là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm và với mong muốn một năm mới an lành, may mắn, mọi người dành cho nhau những lời chúc hay và ý nghĩa.

một trong những câu chúc yêu thích của nhiều người là “tiền vào như nước sông cho, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin”. tuy nhiên, sự thật đằng sau mong muốn này có thực sự mang lại lợi ích? chúng tôi mời bạn đọc tìm câu trả lời qua bài chia sẻ của mrs. pham thị yên (pháp danh: tâm chiếu liêm) trong bài viết sau.

lý do tại sao bạn không nên muốn “tiền vào như nước sông cho, tiền ra như cà phê lọc”

Đây là một trong những câu chúc tết được yêu thích và phổ biến nhất trong ngày tết. tuy nhiên, sự thật đằng sau điều ước này là gì?

Nếu “tiền vào như nước sông cho, tiền chảy ra như cà phê lọc” là đúng, thì rất nguy hiểm, chúng ta sẽ dễ bị ngộp tiền do lượng nước vào rất lớn, trong khi nước vào. ra ngoài là nhỏ giọt, ứ đọng. hoặc người ham muốn và được ban phước với cụm từ này, với mong muốn có nhiều tiền bên trong và ít tiền bên ngoài, giống như một kẻ khốn nạn. nếu tiền bạc nhỏ giọt thì không thể có tiền để phụng dưỡng, báo hiếu cho cha mẹ. Bên cạnh đó, các khoản chi tiêu của con cái sẽ rất bủn xỉn nếu số tiền đó ít được thể hiện, vì vậy chúng cũng không cần phải đưa cho bố mẹ. do đó, khiến cả gia đình, cả hai đều ích kỷ, ích kỷ, rồi xa cách nhau. đây là nhân quả thể hiện qua lời nói. nếu đúng như vậy thì ai mà muốn, có lẽ con cái bạn năm nay sẽ xấu hổ và không hiếu thảo. thì điều ước này thật vô nghĩa.

Thay vào đó, bạn muốn gia đình bên kia tạo nhiều phúc khí để họ được hưởng thành quả của chính mình. bởi vì theo nhân quả, cần phải tạo phước thông qua việc thiện mới có thể sinh ra của cải. nếu chúng ta muốn “tiền vào như nước sông cho, tiền chảy ra nhỏ giọt như cà phê lọc” thì chúng ta chỉ mong chúng hái quả thôi, vậy thì chúng ta hãy cầu mong chúng biết cách chăm sóc. cây. Ví dụ, bạn có thể cầu chúc: “Đầu năm mới cho cả nhà có nhiều phước lành, để gia đình hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, mọi việc an khang, tốt đẹp”. “.

Hãy chúc gia đình cả năm sẽ tạo được nhiều phúc báu để được nhiều sức khỏe, mọi việc được an ổn, tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Hãy chúc gia đình cả năm sẽ tạo được nhiều phúc báu để được nhiều sức khỏe, mọi việc được an ổn, tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Chúc Tết như thế nào để được lợi ích nhất?

đức phật dạy: “tâm muốn người khác tốt thì mình mới có quả an lạc”. do đó, chúng ta phải nói với sự thật, với ý định tốt, thì những mong muốn tốt này sẽ trả lại lợi ích cho chúng ta. Ví dụ, thay vì chúc người kia “tiền vào như nước” nhưng kèm theo sự ghen tị, hãy chúc họ nhiều phước lành. bởi vì khi đó, tâm ta đã hầu hạ ngươi rồi, nên khi ngươi giàu có, ta sẽ hầu hạ ngươi. do đó, lời nói trung thực khiến tôi chuyển đổi tâm trí.

Lời chúc Tết mong cho mọi người được an lành thì mình cũng được quả phúc an lành

Lời chúc Tết mong cho mọi người được an lành thì mình cũng được quả phúc an lành

1. Tâm khi chúc Tết

Để có những câu chúc tết có lợi, ý nghĩa và chân thật, trước hết người khôn phải nghĩ đến nhân quả với mong muốn người khác tốt thì mình sẽ tốt và gạt mọi ân oán sang một bên. Ví như ai đó giận mình hay làm mình tổn thương, mình nghĩ đến nhân quả để trút giận cho người ta, nên khi gặp chuyện mình sẽ thành thật. hoặc ví như hàng xóm cãi nhau suốt ngày, chỉ mong người kia làm ăn thất bát, rồi năm mới đến cũng chúc nhau làm ăn phát đạt, nhưng trong thâm tâm họ không mong muốn điều đó. Nhân quả của việc này là trong năm mới bạn sẽ gặp nhiều người nói dối mình.

sau khi suy nghĩ về nhân quả, người mong muốn phải thanh lọc tâm trí của mình và hướng lên trên và hướng thiện. vì tâm mình không lành nên phải chịu quả báo, nên phải hướng tâm thiện để cầu mong người khác điều tốt lành, hạnh phúc và giác ngộ.

Đức Phật dạy: “Thân, khẩu và ý tạo ra hạnh phúc; thân, khẩu và ý tạo nghiệp ”. Lời chúc năm mới thuộc khẩu nghiệp nên phải tạo điều lành sao cho ý và lời nói đi đôi với nhau. Ý nghĩa và lợi ích của việc này là người khôn ngoan hơn sẽ được ban phước qua lời chúc năm mới của bạn.

Cô Phạm Thị Yến đã chia sẻ cách chúc Tết được lợi ích là xuất phát từ tâm chân thật

Cô Phạm Thị Yến đã chia sẻ cách chúc Tết được lợi ích là xuất phát từ tâm chân thật

2. lời chúc tết

khi chúc tết, hãy gửi lời chúc để họ tạo lời chúc cho họ được hạnh phúc. Chẳng hạn, bạn có thể chúc: “Chúc cô chú sức khỏe dồi dào, công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi phát triển” hoặc “Chúc cả nhà hạnh phúc”. đây là định mệnh để họ hạnh phúc bên nhau, đó là một điều may mắn, hạnh phúc.

Chúc Tết - mong muốn đem lại lợi ích cho mọi người

Chúc Tết – mong muốn đem lại lợi ích cho mọi người

Mong rằng, qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, quý bạn đọc sẽ có cho mình những lời chúc ý nghĩa, mang lại lợi ích, an lành và hạnh phúc để gửi tặng cha mẹ, người thân, bạn bè,… trong dịp đầu xuân năm mới.

hướng dẫn cách chúc tết ý nghĩa và có lợi nhất

Xin mời quý độc giả tham khảo cách chúc tết đầu năm mới do tác giả pham thị yên (pháp danh: tâm chiếu liêm) chia sẻ dưới đây: & gt; & gt; & gt; https://phamthiyen.com/cach-chuc-tet-y-nghia-nhat/

phải xem:

  • hướng dẫn cách chúc tết ý nghĩa nhất trong năm mới
  • đi lễ chùa đầu năm để cầu gì được nấy?
  • cách chọn tuổi xông nhà cho năm mới may mắn nhất theo quan điểm Phật giáo
  • 6 điều kiêng kỵ ngày Tết mà mọi người hay hiểu nhầm