Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ nạp tài là một nghi lễ không thể thiếu. vậy lễ khiêng tiền là gì? nghi thức này có nghĩa là gì? Hãy cùng knt giúp cặp đôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lễ nạp tài là gì?

lễ nạp tài hay còn gọi là lễ hắc đạo, lễ bỏ mả. tên này sẽ phụ thuộc vào các khu vực khác nhau. Trong lễ ăn hỏi này, nhà trai sẽ đưa cho nhà gái một khoản tiền, gọi là nạp tài.

Lễ nạp tài thường diễn ra vào ngày tổ chức lễ đính hôn hoặc lễ rước dâu. do đó, ngoài tiền đặt cọc còn có thêm tiền cưới.

& gt; & gt; quy trình tổ chức lễ đính hôn – thứ tự từ a – z

ý nghĩa của lễ nạp năng

Lễ nạp tài thể hiện lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái đã sinh thành, dưỡng dục cô dâu và tin tưởng rằng chú rể sẽ là người mang lại hạnh phúc cho con gái mình.

Tiền đặt cọc sẽ là khoản tiền nhà trai đóng góp cho nhà gái để trang trải chi phí tổ chức hôn lễ. Tiền mừng tuổi sẽ được đựng trong phong bao đỏ để thể hiện sự đàng hoàng và kính trọng đối với nhà gái. Những món quà trang sức của nhà gái sẽ là vốn liếng cho hai vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Trước đây, lễ cưới tượng trưng cho việc cô dâu thách thức nhà trai nếu muốn cưới cô gái làm vợ. nhà trai sẽ chuẩn bị đầy đủ phù dâu và đồ thách cưới theo yêu cầu, sau đó nhà gái sẽ tổ chức lễ cưới cho cô gái. ngày nay, tục thách cưới không còn phù hợp nữa. Tùy theo điều kiện của nhà trai, số lượng và mức giá đón dâu sẽ được thỏa thuận giữa hai bên gia đình.

Lễ nạp tài là gì

lễ nạp tài mang ý nghĩa tri ân của nhà trai đối với nhà gái

bao nhiêu tiền gửi là đủ

Bao nhiêu tiền gửi là đủ? đây là câu hỏi được trả lời giữa hai bên gia đình, thường là sự thỏa thuận giữa hai bên gia đình. Theo truyền thống, giống như người miền Bắc, bắt buộc phải bắt đầu bằng số lẻ, ví dụ 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu,… trong khi ở miền Nam thì ngược lại, họ cho rằng đầu tiền gửi nên chọn một số chẵn 4 triệu, 6 triệu,…

Để tránh xung đột giữa hai bên gia đình, tùy theo điều kiện của nhà trai, nhà gái có thể đưa ra số tiền đặt cọc hợp lý. Hai bên gia đình phải đồng lòng để giữ hòa khí và hạnh phúc trọn vẹn của đôi vợ chồng mới cưới. điều quan trọng là một đám cưới hoàn hảo và một cuộc hôn nhân trọn vẹn.

Lễ nạp tài là gì

tùy theo điều kiện của nhà trai mà đặt cọc cho hợp lý

phù dâu cần chuẩn bị những gì?

Lễ nạp tài thường được cử hành trong lễ đính hôn hoặc lễ rước dâu (nếu tổ chức đám cưới và đám hỏi trong cùng một ngày). do đó, tiền đặt cọc được coi là một ưu đãi riêng biệt. Tùy theo điều kiện của nhà trai cũng như thỏa thuận giữa hai bên gia đình mà quyết định số lượng quan tài và lễ vật.

Lễ nạp tài là gì

mâm quả cưới

mâm quả do nhà trai chuẩn bị:

– khay trầu

Theo truyền thuyết xa xưa của ông bà ta, miếng trầu là biểu tượng của hôn nhân viên mãn, chung thủy và gắn bó lâu dài trong cuộc sống vợ chồng sau này. ý nghĩa này được thể hiện qua biểu tượng quyện vào nhau như miếng trầu cau.

mâm trầu cau truyền thống được chuẩn bị với 105 quả hoặc 60 quả tượng trưng cho 60 năm son sắc, thủy chung. trầu xanh và cau tươi sẽ được lựa chọn cẩn thận trên mâm quả cưới vì ý nghĩa thiêng liêng của chúng.

– khay bánh

Mâm quả cưới thứ hai là mâm quả cô dâu. tùy theo văn hóa từng vùng miền và thỏa thuận của hai bên gia đình. Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh phu thê) sẽ là bánh đậu xanh, bánh pía, bánh in, bánh cốm đậu xanh. Mâm bánh trưng tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào của đôi bạn trẻ như chính vị ngọt trong từng chiếc bánh.

– khay trà – rượu – nến

Mâm quả tiếp theo trong đám cưới là khay trà, rượu và nến. mâm quả cô dâu quan trọng được dâng lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính của tổ tiên đối với tình yêu đôi lứa. cũng như yêu cầu lấy cô gái này làm vợ trước sự chứng kiến ​​của hai bên nội ngoại. Vị đắng, cay nồng, ánh trà, rượu, nến trên mâm quả với niềm tin cuộc sống tốt đẹp dù còn nhiều khó khăn.

mâm quả cưới hỏi

phải có đĩa trái cây quan trọng

– đĩa trái cây

khay trái cây với các loại trái cây tươi ngon như táo, lê, nho, cam, xoài, v.v. Là một phần không thể thiếu trong mâm quả cưới hỏi truyền thống của người Việt. mâm quả tượng trưng cho tình yêu lứa đôi đã đi đến cái kết đẹp đẽ, hạnh phúc và ngọt ngào như những trái ngọt. rằng tình yêu và cuộc hôn nhân sẽ sớm “đơm hoa kết trái” với đứa con đầu lòng kháu khỉnh

– xôi gấc – gà luộc

Màu đỏ của gạo nếp ngụ ý may mắn và hạnh phúc. xôi gấc hình trái tim, bên trên in chữ “h” tượng trưng cho hạnh phúc trong tình yêu lứa đôi. xôi còn mang một ý nghĩa đặc biệt về sự chung thủy, không thể tách rời trong hôn nhân. gà luộc hoặc thịt lợn quay (theo văn hóa địa phương hay bàn giao của hai bên gia đình) tượng trưng cho sự sung túc, tài lộc hoặc cầu mong sớm sinh quý tử cho các cặp đôi yêu nhau.

– trang sức cưới

Bộ trang sức cưới bao gồm bông tai, vòng cổ, vòng tay. Nếu nhà trai có điều kiện thì trang sức cưới cho cô dâu có thể nhiều hơn.

để giúp đôi lứa yêu nhau chuẩn bị đầy đủ và trọn vẹn cho ngày cưới. Kim Ngoc Thuy đã viết một “cẩm nang lên kế hoạch cho đám cưới”. Cuốn sách này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần cho một đám cưới. cuốn sách giúp các cặp đôi lên kế hoạch cưới một cách chi tiết và đầy đủ nhất để có một đám cưới hoàn hảo như mơ.

hãy để sổ tay đám cưới giúp bạn tạo nên một đám cưới trong mơ!