10 loại tiền tệ được định giá thấp nhất trên thế giới

Hãy xem những quốc gia nào có đơn vị tiền tệ thấp nhất trên thế giới! và Việt Nam có nằm trong top 10 này không?

Vị trí thứ nhất: Đồng Guarani của Paraguay là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trên thế giới

Paraguay được biết đến là một quốc gia nông nghiệp. thu hoạch đậu tương bội thu đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế hai con số của đất nước. tuy nhiên, Paraguay vẫn đứng thứ hai nghèo nhất ở Nam Mỹ bởi vì Paraguay có nền giáo dục kém, nạn tham nhũng, sự gia tăng của người nghèo khiến đất nước này “xuống dốc không phanh”.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 5.742,04 guaranies.

Vị trí thứ 2: som từ uzbekistan

Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các quốc gia có tiền tệ rẻ nhất trên thế giới được chiếm bởi som uzbekistan. uzbekistan nằm trong vành đai vàng của trung tâm Châu Á. Đây là quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới. tuy nhiên, một phần ba người dân nước này vẫn sống trong cảnh nghèo đói với thu nhập rất thấp.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 7.769,96 som

vị trí 3: dong kip – laos

Như chúng ta đã biết, Lào là quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và văn hóa tâm linh độc đáo. Lào được đánh giá là quốc gia sống khá thoải mái và có nền văn hóa thú vị nhất Đông Nam Á. Đồng Kíp Lào là đồng tiền duy nhất nằm trong danh sách những đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới, không phải vì mất giá mà vì nó đã bị định giá quá thấp so với đồng USD. Chính phủ Lào đang tìm mọi cách để tăng nhanh đồng tiền của mình.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 8.494,02 kip.

Vị trí thứ 4: dong leone – sierra leone

Sierra Leone là một quốc gia ở Tây Phi. các nguồn thu nhập chính của đất nước chủ yếu là kim cương, cà phê và ca cao. tuy nhiên, đất nước vẫn còn rất nghèo. Do dịch bệnh hoành hành, đồng tiền của Sierra Leone hiện có giá trị là 1 usd = 8.749,96 leon.

Vị trí thứ 5: franc – guinea

Tỷ lệ lạm phát, trộm cắp và đặc biệt là sự bùng phát của dịch bệnh Ebola đã khiến đồng tiền guinea mất giá nhanh chóng. Các nhà kinh tế dự đoán rằng đồng franc Guinea sẽ vẫn trì trệ trong nhiều thập kỷ.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 9.006,01 franc.

Vị trí thứ 6: Rupiah Indonesia

sau khi Indonesia giành được độc lập, quốc gia này đã quyết định sử dụng đồng rupee làm đơn vị tiền tệ chính thức của mình. các tạp chí kinh tế thường nói về cơ sở hạ tầng yếu kém của đất nước. Thêm vào đó, tình trạng tham nhũng nặng nề, số lượng quan chức trì trệ,… đồng rupee dù có giá trị thấp nhưng đất nước vẫn có triển vọng phát triển kinh tế lâu dài.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 14.597,27 rupee.

vị trí 7: dong dobra – são tomé và hoàng tử

são tomé và Princecipe nghe rất tuyệt vời, phải không các bạn! nhiều người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của hai quốc gia này trên thế giới. Hãy để sieusach.info bật mí thêm cho bạn nhé! São Tomé và Príncipe là hai quốc đảo nhỏ ở phía tây của châu Phi. Trước đây, ca cao, cà phê, quế và đu đủ là nguồn thu nhập chính của quốc gia này. Sau khi phát hiện ra dầu mỏ, São Tomé và Príncipe đã thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. tuy nhiên, dobra luôn trong tình trạng bất ổn và mất giá.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 21.496,13 dobras.

vị trí 8. Đồng Việt Nam – Việt Nam

Việt Nam đang cố gắng trở thành một quốc gia có nền kinh tế mạnh ở Châu Á. Việt Nam cũng là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2025. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn giữ đồng Việt Nam ở mức thấp để thúc đẩy xuất khẩu.

hiện tại, ước tính 1 usd = 23.292,3 đồng việt nam.

số 9. rial – iran

Đồng tiền yếu nhất trên thế giới đứng thứ hai từ dưới lên là đồng rial của Iran. iran là một quốc gia Trung Á, hiện có nền kinh tế lớn thứ 18 trên thế giới và có dân số tương đối lớn, khoảng 78,4 triệu người cho đến nay. tuy nhiên, tiền tệ quốc gia tỷ lệ nghịch với dân số và diện tích, vì nó được xếp hạng là một trong những đồng tiền thấp nhất.

sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, kể từ đó đồng rial đã trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này. tuy nhiên, đồng rial của Iran ngày càng trở nên nghiêm trọng do áp lực từ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này. Cũng theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, trong 2 năm tới giá trị đồng tiền của quốc gia này sẽ tiếp tục giảm.

hiện tại, giá trị của 1 usd = 41.937,58 rials.

Vị trí thứ 10 Bolívar Fuerte – Venezuela

Venezuela từng là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Nam Mỹ. tuy nhiên, quốc gia này đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do lạm phát. Rất ít người ở đây sử dụng ví để đựng tiền mặt, thay vào đó họ sẽ sử dụng những chiếc hộp hoặc bao tải lớn. dù vậy, để không mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền. Nghe có vẻ vô lý và hoang đường nhưng đó là một sự thật khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

hiện tại, giá trị là 1 usd = 248.209,88 bolivar.

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn 10 quốc gia có đồng tiền bị mất giá nhiều nhất trên thế giới. Trong số đó, Việt Nam nằm trong top 3 từ dưới lên trên. Vậy tại sao đồng tiền Việt Nam lại có giá trị thấp như vậy? Để biết câu trả lời, hãy theo dõi phần tiếp theo của sieusach.info!

lý do phá giá tiền tệ

phá giá có thể được kiểm soát và không kiểm soát được. Trong trường hợp đầu tiên, nhà nước cố ý làm suy yếu đồng tiền của mình để theo đuổi một số mục tiêu:

lý do phá giá có kiểm soát

Trong trường hợp đầu tiên, nhà nước cố ý làm suy yếu đồng tiền của mình để theo đuổi một số mục tiêu:

 • để giúp các nhà xuất khẩu tự động giảm nhập khẩu.
 • để đẩy nhanh lạm phát lên mức mục tiêu (điển hình của các nước phát triển).
 • tăng khả năng cạnh tranh của đồng tiền quốc gia.
 • giảm chi phí dự trữ ngoại hối để duy trì cán cân thanh toán.

Trong trường hợp thứ hai, sự mất giá tự xảy ra: chỉ với một tỷ giá hối đoái thả nổi, được xác định bởi cung và cầu. nhà nước chỉ có thể thừa nhận rằng tiền mất giá và sau đó sự mất giá sẽ xảy ra. sau đó nhà nước sẽ tiến hành ấn định giá trị danh nghĩa hoặc giảm cung tiền một cách bí mật (nhà nước sẽ ngừng lưu hành tiền mất giá mà không có tuyên bố chính thức).

lý do bỏ trốn mất giá

lý do phá giá ngoài tầm kiểm soát, cụ thể là:

 • lạm phát: đây cũng có thể là hậu quả của việc in tiền.
 • tỷ lệ nhập khẩu trên xuất khẩu và thâm hụt thanh toán. một quốc gia không có đủ dự trữ nội bộ để đáp ứng các nghĩa vụ của mình với các quốc gia khác và đáp ứng nhu cầu ngoại hối nội bộ.
 • do sự bất ổn của dòng vốn nội địa, việc áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với quốc gia đó.

đến đây chúng tôi đã chia sẻ với độc giả về các loại tiền tệ mất giá nhất trên thế giới và lý do tại sao đồng tiền này lại mất giá. cảm ơn các bạn đã quan tâm, hẹn gặp lại các bạn trong các số tiếp theo của sieusach.info !

xem thêm:

 • [được xếp hạng] trong số 10 đồng tiền hàng đầu thế giới của năm
 • rmb? tiền tệ rmb là gì?
 • lãi suất kép là gì? cách tính lãi kép trong kinh doanh bạn cần biết
 • lợi nhuận gộp là gì? cách tính chính xác lợi nhuận gộp
 • doanh thu thuần là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập ròng
 • vốn cổ phần là gì? những điều cần biết về loại vốn này