macao pataca

khái niệm

pataca macau trong tiếng Anh là pataca macaense , viết tắt là lau.

macau pataca (lau) là đơn vị tiền tệ chính thức của macau. Nó thường được biểu thị bằng ký hiệu mop $, ví dụ: mop $ 100. Mặc dù macau trước đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha, nó đã trở thành một khu vực hành chính đặc biệt (sar) của Trung Quốc vào tháng 12 năm 1999.

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ khác, pataca không được quản lý bởi ngân hàng trung ương. Thay vào đó, nó được quản lý bởi hai ngân hàng thương mại, Ngân hàng Quốc gia Hải ngoại và Ngân hàng Trung Quốc.

đặc điểm của pataca macau

pataca macau xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1894, khi nó thay thế tiền tệ Bồ Đào Nha với tỷ lệ 450: 1. Cái tên pataca là một từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là đồng xu kim loại. nó đã được sử dụng rộng rãi để mô tả tiền tệ ở các thuộc địa của Bồ Đào Nha, tương tự như các thuật ngữ như “đô la” hoặc “peso” ngày nay. mỗi pataca được chia thành 100 đơn vị, được gọi là “avos”.

Khi nó lần đầu tiên được lưu hành ở Macao vào cuối thế kỷ 19, không có đơn vị tiền tệ nào được sử dụng ở Macao vào thời điểm đó. thay vào đó, nhiều loại tiền tệ khác nhau đã được sử dụng, đáng chú ý nhất là đồng peso của Mexico, được gọi là “pataca Mexico”.

Đến năm 1901, các nhà chức trách đã bắt đầu làm việc để tạo ra một loại tiền tệ duy nhất, được chấp nhận rộng rãi ở Macao. Cuối cùng, Banco Nacional Ultramarino, được thành lập ở Lisbon vào năm 1864, được phép phân phối tiền giấy mệnh giá ở pataca. kể từ thời điểm này, pataca được tách ra từ peso Mexico trước đây.

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ, nơi tiền xu thường có trước tiền giấy, macao pataca không được đúc thành tiền tệ cho đến năm 1952. Điều này phần lớn là do đơn vị tiền tệ của Trung Quốc trong tổng số lon (bang hiện tại) được sử dụng rộng rãi trên toàn lãnh thổ Macao, mặc dù chính quyền đã cố gắng đưa tiền tệ ra khỏi lưu thông.

Ngày nay, giá trị của đồng Pataca được hỗ trợ 100% bởi dự trữ ngoại hối của HKD (Đô la Hồng Kông). Tiền giấy hiện đại của nó có sẵn các mệnh giá 10, 20, 50, 100, 500 và 1000 patacas, trong khi tiền xu có các mệnh giá 10, 20 và 50 avos. Đồng xu lớn hơn cũng đang được lưu hành, với mệnh giá 1, 2, 5 và 5 patacas.

macau hoạt động tương tự như hongkong, một sar của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Ma Cao là một lãnh thổ tự trị hoạt động theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”. Chính sách này cho phép Macao duy trì quyền tự chủ và kiểm soát hầu hết các hoạt động kinh tế và chính phủ của mình.

Cùng với Hồng Kông, Ma Cao được coi là một trong những cửa ngõ chính của Trung Quốc đối với thương mại quốc tế. Khu vực dịch vụ của nó chi phối nền kinh tế địa phương, chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ma Cao.

Từ năm 2009 đến năm 2019, tỷ giá đồng lau vẫn tương đối ổn định so với USD, giao dịch trong khoảng từ 7,80 đến 8,10 mp / usd. tỷ lệ lạm phát của nó đã giảm trong khoảng thời gian đó, trung bình chỉ dưới 4% mỗi năm.

(theo investmentopedia )