vào ngày 7 tháng 4, các cầu thủ thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ tập để phản đối việc câu lạc bộ giảm tiền hối lộ. Đây là nguồn thu nhập chính của một cầu thủ ở Việt Nam chứ không phải lương.

12 cầu thủ đến từ thành phố Hồ Chí Minh không tham gia buổi tập chiều ngày 7 tháng 4 tại sư tử, phú thọ, thành phố hồ chí minh. ảnh: tuấn thanh

Ở Anh, để chiêu mộ cầu thủ, một CLB sẽ phải chuẩn bị nhiều khoản phí khác nhau, như phí chuyển nhượng, lương, bản quyền hình ảnh cầu thủ, hoa hồng đại lý, phí hối lộ, phí khách hàng thân thiết và tiền thưởng dựa trên thành tích. trong đó, phí chuyển nhượng do câu lạc bộ mua trả cho câu lạc bộ bán để sở hữu quyền đăng ký cầu thủ. bản quyền hình ảnh cầu thủ là khoản tiền mà câu lạc bộ mua và trả cho cầu thủ để được hưởng một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận từ việc khai thác thương hiệu của cầu thủ. trả tiền cho người chơi hàng năm hoặc nửa năm một lần. và phí trung thành thường được thanh toán khi người chơi đạt được một số năm nhất định với đội.

theo luật sư thể thao daniel geey, phí chuyển nhượng thường chiếm 49% tổng số tiền mà câu lạc bộ mua và phải chuẩn bị khi chiêu mộ cầu thủ. lương theo số năm hợp đồng chiếm 36%, quyền hình ảnh 7%, hối lộ và lòng trung thành 4%. hoa hồng và tiền thưởng chiếm 4% còn lại. Do đó, hoa hồng cho những ưu ái và lòng trung thành chiếm gần 12% tiền lương.

tất nhiên là có những trường hợp đặc biệt. Theo giới thạo tin, gần đây các cầu thủ châu Âu có xu hướng ký hợp đồng ngắn hạn nhiều hơn, và thi đấu đến hết hợp đồng mới được ra đi tự do. thì câu lạc bộ mua sẽ không phải trả phí chuyển nhượng cho đội bán. Bằng cách giảm mức phí tương ứng với tỷ lệ cao hơn này, câu lạc bộ mua có thể tăng các khoản phí còn lại để thu hút người chơi và đại lý.

mùa hè năm 2021, siêu sao lionel messi kết thúc hợp đồng với barca và gia nhập psg với tư cách là cầu thủ tự do. Athletic cho biết Messi nhận mức lương 25 triệu euro (khoảng 27 triệu USD) sau thuế mỗi mùa. Ngoài ra, anh còn nhận hối lộ 25 triệu euro cho bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Thuế thu nhập đối với người giàu ở Pháp có thể lên tới gần 50%, tức là psg phải trả cho messi 100 triệu euro tiền lương cho một hợp đồng hai năm. khoản hối lộ trong trường hợp này vẫn chiếm 25% tiền lương.

Về lý thuyết, tiền cầm đồ và tiền lương không chênh lệch lắm, khi đây là số tiền trả cho người chơi trong một kỳ hạn nhất định để tạo động lực. nếu lương thường trả hàng tháng thì lót không có thời hạn cụ thể. người chơi có thể nhận hàng năm, hàng tháng hoặc nhận “một lần” ngay tại thời điểm ký hợp đồng. điều này dựa trên thỏa thuận giữa người chơi và câu lạc bộ.

Không có lời giải thích đầy đủ nào cho sự khác biệt giữa hai khoản phí này. Theo chuyên gia đầu tư Mark Henry của Asset Smart, thuế hối lộ thường thấp hơn tiền lương, nhưng cũng khác nhau giữa các quốc gia.

Ví dụ: ở Hà Lan, hối lộ chuyển nhượng bị đánh thuế còn phí chuyển tiền thì không. Năm 1998, tiền đạo Michael Laudrup ký hợp đồng với câu lạc bộ Celik Zenica của Bosnia theo dạng chuyển nhượng tự do, nhưng không chơi trận nào. Chỉ sau vài ngày, Ajax đã chiêu mộ Laudrup từ Zenica với mức phí chuyển nhượng 1,95 triệu đôla. do đó ajax không phải trả thuế cho khoản phí chuyển nhượng này theo quy định của Hà Lan. trong khi 1,95 triệu đô la đó không chuyển đến zenica, mà được chuyển đến laudrup. đó là một cách để tránh thuế ajax, nhưng hành vi này đã bị phát hiện vào năm 2001, khiến cả ajax và laudrup đều bị phạt.

ở Việt Nam, tiền boa, nếu được ghi trong hợp đồng, có thể ở các hình thức khác nhau để giúp câu lạc bộ giảm thuế hoặc các khoản thanh toán an sinh xã hội. nhưng cũng không loại trừ khả năng số tiền này có thể không xuất hiện trong hợp đồng. cựu tổng giám đốc vpf pham ngoc vien từng nói rằng tổ chức này không thể kiểm soát được hợp đồng giữa câu lạc bộ và cầu thủ.

ở v-league, các cầu thủ thường kiếm được nhiều tiền hơn từ các cú sút so với tiền lương. Năm 2019, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết gia hạn hợp đồng thêm 3 năm với CLB Hà Nội. nhận 60 triệu đồng tiền lương hàng tháng và 9 tỷ đồng tiền hối lộ. Trong ba năm, lương của Văn Quyết không vượt quá 2,2 tỷ đồng, tức chưa đến 25% tiền đút lót. tỷ lệ này trái ngược với messi hoặc các hợp đồng tiêu biểu ở giải đấu hàng đầu.

những trường hợp như quyết định không phải là hiếm trong v-league, đặc biệt là với những cầu thủ chủ chốt. Năm 2010, Đồng Tháp đã hỗ trợ thủ môn Bùi Tôn Trường khăn gói 3,5 lần tiền lương. o Đầu năm 2022, ngọc quế trở lại slna với khoản hối lộ gần 10 tỷ đồng trong vòng 3 năm, tương đương hơn 270 triệu đồng mỗi tháng.

qua ngoc hai (thứ hai từ trái sang) ăn mừng bàn thắng trong trận đầu tiên trở lại sân Vinh ngày 1 tháng 3, sau khi ký hợp đồng với Slna vào đầu năm 2022 với giá gần 10 tỷ đồng trong 3 năm. ảnh: lam sat

Việc đưa hối lộ quá nhiều so với lương ở Việt Nam đã có từ năm 2007, khi ông vua của trường chiêu mộ cầu thủ Ninh Bình. Dù chỉ thi đấu ở giải hạng nhất nhưng Ninh Bình đã chiêu mộ trung vệ Nguyễn Hoàng theo diện miễn phí, sau khi anh hết hạn hợp đồng. Ninh Bình vung tiền 1,8 tỷ cho bản hợp đồng 3 năm với mức lương 30 triệu đồng mỗi tháng. lương của anh ta chỉ bằng 60% cái bắt tay. Ngoài ra, họ còn trả tiền vệ Cao Xuân hay tiền vệ Nguyễn Hữu trúng thưởng tới 10 chữ số.

Kể từ đó, các câu lạc bộ cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng chủ yếu để hối lộ. những người chơi càng giỏi, càng nổi tiếng thì họ sẽ được cao tay hơn. trong đó, vào năm 2011, le cong vinh chuyển từ Hà Nội t & t sang câu lạc bộ Hà Nội với một dòng 11 số được cho là.

Trả quá nhiều tiền cho người chơi có thể khiến các nhân viên khác trong doanh nghiệp tức giận. Công nhân Fiat từng đình công khi Juventus trả cho Ronaldo mức lương lên tới 31 triệu euro, sau thuế. số tiền này gấp 3,9 lần so với người chơi được trả tiền cao thứ hai trong loạt phim vào thời điểm đó.

vpf từng cấm các câu lạc bộ hối lộ cho cầu thủ từ năm 2013, nhưng quyết định này không hiệu quả. đôi khi hối lộ được trả dựa trên một thỏa thuận bằng miệng và không được ghi trong hợp đồng. vpf này không thể kiểm soát. và sau đó cầu thủ hoặc câu lạc bộ không phải trả thuế cho khoản hối lộ.

nhưng khi tranh chấp xảy ra, người chơi dễ rơi vào thế yếu vì không có bằng chứng.

luật sư vu tien vinh – công ty luật bảo mật – nói với vnepxress: “Trong trường hợp việc hối lộ không được thể hiện trong hợp đồng lao động giữa câu lạc bộ và cầu thủ, khi có tranh chấp, các cầu thủ cũng không được đòi số tiền này vì không có cơ sở. Trên thực tế, đây có thể là một thông lệ, nhưng khi giải quyết tranh chấp, nhất thiết phải xem xét hợp đồng giữa hai bên và việc giải quyết phải tuân theo quy định của pháp luật. “

Các huấn luyện viên bóng đá Việt Nam đã muốn loại bỏ tiền tip từ lâu, nhưng đây vẫn là một bài toán đang chờ được giải quyết.

mùa xuân hòa bình

  • cầu thủ dọa kiện CLB thành phố hcm