một người đã từng nói: điều đáng sợ nhất không phải là hết tiền, mà là khi hết tiền thì bạn bè cũng bỏ đi. Bình luận này nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và đồng tình. thậm chí có những người kể lại những trải nghiệm của họ trong cuộc sống, cho thấy bản chất của một mối quan hệ, dưới tác động của đồng tiền.

Một ngày nào đó, nhiều người bạn cũ trở thành kẻ thù của nhau vì tiền. Nhiều cặp đôi chia tay chỉ vì tiền. nhiều gia đình anh chị em cũng ly tán do giàu có.

Tiền bạc, dù chúng ta muốn hay không, đều ảnh hưởng đến nhiều mối quan hệ của con người. công việc: wuga.

vay tiền – trả nợ: thử lòng người

Nếu vay tiền là thử lòng người, thì trả lại là thước đo đạo đức của một người. Điều đó nói lên rằng, cho vay tiền là cho vay một mối quan hệ. nếu bạn không lấy lại được tiền của mình, bạn cũng sẽ mất một mối quan hệ.

điều này liên quan trực tiếp đến tính chính trực và đạo đức của một người trong cách cư xử với những người xung quanh. công tác vay – trả sòng phẳng thể hiện phẩm chất không vụ lợi, không quên nhớ ơn những người đã giúp đỡ mình trong hoàn cảnh khó khăn. tiền có thể vay và trả, tình yêu có thể cho và nhận, đó là quy luật của cuộc sống. Nếu một người sòng phẳng trả, vay, có nghĩa là anh ta không đánh mất lương tâm của chính mình, anh ta có thể giữ vững danh tiếng của chính mình và luôn duy trì một mối quan hệ lành mạnh. ngược lại, người có vay mà không trả thì chẳng khác nào trả thù, khiến mối quan hệ rạn nứt, giá trị đạo đức bị giảm xuống con số không tròn trĩnh.

Người Trung Quốc vẫn lưu truyền câu chuyện duy trì uy tín bằng cách vay tiền của Hoàng đế, một danh y thời nhà Thanh. Người chữa bệnh trước đây, mặc dù có tay nghề cao, nhưng không có tiền để mở một hiệu thuốc lớn ở Thượng Hải. Hoàng tử bắt đầu bằng cách vay một số tiền nhỏ từ một người quen giàu có. Anh vay tiền rồi cất, đến hạn vẫn trả lãi. nhiều người thắc mắc, tại sao anh không vay một số tiền lớn, đủ để mở cửa hàng? Câu trả lời là: bạn biết rằng nếu bạn vay nhiều, bạn vay nhiều, người ta sẽ không thể tin tưởng để bạn cho vay. chỉ bằng cách tạo uy tín, anh ta mới có thể lấy được lòng tin của họ. vì vậy, anh đều đặn trả lãi cho khoản vay, rồi dần dần lấy hết can đảm vay một số tiền lớn. Có tiền anh mở hiệu thuốc, làm ăn khấm khá, chẳng mấy chốc đã trả được vốn và lãi cho bà con. Nhiều năm sau, ông trở thành một trong những người giàu nhất Thượng Hải.

bài học mà vị hoàng đế đưa ra là: “ở đời muốn nhận được sự giúp đỡ thì phải có uy tín và tạo được lòng tin ở người khác. chán thì trả, đã hứa thì phải làm”.

tiền càng rõ ràng, mối quan hệ càng bền chặt

Nhiều người nói rằng nói về tiền không có giá trị trong một mối quan hệ sẽ làm tổn thương tình cảm. nhưng nó không phải như vậy, trên thực tế. Tiền càng trực tiếp và rõ ràng, thì cả hai bên sẽ càng ít khó chịu và tổn thương trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, tiền là một phần không thể thiếu trong mỗi chúng ta, vậy làm cách nào để tách nó ra khỏi các mối quan hệ? do đó, cố ý không nói về tiền bạc chỉ là chôn vùi cái gốc của mâu thuẫn, xuất phát từ sự miễn cưỡng khi đề cập đến nó, từ sự tôn trọng. Chỉ khi bạn hiểu rõ về mối quan hệ và tiền bạc thì mối quan hệ đó mới có thể lâu dài và bền vững. đừng quên rằng tiền có thể tạo ra hạnh phúc nhưng cũng có thể nhanh chóng phá hủy nó.

Trong gia đình, vợ chồng phải rõ ràng về tiền bạc. Trong quan hệ làm ăn cần rõ ràng, dứt khoát với tiền bạc. hoặc với bạn bè, người thân, sòng phẳng tiền bạc cũng là cách để đôi bên thoải mái nhìn nhau, không cần phải cảnh giác hay sợ hãi. Điều đó nói lên rằng, tiền càng rõ ràng thì mối quan hệ càng lâu dài.

tiền có thể tạo ra cảm xúc tiêu cực

Đương nhiên, tiền làm dấy lên sự nghi ngờ, sự so sánh ngầm giữa các cá nhân. Khi một người nảy sinh suy nghĩ rằng họ thua kém người kia vì họ không có nhiều tiền như họ, thì mối quan hệ giữa hai người sẽ thay đổi. Dù bạn không phải là người ham tiền thì những chỉ số vô hình chung sẽ khiến bạn cảm thấy “lép vế” so với những người giàu có và đẳng cấp nhất trong xã hội, dù là nhân danh hay những người thân ruột thịt.

vì vậy, để ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực nảy sinh, đừng đánh giá cao giá trị của đồng tiền khi xây dựng mối quan hệ. nếu không, bên kia không nhìn vào bạn, mà nhìn vào tiền của bạn, để xác định tên của mối quan hệ này.

thuy linh (theo sohu)