Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cả nước có 60/63 tỉnh thành (trừ 3 tỉnh lai châu, huyện biên giới, cao bang) có công ty và người lao động. nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo nghị quyết số 08/2022 / qd-ttg. Ủy ban nhân dân cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 3,988 triệu người lao động với kinh phí đề xuất hỗ trợ hơn 2,8 tỷ đồng, bằng hơn 43% dự kiến ​​kinh phí các địa phương ban đầu và 6,6 tỷ đồng.

Mặc dù số vốn đề xuất hỗ trợ ít hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu nhưng việc giải ngân vẫn còn chậm, các địa phương đang gấp rút hoàn thành việc thanh toán trong tháng 8.

triển khai khẩn cấp

Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tại một số địa phương tập trung nhiều lao động có tay nghề cao thì được hỗ trợ tiền thuê nhà như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội. .việc phê duyệt và giải ngân đang được thực hiện gấp rút.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có số lượng công nhân yêu cầu hỗ trợ thuê nhà lớn nhất cả nước. Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã xác nhận có hơn 1,7 triệu lao động đang làm việc tại gần 40.000 đơn vị thương mại trên địa bàn xin hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí hơn 934 tỷ đồng. Tính đến ngày 17/8, thành phố đã giải ngân được 233 tỷ đồng, bằng 13,2% dự kiến.

Theo Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, quá trình thực hiện hỗ trợ tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn trong khâu kiểm tra hồ sơ do các công ty chủ yếu gộp 3 trả một lần mỗi tháng. khi lập danh sách hỗ trợ, thông tin người thụ hưởng còn nhiều thiếu sót, sai quy định như sai số tài khoản, địa chỉ nhà trọ, hợp đồng lao động, thông tin cá nhân … một số công ty thu xếp chi bằng tiền mặt, mặc dù người lao động có tài khoản ngân hàng nhưng phải kéo dài thời gian chi trả tiền cấp dưỡng. Số lượng yêu cầu dồn dập trong những ngày qua khiến TP.HCM phải có nhân sự túc trực để nhận hồ sơ cả thứ bảy và chủ nhật.

cũng là một trong những địa phương dẫn đầu về số lượng công nhân cần hỗ trợ nhà ở với hơn 1 triệu đơn, những ngày gần đây, tỉnh Bình Dương cũng phải tăng cường nhân lực làm việc cả ngày. để xử lý hồ sơ nhân viên.

Ông. Võ dân sự, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, với 33 khu công nghiệp đã được quy hoạch, trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, hiện Bình Dương thu hút khoảng 1,2 triệu lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước … bước đầu Bình Dương chỉ có khoảng 820.000 trường hợp được hỗ trợ tiền thuê nhà, nhưng tính đến sáng 17/8, toàn tỉnh đã nhận được hơn 1 triệu hồ sơ của người lao động xin hỗ trợ tiền thuê nhà của 7945 công ty.

Tính đến ngày 22/8, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 1.052.336 lượt hồ sơ người lao động đề nghị hưởng chế độ theo Nghị quyết 08, tương đương với số tiền hỗ trợ hơn 692,3 tỷ đồng (một nửa số số tiền ước tính). ngân sách 1.380 tỷ đồng). Các địa phương đã thẩm định và phê duyệt gần 918.000 hồ sơ của người lao động, tương đương 87% số lượng hồ sơ tiếp nhận.

[sắp hết hạn, gói hỗ trợ thuê mới giải ngân hơn 11%]

Trong tổng số hồ sơ được phê duyệt, mới giải ngân được 176.000 việc với số tiền 180,4 tỷ đồng, đạt 26% so với kinh phí hỗ trợ là 692,3 tỷ đồng. Theo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân thấp là do việc phân bổ và sử dụng kinh phí để thực hiện chính sách còn chậm nên chưa tiếp cận được người lao động. .

“Hiện đã giao đủ tiền từ ngân sách, chúng tôi đã đề nghị BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố ‘đẩy nhanh’ nhân lực để tiếp nhận, xử lý hồ sơ cho các đơn vị, công ty và người lao động. rằng việc thanh toán sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8, ”ông nói. vo văn minh.

Trong khi các địa phương có đông công nhân phải tập trung hoàn thành việc giải ngân thì một số địa phương có ít công nhân yêu cầu hỗ trợ đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ. Theo báo cáo của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Soc Trang, tính đến ngày 19/8, tỉnh này đã giải ngân 100% số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định số. 08 của thủ tướng chính phủ, tổng số đối tượng được hưởng là 1.952 cán bộ công nhân viên của 31 công ty với tổng kinh phí là 2.846 tỷ đồng.

Bac lieu cũng đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ, trên địa bàn tỉnh có 8 đơn vị sử dụng lao động có nhu cầu xin hỗ trợ tiền thuê nhà cho 145 lao động, với tổng số tiền là 216,5 triệu đồng.

cập nhật danh sách hỗ trợ trong cơ sở dữ liệu quốc gia

cho biết nguyên nhân chậm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân viên, tiến độ phê duyệt giải ngân thứ trưởng bộ lao động thương binh và theo chủ sử dụng lao động Lê Văn Thành lập và giao hồ sơ trễ hạn vì muốn bao gồm 3 tháng làm thủ tục nên đến tháng 7/2022, hầu hết người sử dụng lao động vẫn chưa hoàn thiện thủ tục và tiếp tục yêu cầu người lao động hỗ trợ tiền thuê nhà.

còn một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thời gian qua chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao; chưa quyết liệt trong việc thực thi các chính sách; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chủ trương còn chậm; thông tin và truyền thông chưa đầy đủ, kịp thời. trong khi đó, người sử dụng lao động cũng sợ bị thanh tra, kiểm tra, đồng trách nhiệm nên không tuyên truyền, định hướng và lập danh sách đề nghị hỗ trợ về thu nhập của người lao động.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà, Thứ trưởng Lê Văn Thành đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện tập trung thực hiện chính sách, công tác tổ chức, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tiếp nhận, hướng dẫn, đánh giá, xét duyệt và trả lương cho người lao động. đúng giờ.

Ngoài ra, lực lượng Công an các tỉnh, thành phố cần thực hiện nghiêm túc Quyết định 08, phối hợp cập nhật kịp thời danh sách lao động được hỗ trợ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tránh trùng lặp đối tượng và phát hiện thông tin thiếu, không đúng quy định. luật dân số để nhắc nhở người lao động thực hiện đúng quy định. /.