Ngày nay, việc gửi tiền vào ngân hàng không còn là vấn đề xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Việc lập và gửi tiền vào ngân hàng phần nào đã giúp tăng độ an toàn cho tiền của người dân, đồng thời giúp các ngân hàng huy động vốn để hỗ trợ cho các khoản vay của người dân.

Dịch vụ tư vấn pháp luật qua điện thoại : 1900.6568

1. tài khoản tiền gửi là gì?

trước khi giúp bạn đọc hiểu khái niệm tài khoản tiền gửi là gì? tác giả sẽ giới thiệu cho độc giả khái niệm tài khoản là gì?

Tài khoản được hiểu là một công cụ được cấu hình để đăng ký và phản ánh vốn tiền tệ của chủ tài khoản đang được ngân hàng quản lý. mục đích của việc tạo tài khoản là sử dụng nó để thanh toán. tài khoản séc là tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của khách hàng được mở tại ngân hàng để sử dụng cho các dịch vụ thanh toán trong đời sống hàng ngày của chủ tài khoản.

Theo đó, tài khoản tiền gửi thanh toán là một dạng tài khoản thanh toán do khách hàng tạo ra và gửi vào ngân hàng. và số tiền gửi vào tài khoản sẽ bị tính lãi. Tài khoản tiền gửi có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hoặc bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác cho phép khách hàng gửi tiền và rút tiền nếu cần. tuy nhiên, tùy từng loại tài khoản sẽ có thời gian rút tiền hoặc không.

Ở Vương quốc Anh, đây là loại tài khoản được thiết lập để thu hút khách hàng có số dư nhỏ và được xem như một công cụ tiết kiệm.

2. Các thuật ngữ pháp lý liên quan được dịch sang tiếng Anh:

Khái niệm tài khoản tiền gửi được dịch sang tiếng Anh như sau:

Tài khoản tiền gửi là một dạng tài khoản thanh toán do khách hàng tạo và duy trì tại ngân hàng. và số tiền kiếm được trên tài khoản sẽ được tính lãi. Tài khoản tiền gửi có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hoặc bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác cho phép khách hàng gửi tiền và rút tiền nếu cần. tuy nhiên, tùy từng loại tài khoản sẽ có thời gian rút tiền hoặc không.

3. phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi:

trước tiên, hãy phân loại

Việc phân loại tài khoản tiền gửi sẽ phụ thuộc vào một loạt tiêu chí để phân chia các loại tài khoản tiền gửi.

xem thêm: mức xử phạt tại khoản 2 điều 134 bộ luật hình sự năm 2015

một, khoản tiền gửi không kỳ hạn

là loại tiền mà khách hàng gửi vào ngân hàng mà không có thỏa thuận trước về thời gian rút tiền. Ngân hàng trả lãi suất thấp hoặc không tính lãi cho khoản tiền gửi này. Do tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng rất dễ biến động, khách hàng có thể rút ra bất cứ lúc nào nên ngân hàng không chủ động sử dụng nguồn vốn này, ngân hàng phải trích lập một số tiền để đảm bảo có thể thực hiện thanh toán một cách an toàn ngay lập tức theo yêu cầu. Tiền gửi không kỳ hạn có hai loại:

* tiền gửi thanh toán:

là một loại tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của khách hàng. Ở góc độ khách hàng, đây là khoản tiền mà khách hàng gửi vào ngân hàng để sử dụng các phương tiện thanh toán không phải là tiền mặt: séc, thẻ thanh toán, lệnh chuyển tiền … họ có quyền rút ra bất cứ lúc nào thông qua một phương tiện thanh toán. >

Ở góc độ ngân hàng, ngân hàng coi đây là khoản tiền mà mình có trách nhiệm hoàn trả cho khách hàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ngân hàng cần tận dụng số tiền gửi này để làm vốn kinh doanh vì trong quá trình luân chuyển vốn của ngân hàng, giữa các tài khoản có sự chênh lệch giữa tiền gửi và tiền rút. >

của khách hàng.

* tiền gửi không kỳ hạn thuần túy:

là một loại tiền gửi không kỳ hạn mà khách hàng gửi vào ngân hàng để đảm bảo an toàn cho tài sản của họ. Tiền gửi thuần túy không kỳ hạn cũng là tài sản của người gửi tiền, có quyền rút ra bất cứ lúc nào, ngân hàng phải luôn bảo đảm thanh toán, lãi suất tiền gửi thanh toán không kỳ hạn cao hơn lãi suất tiền gửi thanh toán. >

xem thêm: tôi có thể thanh toán bằng tài khoản cá nhân cho hợp đồng thương mại công ty không?

Mục đích của người gửi tiền là để đảm bảo an toàn vì khách hàng không xác định được thời gian nhàn rỗi của tiền và không có nhu cầu sử dụng tiền gửi thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng.

hai, tiền gửi có kỳ hạn

là một loại tiền gửi, khách hàng gửi vào ngân hàng có thỏa thuận trước về thời hạn rút tiền. Tiền gửi có kỳ hạn là loại tiền gửi tương đối ổn định vì ngân hàng có thể xác định được thời gian rút tiền của khách hàng để trả cho mình đúng hạn. để ngân hàng có thể chủ động sử dụng số tiền gửi đó vào mục đích kinh doanh trong thời gian ký kết.

Đối với loại tiền gửi này, các ngân hàng có nhiều loại kỳ hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…. mục đích mang đến cho khách hàng nhiều kỳ hạn gửi phù hợp với thời gian nhàn rỗi của số tiền mà họ có. Vì là loại tiền gửi ngân hàng được quyền sử dụng trong một thời gian nhất định nên loại tiền gửi này được trả với lãi suất cao hơn lãi suất không kỳ hạn.

ba, tiền gửi tiết kiệm

là một loại tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất.

<3

Về bản chất, tài khoản tiết kiệm là một phần thu nhập cá nhân của người lao động chưa được tiêu dùng, và là một hình thức tích lũy tiền tệ đặc biệt chứ không phải là một hình thức tích trữ vàng, hàng hóa. Tiền gửi tiết kiệm có ba loại:

xem thêm: quy định về thanh toán cho nhân viên qua tài khoản

* Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: là loại tiền gửi có thể rút ra bất cứ lúc nào, nhưng không được dùng phương tiện thanh toán để trả cho người khác. số dư tiền gửi này không lớn nhưng ít biến động nên đối với loại tiền gửi này, các ngân hàng thương mại thường trả lãi suất tiền gửi thanh toán cao hơn.

* tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: là khoản tiền gửi có thỏa thuận

thời gian gửi và rút tiền, lãi suất cao hơn không kỳ hạn. Đây là loại hình tiết kiệm khá quen thuộc ở Việt Nam, các ngân hàng thương mại Việt Nam thường huy động tiết kiệm với nhiều kỳ hạn, từ ba tháng đến một năm.

* tiết kiệm dài hạn:

Đây là loại tiền gửi phổ biến ở một số nước công nghiệp. Loại hình tiết kiệm này có tính ổn định cao vì thời gian gửi từ một năm trở lên nên ngân hàng chủ động sử dụng nguồn vốn này, nó tạo cho ngân hàng sự chủ động trong việc sử dụng vốn vào mục đích vốn dài hạn. Để thu hút nguồn vốn này, các ngân hàng thường phải trả lãi suất cao.

Thứ hai, những điều cần biết về tài khoản tiền gửi

Như đã nói ở trên, tài khoản tiền gửi thanh toán là một trong những sản phẩm được chú ý và thu hút nhiều khách hàng sử dụng. để tiện lợi, phục vụ tốt nhu cầu của người dùng. Mục đích của việc sử dụng tài khoản tiền gửi này là để thực hiện các giao dịch như thanh toán tiền hàng bằng các hình thức chuyển tiền, thu hộ, chi hộ, v.v. với khả năng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu gửi và rút tiền nhanh chóng của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc lập và sử dụng tài khoản này còn giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng được hưởng lãi suất theo số tiền gửi trên thẻ. lãi gốc là phương thức được ngân hàng trả dựa trên số tiền gửi bằng cách tính số dư tài khoản cuối ngày và cộng dồn hàng ngày, tự động đăng thanh toán vào ngày 25 hàng tháng. Hơn nữa, với nhu cầu của nền kinh tế ngày càng hiện đại ngày nay, việc thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến. Với những thao tác đơn giản, mọi người có thể tự thanh toán mà không cần phải trả trực tiếp bằng tiền mặt, điều này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

mở tài khoản tiền gửi ngay hôm nay cho phép mọi người dân có thể mở tài khoản tiền gửi bất cứ khi nào có nhu cầu, chỉ cần có đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, v.v. các ngân hàng đủ điều kiện cho khách hàng tiềm năng để mở tài khoản. Tài khoản tiền gửi này có những ưu và nhược điểm sau:

xem thêm: quyền nhận tiền gửi dưới nhiều hình thức từ các tổ chức tín dụng

một, lợi thế của tài khoản tiền gửi

  • Tài khoản tiền gửi không yêu cầu người dùng phải có số dư tài khoản tối thiểu. số tiền này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào năng lực của bản thân và mục đích sử dụng của chủ tài khoản. thậm chí đôi khi số tiền này có thể là 0 đồng.
  • các chức năng của các loại tiền gửi khác, chẳng hạn như SMS banking hoặc internet banking, vẫn sẽ xuất hiện trong loại tài khoản này. bạn chỉ cần thực hiện các thao tác cơ bản tại ngân hàng, chuyên viên sẽ thay mặt bạn đăng ký vào ứng dụng này để thuận tiện cho quá trình giao dịch như thanh toán, chuyển khoản, lãnh lương …
  • số tiền lãi bạn nhận được thu nhập từ loại tài khoản này không bị ảnh hưởng bởi lãi suất cố định. nghĩa là khoản tiền gửi đó là sự đảm bảo cho khả năng thanh toán của khách hàng nhưng vẫn sinh lời. nghĩa là khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng, ngoài việc có thể sử dụng các giao dịch thanh toán khác, số tiền còn lại trong tài khoản vẫn sẽ được tính lãi cho khách hàng, đây là hình ảnh bên phải. khách hàng và vẫn có lợi nhuận.

hai, nhược điểm của tài khoản tiền gửi: hiện nay một số bất cập về việc trích nộp hàng tháng hoặc phí ngân hàng chưa rõ ràng nên nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa mọi người. Ví dụ, trong một số trường hợp, người dùng bị trừ tiền hai lần cho một lần sử dụng, chuyển tiền sang tài khoản khác hoặc bị trừ tiền nhiều lần mà không rõ lý do.