Ngày nay, cùng với sự phát triển của các thành phố lớn, nhiều cơ hội làm việc và học tập đang mở ra, đặc biệt là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều người lao động rời quê lên thành phố tìm việc làm. tìm việc làm và sinh viên đi. đến trường Đại học. cùng với đó là nhu cầu thuê trọ tăng cao, vậy bạn đã biết chi phí điện nước cho nhà trọ chưa? Hãy cùng mua xem chi tiết hơn qua bài viết tiếp theo nhé!

cách tính tiền điện nước hiện nay

Ngày nay, nhiều người rời quê lên thành phố học tập và tìm việc làm nên việc thuê nhà không phải là điều mới mẻ. Khi lưu trú tại posada, ngoài tiền phòng, khách thuê sẽ phải trả thêm tiền điện, nước do chủ posada sử dụng. cách tính tiền điện nước được các chủ trọ tính theo mức thương mại trên mức quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, nhà nước có quy định cụ thể và rõ ràng về cách tính tiền điện nước để người thuê không bị phạt. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách tính tiền điện nước nhé.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ mà ai cũng nên biết

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro

Cách tính tiền điện, nước phòng trọ

Cách tính tiền điện cho người ở trọ

Để hiểu thêm về cách tính tiền điện nước, chúng ta cùng xem cách tính tiền điện cho người thuê nhà dưới đây.

giá điện nhà nước

khi thuê phòng, ngoài tiền thuê, chủ khách sạn còn phải trả thêm tiền điện, nước theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà trọ tự xác định cách tính tiền điện, nước trên mức quy định khiến người thuê nhà gặp bất lợi về mặt quyền lợi.

Để bảo vệ quyền lợi của bạn khi thuê nhà và tránh những rủi ro khiến giá thuê nhà tăng cao, chúng ta cùng tìm hiểu bảng giá cách tính tiền điện do nhà nước quy định.

vui lòng tham khảo cách tính đơn giản dưới đây cho nhóm khách hàng là giá bán lẻ điện sinh hoạt (theo khoản 4.1 phụ lục ban hành kèm theo quyết định 648 / QĐ-BTC ngày 20 tháng 3 năm 2019).

 • giá bán lẻ điện bậc 1 đối với kwh 0-50 : 1678 đồng / kwh
 • giá bán lẻ điện bậc 2 đối với kwh từ 51 – 100 : 1734 vnd / kwh điện cấp 4 bán lẻ kwh từ 201 – 300 : 2536 vnd / kwh
 • giá bán lẻ điện cấp 4 5 cho kwh từ 301 đến 400 : 2.834 đồng / kwh
 • Giá bán điện bậc 6 đối với kwh từ 401 trở lên : 2.927 đồng / kwh.

ul>

Ngoài ra, giá bán lẻ điện sinh hoạt với công tơ thẻ trả trước là 2.461 vnd / kwh.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: Chuyển đến phòng trọ mới, tôi phải làm gì để mọi thứ suôn sẻ?

cách tính tiền điện theo quy định của nhà nước

Bộ Công Thương đã quy định cách tính tiền điện nước cho nhà trọ hiện nay. về cách tính tiền điện theo thông tư 25/2018 / tt-bct với nội dung quy định về việc quy định giá bán điện cho người thuê nhà (sinh viên, người đi làm).

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro

Bảng giá tiền điện nhà nước quy định

Để bảo vệ được quyền lợi khi thuê trọ, cùng tìm hiểu cách tính tiền điện theo các trường hợp dưới đây:

 • khi chủ nhà trọ khai báo với bên bán điện đủ số lượng khách hàng sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm đưa ra các quy định như: áp dụng 4 người (tương đương một hộ gia đình) để tính tiền điện theo tại giá bán lẻ điện sinh hoạt. như vậy 4 người tính 1 định mức, 3 người tính 3/4 định mức, 2 người tính 2/4 định mức, 1 người tính 1/2 định mức.
 • nếu người thuê nhà Nếu bạn có hợp đồng thuê nhà từ 1 năm trở lên và đã đăng ký tạm trú toàn bộ thì chủ nhà có thể ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp.
 • nếu người thuê nhà dưới 1 tuổi và không xác định được số người thì sẽ tính giá bán lẻ điện theo giá điện bậc 3, áp dụng từ năm 2014 vnd / kwh. + 10% vat: tính theo giá điện bậc 3 cho tổng lượng điện năng tiêu thụ đo được trên công tơ.

theo cách tính trên, người thuê trọ và chủ trọ sẽ có cách tính tiền điện rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người thuê trọ.

do đó, người thuê nhà sử dụng càng nhiều điện, giá càng cao. Để biết cách thanh toán tiền điện, bạn có thể áp dụng công thức sau:

hóa đơn tiền điện (cấp a) = số điện (áp dụng cho cấp a) x giá bán lẻ (cấp a)

ví dụ: 1 tháng gia đình bạn sử dụng 200 số điện thì 50 số điện đầu tiên sẽ tính theo giá cấp 1 (1678 đ / kwh), 50 số điện tiếp theo sẽ tính theo giá cấp 2 ( 1734 vnd./kwh) và 100 số còn lại sẽ được tính theo giá cấp 3 (2014 vnd / kwh).

 • 50 hóa đơn tiền điện đầu tiên = 50 x 1.678 = 83.900 đồng
 • 50 hóa đơn điện tiếp theo = 50 x 1.734 = 86.700 đồng
 • 100 tiền điện còn lại = 100 x 2.014 = 201.400 vnd

tổng tiền điện = (tiền điện cấp 1 + tiền điện cấp 2 + tiền điện cấp 3 x 10% VAT = (83.900 + 86.700 + 201 400) x 10% = 409.200 đồng.

bây giờ làm thế nào để tính toán hóa đơn tiền nước của một chỗ ở

Để có thông tin đầy đủ về cách tính tiền điện và nước, hãy tiếp tục tìm hiểu cách tính tiền nước cho các phòng ngay hôm nay.

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro

Cách tính tiền nước phòng trọ hiện nay

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

cách tính hóa đơn tiền nước hiện tại cho các phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Đối với những người thuê có hợp đồng thuê từ 1 năm trở lên, giá nước uống sau sẽ được áp dụng:

 • giá 5.300 đồng / m3 (tối đa 4 m3 / người / tháng)
 • giá 10.200 đồng / m3 (trên 4 m3 đến 6 m3 / người / tháng)
 • giá 11.400 vnd / m3 (hơn 6 m3 / người / tháng)

Hiện nay, nhà nước đã có những quy định cụ thể về cách tính tiền điện nước để bảo vệ quyền lợi của người thuê trọ và có quy định về mức phạt đối với chủ trọ nếu vi phạm (mức phạt cao nhất là 10.000.000 vnd).

& gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: thuê phòng trọ quận 4 giá rẻ

in hanoi

tại Hà Nội, giá điện nước sẽ được tính như sau:

Trong trường hợp khách thuê có hợp đồng thuê trên 1 năm và có 4 người, họ sẽ được tính giá theo căn. giá bán cụ thể như sau:

 • giá là 5973 vnd / m³ (10 m đầu tiên)
 • giá là 7052 vnd / m³ (từ hơn 10 m³ đến 20 m)

giá 8.669 vnd / m³ (từ hơn 20 m³ đến 30 m³)

 • giá là 15.929 vnd / m³ (hơn 30 m)
 • vậy là đã hiểu rõ cách tính tiền điện nước ngay hôm nay, để tiết kiệm tiền điện nước chúng ta cùng tìm hiểu mẹo tiết kiệm điện nước phòng trọ dưới đây nhé.

  & gt; & gt; & gt; bạn có thể quan tâm:

  mẹo giúp tiết kiệm điện nước khi ở nhà trọ

  cách tiết kiệm tiền nước sinh hoạt

  cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro

  Các cách giúp tiết kiệm tiền nước sinh hoạt

  Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về những mẹo giúp tiết kiệm nước sinh hoạt.

  • chọn nhà trọ có giá nước hợp lý và hệ thống nước tốt khi nhận phòng: vì ngoài tiền phòng, người thuê sẽ phải trả tiền sử dụng sinh hoạt của nước nên nếu bạn chọn được nhà nghỉ giá cả hợp lý thì sẽ được giảm giá. Ngoài ra, khi đăng ký bạn cũng nên chú ý kiểm tra hệ thống nước, đồng hồ nước có hoạt động tốt không, xem có bị rò rỉ, hư hỏng hay không để tránh tình trạng trả nhầm nước. >
  • Sử dụng vòi hoa sen : Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm đến 30% nước so với sử dụng vòi nước.
  • sử dụng đủ lượng nước cần thiết: khi sử dụng bạn phải sử dụng một lượng vừa đủ và có thể tái sử dụng nước nếu có thể để tưới cây, rửa xe, v.v. tránh lãng phí nước và tiết kiệm tiền nước mà bạn phải trả.
  • mẹo cho người thuê nhà: Ngoài những cách tiết kiệm tiền hợp pháp, người cho thuê nhà cũng có một số mẹo để tiết kiệm nước. đó là để tránh trường hợp đồng hồ nước quay, bạn có thể vặn nhỏ vòi nước. đây là một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần vặn nước để vòi chảy nhỏ giọt là có thể điều khiển đồng hồ nước không quay. chỉ sau 1 đêm để nước nhỏ giọt vào bình chứa nước là bạn đã có đủ nước sinh hoạt.

  Hãy là người thuê nhà thông minh, sử dụng và tiết kiệm nước một cách công bằng và hợp lý.

  cách tiết kiệm điện bạn nên biết

  cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro

  Cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết

  Để tiết kiệm chi phí thuê trọ, bạn không thể bỏ qua việc sử dụng tiết kiệm điện. Cùng tìm hiểu các cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết.

  Vui lòng chọn các thiết bị điện tử hợp lý để giảm tiêu thụ điện năng do các thiết bị gây ra và luôn tắt thiết bị khi không cần thiết. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như đèn LED có cường độ sáng cao nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn các loại đèn khác và có tuổi thọ cao. hoặc sử dụng quạt thay vì điều hòa nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường không quá cao.

  tận dụng ánh sáng tự nhiên để tránh sử dụng quá nhiều đèn sáng trong phòng. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ở trong phòng.

  như vậy, việc mua sắm giúp bạn hiểu cặn kẽ về cách tính giá điện nước nhà trọ hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nó còn mang đến cho bạn những mẹo tiết kiệm điện – nước khi đi ở trọ mà bạn cần biết, hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm nhà trọ mới và uy tín nhất tại tphcm, hà nội nhé!

  & gt; & gt; & gt; bạn có thể quan tâm:

  • hợp đồng cho thuê phòng trọ: những điều cần đặc biệt lưu ý
  • xem ngay kinh nghiệm thuê phòng trọ của sinh viên năm 2022
  • căn hộ quận bình thạnh và trải nghiệm cho thuê thú vị!