Một nghiên cứu năm 2010 dựa trên khảo sát và phân tích cuộc sống của hơn 450.000 người Mỹ cho thấy những người có thu nhập cao (khoảng 75.000 USD mỗi năm) có đời sống tinh thần phong phú hơn những người có thu nhập thấp. những người được hỏi nói rằng tiền giúp họ đáp ứng những nhu cầu cơ bản như trải nghiệm cuộc sống và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

lindsay bryan-podvin, chuyên gia tài chính và là tác giả của cuốn sách “giải pháp lo lắng về tài chính” cho rằng thu nhập 75.000 USD hàng năm của người Mỹ không quá lý tưởng nhưng nó là thước đo hạnh phúc. . Thu nhập này giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thực phẩm, chỗ ở và chăm sóc sức khỏe. sau đó, mức độ hài lòng tăng lên khi đáp ứng đủ chi phí sinh hoạt và sở thích cá nhân.

“Dữ liệu cũng cho thấy chủ động về tài chính cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Thật căng thẳng khi luôn trong tình trạng nghèo đói”, bryan-podvin nói.

Hầu hết Thế hệ Z nghĩ rằng tiền giúp họ hạnh phúc. tác phẩm nghệ thuật: freepik

trung tâm kiểm soát dịch bệnh của chúng tôi (cdc). uu. Họ cũng cho biết những người trưởng thành gặp khó khăn về tài chính có nhiều khả năng bị trầm cảm và mệt mỏi hơn những người có mức sống trung bình hoặc cao.

nghiên cứu của harvard đã theo dõi hàng trăm người đàn ông trong 80 năm và thu thập dữ liệu về sức khỏe thể chất và tinh thần. Kết quả cho thấy rằng các mối quan hệ thân thiết, kể cả tiền bạc hay danh vọng, đều giúp mọi người hạnh phúc trong suốt cuộc đời.

Một lý thuyết phổ biến là chi tiền cho trải nghiệm dễ khiến bạn hạnh phúc hơn là mua các tiện ích. một cuộc khảo sát năm 2014 trên 2.000 gen cho thấy 78% thích chi tiền cho trải nghiệm hoặc sự kiện hơn là vật chất.

vào đầu năm 2022, cơ quan bất động sản cao cấp rubyhome ở California đã khảo sát 1000 thế hệ z ở Mỹ. uu. 69% những người được khảo sát tin rằng tiền khiến họ hạnh phúc.

nhưng cái giá để mua được hạnh phúc với thế hệ z là gì? Khác với các thế hệ trước, Gen Z (những người sinh sau năm 1997) cho rằng họ có thể được coi là “giàu có” hoặc tận hưởng cuộc sống xa hoa chỉ với 394.000 USD. con số này thấp hơn đáng kể so với thế hệ baby boomer, một nhóm người cần hơn một triệu đô la để đạt được cảm giác hài lòng và hạnh phúc. trong khi thế hệ x cần 887.211 đô la và thế hệ y 721.020 đô la.

Nhưng khi nói đến sự sung túc về tài chính hay sự hài lòng và niềm vui khi sở hữu một khối tài sản, Gen Z cho rằng chỉ cần 74.950 đô la một năm là đủ để khiến họ hạnh phúc. con số này chỉ đại diện cho 38% thế hệ trẻ bùng nổ (322.651 đô la).

74.950 đô la có thể giúp Thế hệ Z “mua” hạnh phúc, nhưng họ không thể mua một ngôi nhà. Cuộc khảo sát của Porch.com vào đầu năm nay cho thấy 61% người Mỹ không đủ tiền mua nhà tại thành phố họ đang sống. o Năm 2021, tổ chức tư vấn phi lợi nhuận mới của Mỹ đã công bố một nghiên cứu “khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng” cho thấy tỷ lệ người sở hữu nhà trong độ tuổi từ 25 đến 34 đã giảm đáng kể. một cuộc khảo sát khác về nhà tên lửa cũng cho thấy hơn một nửa số thế hệ trẻ phải trì hoãn việc mua nhà vì sợ mắc nợ.

nhưng tôi không chắc rằng bạn có nhiều tiền thì bạn sẽ hạnh phúc, vì bạn tiêu nhiều tiền hoặc bạn không có thời gian để tận hưởng nó.

“Bạn có thể kiếm được 300.000 đô la, về lý thuyết thì điều này nghe có vẻ hấp dẫn. Nhưng nếu bạn phải làm việc 80 giờ một tuần, thì số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu?” bryan-podvin lập luận và nhấn mạnh: “suy cho cùng, tiền có thể làm tăng xác suất hài lòng với cuộc sống, tùy thuộc vào cách bạn chi tiêu”.

minh phuong (theo nypost, thông tin nội bộ)