Trợ cấp mai táng, còn được gọi là mai táng phí, là một phần quan trọng của chế độ sinh tồn, áp dụng cho những người có liên quan đến an sinh xã hội. Bài viết dưới đây luật thien minh sẽ đề cập đến thời điểm cuối cùng xác lập chế độ mai táng phí và một số chủ đề liên quan, cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về chủ đề này. .

ai được hưởng mai táng phí

Hiện nay, đối tượng được hưởng trợ cấp mai táng phí được quy định tại luật an sinh xã hội, nghị định 115/2015 / nĐ-cp, thông tư 59/2015 / tt-blĐtbxh. Khi những người sau đây chết thì người lo mai táng được nhận mai táng phí:

– Người lao động là công dân Việt Nam đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà có thời gian đóng đủ 12 tháng trở lên;

– người lao động có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và an sinh xã hội tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên;

– Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– người đang hưởng lương hưu; được trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động, ốm đau nghề nghiệp nghỉ việc;

– Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng không nghỉ việc và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc dưới 12 tháng hoặc có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở xuống an sinh xã hội tự nguyện lúc 60 tháng;

– người đang hưởng trợ cấp mất khả năng lao động hàng tháng; công nhân cao su hưởng trợ cấp hàng tháng; người nhận khoản thanh toán hàng tháng.

Mức trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở của tháng người được bảo hiểm chết. hiện tại là 13,900,000 vnd. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, mức này sẽ thay đổi thành 14.900.000 đồng.

hồ sơ trợ cấp mai táng phí

Hồ sơ hưởng mai táng phí được quy định tại quyết định 636/2016 / qd-bhxh 2016. Do đó, người lo mai táng cho người chết phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– sổ an sinh xã hội hoặc biên nhận lương hưu;

– thông báo về cái chết hoặc tuyên bố của cơ quan tư pháp về cái chết;

– khai báo danh tính;

– biên bản điều tra tai nạn lao động hoặc bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp.

Tùy theo đối tượng, thân nhân của người chết nộp hồ sơ cho cơ quan an sinh xã hội hoặc xuất trình cho người sử dụng lao động.

Quyết toán chi phí tang lễ vào phút chót

thời gian giải quyết chế độ mai táng phí là 25 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu sau kỳ trước mà bố bạn vẫn chưa nhận được đề án thì bạn có thể làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị thanh lý.

xem thêm:

& gt; & gt; & gt; Những kẻ đào ngũ sẽ bị trừng phạt như thế nào? mức hình phạt cho tội đào ngũ?

& gt; & gt; & gt; làm thế nào để xác định trọng lượng của thuốc? Cách tính khối lượng thuốc?

c công ty tư vấn pháp luật thien minh

thêm: tòa nhà aqua 1 109ot12b vinhomes golden river, không. 2 tấn đức thang, phường tân nghệ, quận 1

điện thoại: 0839 400 004 – 0836 400 004

Xin chào!