Những năm gần đây, thịt ngựa được coi là đặc sản vì rất ngon và có tác dụng chữa bệnh. tuy nhiên, số hộ nuôi ngựa ở các thôn cũng giảm dần. Chưa kể nhiều người Việt Nam có quan niệm cuối tháng ăn thịt ngựa để giải bớt vận đen. vì vậy, thịt ngựa rất được giới nhà giàu Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt là thịt ngựa bạch.

chia sẻ về điều này, mr. Anh Nguyễn Huy Hoàng, một người kinh doanh bất động sản ở Thái Hà, Hà Nội cho biết, cứ đến tháng 9 âm lịch, gia đình anh thường tổ chức một chuyến du lịch cuối tuần về quê ở Thái Nguyên. Ngoài việc giúp giải tỏa căng thẳng cho gia đình, anh còn tranh thủ tìm 1-2 con ngựa bạch của người dân thị trấn mà anh muốn bán.

{keywords} {keywords} Giá ngựa bạch dao động từ 20-50 triệu đồng tùy độ tuổi

Sau đó, anh thuê người giết mổ lấy thịt ngựa và nội tạng về ăn để giải xui. Còn phần xương, anh sẽ thuê người nấu cao ngựa để biếu khách hàng, người thân, đối tác làm ăn trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền sắp tới.

Theo anh Hoàng, những năm trước, phải đến cuối tháng 11 âm lịch, anh mới đi xin thịt ngựa trở lại. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên kinh tế và công việc gặp rất nhiều khó khăn. kênh đầu tư bất động sản của nó bị suy giảm đáng kể. Vì vậy, cá nhân anh và nhiều thành viên trong gia đình vì đều làm ăn buôn bán đất nên rất muốn ăn thịt ngựa để sớm giải trừ vận đen trong 3 tháng cuối năm để gia đình sung túc hơn.

“Mỗi một vài anh chị em trong gia đình cùng nhau mua một con ngựa trắng. sau đó, họ thuê người giết mổ thịt tươi và nội tạng để làm món thịt ngựa chỉ cúng. Khi họ muốn ăn, họ vào làng tìm ngựa, sau đó người ta liền bảo người bán thịt thuê họ ”, ông Hoàng nói.

{keywords} Lòng ngựa {keywords} Thịt ngựa bạch tươi được nhiều người mua ăn giải xui

Do ngựa bạch là giống ngựa quý, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc chữa bệnh nên giá 1 chú ngựa bạch thường dao động từ 20-30 triệu đồng (với những chú ngựa 1-3 tuổi). Riêng những chú ngựa bạch trưởng thành (4-5 tuổi) có giá từ 40-50 triệu đồng.

“Tất cả ngựa trắng của làng đều do dân làng hoặc hộ gia đình lai tạo tự nhiên. Hàng ngày chúng tự do đi lang thang và ăn thực vật trên đồng ruộng hoặc trên các sườn núi. Khi ngựa về chuồng sẽ cho ăn thêm thức ăn như ngô hạt, cám gạo, cỏ voi để bổ sung dinh dưỡng cho ngựa béo tốt. Vì ngựa được nuôi theo cách tự nhiên nên thịt ngựa rất lành, ngon và ít mỡ. ”

Anh hoang cho biết giá mỗi pound thịt ngựa khá cao. Ngoài việc mua cả con, khách hàng có thể mua lẻ. thịt ngựa có giá từ 300.000 – 500.000 đồng / kg tùy loại. “Giá thịt ngựa đắt tùy thuộc vào màu lông và loại thịt. trong đó ngựa trắng đắt hơn ngựa màu, ”ông nói.

{keywords} Cao ngựa bạch giá chục triệu đồng/lạng {keywords} Nhiều người mua cao ngựa bạch về làm quà biếu Tết

Ngoài ra, nếu mua lẻ, thịt thăn lưng, thịt bắp giá 300.000-400.000 đồng/kg, các loại khác giá thấp hơn, từ 200.000-230.000 đồng/kg. Giò ngựa cũng được nhiều khách đặt mua có giá từ 350.000 đồng/kg

Nhiều người mua thịt ngựa cũng làm cải ngựa hoặc cải ngựa để làm quà. giá 1 kg cải ngựa gần 1 triệu. còn giá 1 kg ngựa bạch cũng lên tới hàng chục triệu đồng. Vì quý hiếm và tốt cho sức khỏe nên nhiều người hiện đã đặt mua trước để làm quà biếu Tết.

Ngựa bạch là ngựa địa phương 100% nên không còn nhiều. nếu bạn muốn đặt hàng, bạn phải thông báo trước cho người dân thị trấn để mua một cái.

“Những con ngựa được lai tạo tại địa phương rất ít. nên bạn bè nhờ tôi mua ngựa giết, cưỡi ngựa phải đặt trước ít nhất một tuần. Thời điểm này, mua thịt ngựa còn rẻ nhưng càng về cuối năm giá thịt ngựa, củ cải sẽ càng tăng cao do nhiều người ăn tết, biếu xén, ăn thịt ngựa để giải bớt vận đen đã chia sẻ.

thảo nguyên