Thẻ ATM mẫu cũ vẫn rút được tiền sau 31/12/2021

mẫu thẻ ATM cũ vẫn có thể rút tiền sau 31/12/2021 (hình minh họa)

Văn bản nêu rõ, để đẩy nhanh việc chuyển đổi sang thẻ chip quốc gia, thông tư 19/2016 / tt-nhnn (sửa đổi bởi thông tư 41/2018 / tt-nhnn) quy định trách nhiệm của tổ chức phát hành thẻ (tcpht ) Thực hiện lộ trình chuyển đổi từ thẻ quốc gia sang thẻ chip quốc gia đang lưu hành và dừng phát hành thẻ quốc gia sau ngày 31 tháng 3 năm 2021;

Xin nhấn mạnh, không có quy định nào về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ hết hạn sử dụng) do các tổ chức tín dụng phát hành tại Việt Nam;

p>

đồng thời quy định trách nhiệm của tổ chức thanh toán thẻ (tcttt) trong việc thực hiện lộ trình chuyển đổi máy ATM và thiết bị chấp nhận thẻ (pos) đang hoạt động tại Việt Nam theo các tiêu chuẩn cơ bản về thẻ chip quốc gia. , không có quy định nào về việc từ chối chấp nhận giao dịch bằng thẻ từ quốc gia đang lưu hành.

Theo yêu cầu, các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính cần rà soát lại các quy định pháp luật, hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa ngân hàng và chủ thẻ về phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ được thực hiện an toàn, không có rủi ro. , không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng bằng thẻ.

thực hiện các biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ quốc gia (thẻ còn hạn sử dụng) nhưng chưa được ngân hàng chuyển đổi thành thẻ chip hoặc do khách hàng chưa đến địa điểm tcpht để thanh toán. đổi, nhận thẻ chip, sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, điểm bán hàng, kênh internet (internet banking), điện thoại di động (mobile banking), giao dịch tại quầy theo quy định luật.

để tránh hiểu lầm, nhầm lẫn ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, uy tín của hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thẻ ngân hàng nói riêng, tcpts và tcptts phải tăng cường các chính sách khuyến khích, giúp khách hàng chuyển từ thẻ quốc gia sang thẻ chip quốc gia . ; công khai lợi ích, tính năng ưu việt, bảo mật của thẻ chip quốc gia và những rủi ro liên quan đến việc tiếp tục sử dụng thẻ từ quốc gia;

đồng thời hướng dẫn chủ thẻ sử dụng các kênh thanh toán điện tử khác như internet banking, mobile banking, qr code,… để chủ thẻ sớm có biện pháp tiếp cận và thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip quốc gia. .

p>

phối hợp với Chi nhánh thẻ ngân hàng (Hiệp hội ngân hàng Việt Nam) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (napas) xây dựng và ban hành quy chế chuyển giao trách nhiệm triển khai thẻ từ sang thẻ có chip quốc gia, chính thức áp dụng kể từ ngày 01 / 01/2022.

công văn 8458 / nhnn-tt ban hành ngày 30/11/2021.

chou