theo bà. Chị n.a.h, một công nhân làm việc tại một khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, vô cùng bất ngờ khi một ngày chị bất ngờ nhận được 3 tin nhắn cho biết tổng cộng đã bị trừ gần 3 triệu đồng trong tài khoản mặc dù chị không hề làm vậy. hiển thị bất kỳ giao dịch nào. đến ngân hàng kiểm tra thì được biết tiền được chuyển vào các số tài khoản có tên lạ người nước ngoài để thanh toán các dịch vụ như quảng cáo facebook, thanh toán trên amazon …, anh cho biết thêm, vốn trong tài khoản của anh chỉ để nhận lương và rút tiền mặt. khi cần, nhưng tôi chưa bao giờ nghe nói về các dịch vụ trên nên tôi chưa bao giờ sử dụng chúng.

bà. n.k.l, nhân viên văn phòng tại TP.HCM, cũng gặp trường hợp tương tự. Trước đây, anh sử dụng thẻ Visa của ngân hàng để đáp ứng nhu cầu thanh toán cá nhân khi đi công tác nước ngoài. Ban đầu anh nhận được thông báo trừ tiền trong tài khoản nước ngoài nhưng anh nghĩ do một số dịch vụ mình đăng ký ở nước ngoài nên không để ý, đến khi tài khoản của anh liên tục bị trừ tiền cho các dịch vụ rất lạ như nạp game, mua hàng. từ các cửa hàng trực tuyến mà bạn chưa bao giờ sử dụng, sau đó bạn phát hiện ra vấn đề. Anh cho biết khi phát hiện ra anh đã bị mất rất nhiều tiền do những lần giao dịch trước đó.

về vấn đề của 2 trường hợp trên vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân khiến người dùng bị trừ tiền như thế này. tuy nhiên, các ngân hàng đều có hướng dẫn chi tiết để khách hàng có thể bảo vệ tài khoản của mình khỏi những trường hợp tương tự.

theo vietcombank, đối với khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng này, khách hàng có thể liên hệ ngân hàng khóa thẻ khẩn cấp qua 6 kênh (1) sms đến tổng đài, (2) sử dụng digibank trên điện thoại, (3) vcb digibank trên trình duyệt web, (4) hệ thống khóa thẻ ivr tự động, (5) đường dây nóng 24/7, (6) điểm giao dịch của hệ thống vietcombank.

Sau khi bị khóa thẻ, khách hàng phải xuất trình để kiểm tra các giao dịch giả mạo, có thể qua đường trực tiếp hoặc tại phòng giao dịch. vietcombank sẽ tiến hành điều tra toàn bộ và hoàn tiền nếu khách hàng có đầy đủ giấy tờ chứng minh không thực hiện giao dịch.

TPbank một lần nữa nhắc nhở khách hàng của mình rằng khi họ sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử của mình, họ chỉ truy cập vào liên kết tpbank chính thức hoặc trang xác thực khi mua hàng trực tuyến từ ngân hàng.

Ngân hàng này cũng nhắc nhở khách hàng không tiết lộ thông tin cá nhân hoặc otp cho bất kỳ ai. Ngoài ra, khách hàng phải thay đổi mật khẩu 3 tháng một lần và kiểm soát các thiết bị di động, số điện thoại nhận đăng ký để nhận thông tin xác thực từ ngân hàng.

tpbank cũng lưu ý khách hàng cần thông báo đến đường dây nóng của tpbank khi nghi ngờ gian lận, lừa đảo, lộ thông tin hoặc khi tài khoản có dấu hiệu biến động bất thường, mất điện thoại …

và điều cuối cùng mà ngân hàng khuyến cáo là khách hàng không truy cập vào các đường dẫn lạ hoặc tải phần mềm / ứng dụng lạ, chỉ sử dụng ứng dụng internet banking trên các thiết bị an toàn được cập nhật định kỳ ở cấp hệ điều hành; không sử dụng các thủ thuật để tác động đến hệ điều hành của thiết bị di động, tiền giấy.

theo khuyến nghị của vib, thông tin cá nhân bao gồm: cmnd / cccd, số tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu ngân hàng di động hoặc ngân hàng trực tuyến, mã otp, số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ … chỉ có thể được sử dụng khi giao dịch tại chi nhánh ngân hàng / ATM hoặc trên ứng dụng trực tuyến chính thức của ngân hàng. tuyệt đối không cung cấp thông tin cho người lạ, kể cả nhân viên ngân hàng và không giao dịch trên các trang web / ứng dụng có nghi vấn.

khi nghi ngờ có giao dịch gian lận với vib, người dùng cần liên hệ ngay với ngân hàng qua đường dây trực tiếp hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất để xác minh thông tin và được hỗ trợ kịp thời.

các chuyên gia cho biết có nhiều hình thức gian lận tinh vi để lấy cắp tiền thông qua tài khoản ngân hàng của người dùng. Có thể kể đến một số như lừa người dùng cung cấp số otp để các đối tượng thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền, sử dụng các đường dẫn, đường dẫn độc hại để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng …

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng khách hàng không nên cung cấp các thông tin như mật khẩu, otp cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng, các thông tin cá nhân khác cũng cần được hạn chế. . Các chuyên gia cho biết người dùng cũng nên sử dụng các biện pháp giám sát số dư để nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn hoạt động tài khoản bất thường.

(dành cho kinh doanh và tiếp thị)