Bạn vừa mua cho một người bạn một chiếc ô tô nhưng không biết làm cách nào để sang tên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới năm 2022.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cần những giấy tờ gì? Dưới đây là một số thông tin về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới nhất mà các chủ xe ô tô mới cần lưu ý.

1 hồ sơ chuẩn bị thủ tục sang tên xe ô tô

theo điều 7, điều 8, điều 9 thông tin 58/2020 / tt-bca nêu thủ tục cấp và thu hồi biển số, biển số xe cơ giới đường bộ của bộ công an ninh do bộ trưởng bộ công an ban hành, để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới năm 2021 cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tôHồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Nếu sau này xảy ra các tranh chấp dân sự, tùy trường hợp, một số nơi sẽ yêu cầu giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

để biết thêm thông tin: hướng dẫn các thủ tục đơn giản để đổi biển số xe màu trắng sang màu vàng

2 chi phí chuyển đổi quyền sở hữu xe ô tô

Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũChi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

theo nghị định 20/2019 / nĐ-cp , lệ phí trước bạ đối với xe cũ là = 2% x giá tính lệ phí trước bạ. p>

Theo điểm d tiểu mục 3 điều 3 thông tư 301/2016 / tt-btc thì khi mua xe ô tô cũ, giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại tính theo tuổi thọ hữu ích của sản phẩm xe.

Giá trị tài sản còn lại = Giá trị tài sản mới x% Chất lượng tài sản còn lại

trong đó, phần trăm chất lượng còn lại của nội dung được chỉ định như sau:

cho thời gian sử dụng xe:

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016 / tt-btc, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:

để tham khảo thêm: thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang công ty hoặc cá nhân

3 quy trình sang tên xe ô tô

thủ tục sang tên xe ô tô cũ được thực hiện tại phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh.

thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh

bước 1 người bán kê khai và xuất trình giấy đăng ký xe trong vòng 7 ngày (trường hợp cần đổi biển số do biển 3 số, biển 4 số, biển số biển số khác nhau, chủ xe sẽ phải trả lại biển số).

bước 2 người mua chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

bước 3 nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại điểm đăng ký xe của Sở.

bước 4 thanh toán phí đăng ký xe

bước 5 hẹn lấy giấy chứng nhận đăng ký xe

biển số được cấp ngay khi nhận được giấy tờ đăng ký xe hợp lệ

Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng 7 ngàyNgười bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng 7 ngày

thủ tục sang tên xe ô tô đi tỉnh khác

người bán kê khai và xuất trình giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe

bước 1 chuẩn bị các tài liệu bao gồm:

bước 2 nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng cảnh sát giao thông hoặc tại các điểm đăng ký xe của Sở.

Người làm thủ tục không phải nộp lệ phí sẽ nhận được giấy tờ sang tên xe chính chủ.

người mua làm thủ tục giao hàng tận nơi

bước 1 chuẩn bị 1 bộ tài liệu, bao gồm:

bước 2 nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh

Người mua nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định, sau đó sẽ được cấp biển số. Giấy chứng nhận đăng ký xe mới sẽ được cấp sau 02 ngày làm việc.

4 câu hỏi về thủ tục sang tên xe ô tô

mua xe cũ có phải sang tên không?

tất nhiên là có, cần thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. bạn có thể tham khảo phần 3.

Mua xe cũ mà không sang tên có được không?

Theo nghị định 100/2019 / nĐ-cp quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chủ phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe khi mua, là hàng hóa được cho, tặng, phân xử, xa lánh hoặc thừa kế, các hình phạt sau sẽ được áp dụng:

Tiểu mục 4 và tiểu mục 7 của Điều 30 quy định mức xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

huong dan thu tuc sang ten doi chu xe o to theo quy dinh moi nam 2021 202106101143563254

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên xe trên giấy chứng nhận đăng ký xe sang tên chính chủ) theo quy định khi mua, tặng, cho tặng, cho, chuyển nhượng, nhận thừa kế tài sản là ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe giống ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với đoàn và tổ chức.

hình phạt bổ sung:

– thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7 số đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (trừ trường hợp tịch thu phương tiện).

Mua xe ô tô cũ sang tên đổi chủ thì làm thế nào?

Khi mua xe ô tô cũ, bạn phải xuất trình giấy tờ hợp pháp về việc sang tên đổi chủ xe ô tô, thủ tục như đã nêu ở mục 3 ở trên.

sức xe có sang tên được không?

câu trả lời là không, trong trường hợp này, giấy ủy quyền ghi “người được ủy quyền chỉ sở hữu xe khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký”, nên giấy ủy quyền không cho phép người được ủy quyền bán nhưng bạn chỉ có thể sử dụng và sở hữu xe sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển nhượng.

Nếu người được ủy quyền chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì chiếc xe vẫn là tài sản của người chủ cũ nên người chủ mới sẽ không thể bán chiếc xe này cho người khác tại thời điểm này.

Thủ tục chuyển nhượng xe ô tôNếu không làm thủ tục chuyển nhượng xe ô tô sẽ bị phạt 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân

Cần những giấy tờ gì để sang tên xe ô tô?

Đối với thủ tục sang tên xe ô tô, quy trình thực hiện, vui lòng tham khảo phần 3 thủ tục sang tên xe ô tô của bài viết trước để biết thêm thông tin.

sang tên một chiếc ô tô nào đó thì thủ tục như thế nào?

bước 1

hai bên cho và nhận như một hợp đồng chứng minh đó là tài sản được tặng cho để không phát sinh tranh chấp sau này. sau đó mang các giấy tờ sau đến văn phòng công chứng:

sau khi công chứng viên kiểm tra hồ sơ, nếu đủ sẽ chia thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

bước 2 nộp thuế, phí theo quy định

chiếc xe được cho đi mà không phải trả thuế. người nhận thanh toán phí đăng ký theo cách tính sau:

số tiền phải trả = 2% x tỷ lệ phí đăng ký

<3

Theo quy định tại điều 06 thông tư 15/2014 / tt-bca> thì việc thực hiện thủ tục đăng ký tặng, cho xe như sau:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm xong giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, chuyển, tặng, cho xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe. , di chuyển phương tiện “.

Trên đây là thông tin về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới nhất năm 2021, mong rằng những chia sẻ của bách hóa xanh sẽ giúp các bạn có thêm thông tin pháp lý trong quá trình làm thủ tục. việc mua và bán xe được thực hiện một cách hoàn hảo.

tham khảo thêm: thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất năm 2022

mua khẩu trang ở bách hóa xanh để phòng dịch khi đi đăng ký:

cửa hàng bách hóa xanh