Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện các tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Nội soi dạ dày thường được chỉ định rộng rãi, tuy nhiên người bệnh nên nội soi ở trung tâm uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng, tránh lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm. Vậy nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền? Có đau không và cần lưu ý những gì khi thực hiện nội soi dạ dày?

1. nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp kiểm tra trực tiếp phần trên của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng, bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ và mềm qua miệng. Ống nội soi nhỏ có gắn đèn chiếu, camera được chiếu trực tiếp lên màn hình. Bởi vì ống nội soi có thể được đưa vào sâu trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương nhỏ đến vài mm bên trong hệ thống tiêu hóa.

ống nội soi trơn và nhỏ, giúp nội soi dễ dàng mà không làm tổn thương niêm mạc dạ dày

2. khi nào bạn cần nội soi dạ dày?

bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày với mục đích:

chẩn đoán : nội soi dạ dày giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý, xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng… khi cần thiết bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra trong quá trình nội soi:

 • thực hiện kiểm tra clo để chẩn đoán h. pylori (hp): Lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí bị viêm hoặc loét và cho vào lọ có chứa thuốc thử thử nghiệm Clo, sau đó theo dõi sự đổi màu của hóa chất. Điều quan trọng là nếu thuốc thử chuyển sang màu hồng, chứng tỏ có sự hiện diện của h. pylori, sau đó xét nghiệm cục máu đông là dương tính (+).
 • sinh thiết ung thư: Bác sĩ lấy một mẩu mô nhỏ và xem xét nó dưới kính hiển vi để xem có tế bào ung thư hay không. thực hiện sinh thiết này không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

điều trị : Với các dụng cụ chuyên dụng được đưa qua ống nội soi, các bác sĩ có thể điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: xuất huyết tiêu hóa, lấy dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, cắt polyp, nong ống tiêu hóa. thực quản.

3. Nội soi dạ dày có đau không? các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

các thủ thuật nội soi do ít nhất một bác sĩ và một y tá thực hiện. Bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng về bên trái và giữ một khí cụ bằng nhựa để bảo vệ miệng và giữ cho miệng mở.

Trong trường hợp nội soi gây mê, bác sĩ sẽ tiêm đủ thuốc vào tĩnh mạch ở cánh tay để giúp bệnh nhân chợp mắt. theo đó, một thiết bị theo dõi hô hấp, huyết áp, nhịp tim cũng được gắn vào cơ thể bệnh nhân.

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày. mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng và được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.

– nội soi qua miệng

Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để loại bỏ chất nhầy ở niêm mạc, sau đó xịt thuốc tê vào miệng để giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống nội soi vào.

Bác sĩ đưa ống nội soi mềm từ hầu qua thực quản và vào dạ dày. Hình ảnh từ camera trong ống nội soi sẽ được truyền ra màn hình, theo đó bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra các chẩn đoán. khi nội soi, bệnh nhân không nói được nhưng thở bình thường.

ưu và nhược điểm của nội soi miệng:

 • ưu điểm: dễ thực hiện, độ chính xác cao, giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng.

  Nhược điểm: Một số người cảm thấy khó chịu, nghẹt thở hoặc buồn nôn. bây giờ chỉ cần hít thở sâu, thở ra từ từ để giảm bớt các triệu chứng.

  – nội soi qua mũi

  Bác sĩ đặt thuốc tê vào mũi để làm tê và xịt thuốc tê vào miệng để làm tê cổ họng bệnh nhân. ống nội soi gây mê được đưa qua mũi và xuống phía sau miệng, và bệnh nhân được yêu cầu nuốt nhẹ nhàng. ống nội soi tiếp tục đi qua thực quản và xuống dạ dày, camera sẽ truyền hình ảnh ra màn hình bên ngoài, bác sĩ sẽ theo dõi, nếu có bất thường bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra.

  ưu và nhược điểm của nội soi dạ dày:

  • Ưu điểm: dễ thực hiện, độ chính xác cao, ống nội soi có đường kính nhỏ, ít gây buồn nôn và khó chịu.

   Nhược điểm: không thực hiện được nếu bệnh nhân mắc các bệnh về mũi, hẹp khe mũi và chi phí cao hơn nội soi dạ dày qua đường miệng.