tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai không hoàn toàn dính vào đáy tử cung trước và sau như bình thường, mà một phần hoặc hoàn toàn ở đoạn dưới tử cung, tức là vào nhau. thai nằm ngay trên cổ tử cung của mẹ, chặn đường ra của em bé. Hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo được chẩn đoán bằng siêu âm trong quý thứ hai của thai kỳ. qua siêu âm, ngoài việc cho biết hình thái thai, ước lượng cân nặng qua các số đo… bác sĩ có thể xác định được vị trí bánh nhau bám vào tử cung: bánh nhau bám thấp, bánh nhau viền, bán nguyệt trước, trung tâm trước.

Các triệu chứng của nhau tiền đạo

Triệu chứng rõ nhất của nhau tiền đạo là ra máu âm đạo khi mang thai (thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ), với đặc điểm là khởi phát đột ngột, không kèm theo đau bụng, ra máu đỏ tươi. . lượng máu lúc đầu thường ít, tự ngưng nhưng sau đó lại tái phát nhiều lần và lượng máu ngày càng nhiều. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi:

ảnh hưởng của thuốc gây sốc nhau thai đối với người mẹ:

– Sản phụ mất nhiều máu gây choáng, sốc có thể nguy hiểm đến tính mạng – phải cắt tử cung (nếu bánh nhau không tách khỏi niêm mạc tử cung), tổn thương hệ tiết niệu. – tăng nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn đông máu. – sinh mổ là lựa chọn duy nhất.

ảnh hưởng của nhau thai tiền đạo đối với thai nhi:

– vị trí thai nhi bất thường, chẳng hạn như ngôi mông hoặc ngôi ngang. – thai nhi suy dinh dưỡng, suy thai. – đẻ non, thậm chí tử vong. thai phụ bị nhau tiền đạo cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, tránh giao hợp hoặc bất cứ việc gì gây tổn thương cổ tử cung hoặc co bóp tử cung như khám âm đạo, kích thích núm vú… và cần được theo dõi sát sao và nhập viện trước khi có dấu hiệu chuyển dạ.

các trường hợp nhau tiền đạo thường gặp là gì?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của nhau tiền đạo vẫn chưa được biết, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhau tiền đạo thường gặp ở phụ nữ mang thai: – trên 35 tuổi. – dị dạng tử cung. – đa thai, đa thai. – tiền sử sẩy thai, sẩy thai tự nhiên. – tiền sử nhiễm trùng tử cung. – tử cung có vết mổ cũ. – Uống quá nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Phương pháp điều trị nhau tiền đạo phụ thuộc vào tuổi thai, mức độ ra máu nhiều hay ít, đã chuyển dạ hay chưa, mức độ giãn nở của cổ tử cung. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ như ra máu âm đạo, đau tức vùng bụng dưới, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa sản để được theo dõi sát sao, đánh giá toàn diện tình trạng thai nghén và có hướng xử lý phù hợp. phác đồ điều trị. để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tại bệnh viện quốc tế vinh, thai phụ khi khám thai định kỳ luôn được theo dõi sát sao và tầm soát mọi nguy cơ trong thai kỳ. điều này góp phần vào việc chuyển dạ thành công và xử trí các ca khó, mang lại sự an toàn cho người mẹ và một ca sinh nở khỏe mạnh.

xem thêm:

đánh giá chính xác về bệnh tim bẩm sinh khi mang thai

gói sinh tại bệnh viện quốc tế vinh

Sử dụng thuốc giảm đau sau khi sinh mổ có gây đau lưng không?