Mức lương Nhân sự là một trong những vị trí nhận được sự quan tâm của nhiều người khi tìm hiểu về ngành Nhân sự. Vậy lương nhân sự là gì? vị trí này hoạt động như thế nào? Tiêu chí tuyển dụng là gì?

Trong bài viết này, Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương. Các bạn hãy theo dõi để có câu trả lời cho những thắc mắc của mình nhé!. MỤC LỤC: 1- Nhân sự tiền lương là gì? 2- Nhiệm vụ của nhân sự tiền lương 3- Các công việc nhân sự tiền lương phải làm 4- Kỹ năng cần có của nhân sự tiền lương 5- Mức lương của vị trí nhân sự tiền lương 6- Tuyển dụng nhân sự tiền lương Tuyển dụng telesales

1- giờ lương là gì?

hr, lương hay còn gọi là c & b, là một lĩnh vực rất quan trọng trong ngành nhân sự. Người đảm nhiệm vai trò này sẽ phụ trách quản lý lương và các chế độ phúc lợi, phúc lợi của người lao động trong công ty.

So với các vị trí khác trong ngành nhân sự, vị trí nhân viên làm công ăn lương khá chuyên biệt. Để thực hiện công việc này, bạn cần có kinh nghiệm tuyển dụng và hiểu rõ doanh nghiệp, quản lý chi phí, lập ngân sách và các nguồn lực.

nhân sự tiền lương là gì >>>> Xem thêm: C&B là gì? 8 công việc chính và KPI cho chuyên viên tiền lương và phúc lợi?

2- Nhiệm vụ của nhân viên làm công ăn lương

Như bạn đã biết, ngành nhân sự bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. mỗi ma trận sẽ có những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Với lĩnh vực nhân sự và tiền lương, bạn sẽ phải thực hiện các công việc chính sau:

2.1- cách tính lương

Đây là nhiệm vụ bắt buộc mà nhân viên làm công ăn lương phải thực hiện hàng tháng. cụ thể là bạn sẽ phải làm bảng lương, đánh giá kpi của từng nhân viên và gửi lên bộ phận kế toán để xử lý.

2.2- đề xuất các chế độ phúc lợi

Vị trí nhân viên làm công ăn lương có nhiệm vụ xây dựng cơ chế, chính sách phúc lợi và chế độ lương thưởng cho công ty. Ngoài ra, cũng phải xây dựng cơ chế đánh giá năng lực, đề bạt và đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

2.3- thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến bảo hiểm

Định kỳ, cán bộ biên chế phải kê khai các nghiệp vụ an sinh xã hội, bao gồm kê khai tăng, giảm nhân sự và thực hiện các chế độ bảo hiểm (thai sản, ốm đau, tử tuất, …) cho người lao động.

>

Các nghiệp vụ bảo hiểm không nhiều nhưng bạn phải đảm bảo kê khai đầy đủ và đúng quy định của nhà nước.

2.4- giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động và cá nhân

nhân viên tiền lương là người phụ trách soạn thảo hợp đồng lao động và xử lý các vấn đề liên quan đến nhân viên.

Ngoài ra, vị trí này còn có nhiệm vụ cập nhật và quản lý hồ sơ nhân sự theo quy định của công ty.

2.5- thực hiện các tác vụ hành chính khác

Ngoài các công việc chuyên môn trong lĩnh vực nhân sự, nhân viên biên chế còn thực hiện các công việc hành chính quản trị khác như: quản lý văn phòng phẩm, đóng dấu, soạn thảo và bảo quản công văn, giấy tờ,…

3 – công việc mà Nhân sự phải làm

nhân viên làm công ăn lương sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của trưởng phòng nhân sự. Các vị trí này được đảm nhiệm với mục đích tối ưu hóa và hoàn thiện hệ thống lương, thưởng và phúc lợi xã hội của công ty. Cụ thể, người làm công ăn lương phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

+ hoạch định ngân sách, cơ cấu lương – thưởng cho công ty.

+ giám sát chặt chẽ, báo cáo và điều chỉnh ngân sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

+ điều tra, xây dựng và phát triển các chính sách tiền lương và phúc lợi cho công ty.

+ xây dựng mối quan hệ thân thiết với các đơn vị tư vấn chính sách nhân sự, tiền lương.

+ tư vấn cho ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến chính sách phúc lợi và lương thưởng.

+ thay mặt công ty tham gia các sự kiện, hội thảo, hội nghị về nhân sự, tiền lương, …

+ kiểm soát và giám sát việc chấm công và thực hiện nội quy của nhân viên.

+ Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và vào các dịp lễ, tết. công việc nhân sự tiền lương >>>> Bạn xem thêm: Chuyên viên C&B là ai? Mô tả công việc chuyên viên C&B

+ lưu trữ, sắp xếp, cập nhật và lưu giữ hồ sơ lương, hồ sơ thăng tiến, thăng chức, đề nghị tăng lương, kỷ luật hạ bậc lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc và các giấy tờ liên quan đến lương.

+ Theo dõi, cập nhật số liệu tình hình tăng, giảm các khoản BHXH, BHYT, BHTN và đối chiếu với cơ quan BHXH hàng tháng.

+ Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và liên hệ với cơ quan BHXH để người lao động tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT theo quy định.

+ viết một số tài liệu liên quan đến bảo hiểm y tế, bhyt, bhtn.

+ lập danh sách nhân viên phải nộp thuế thu nhập, viết biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên (nếu có).

+ cập nhật các quy định pháp luật mới về chế độ, chính sách tiền lương để bổ sung, sửa đổi kịp thời các chế độ, chính sách của công ty.

+ làm thẻ ATM cho nhân viên và làm việc với ngân hàng.

+ thanh lý chế độ trợ cấp thôi việc, thanh lý hợp đồng lao động.

+ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến chính sách tiền lương và các chủ đề liên quan khác.

4 kỹ năng cần có của nhân viên làm công ăn lương

Để làm việc trong ngành nhân sự nói chung và lĩnh vực trả lương nói riêng, bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng sau:

4.1- kỹ năng vi tính văn phòng

trước tiên, bạn cần thành thạo các kỹ năng vi tính văn phòng. cụ thể bạn phải sử dụng thành thạo excel, word, powerpoint để dễ dàng xử lý công việc soạn thảo văn bản, cập nhật thông tin dữ liệu và tính lương, thưởng.

4.2- kỹ năng phân tích dữ liệu

Trong công việc, nhân viên phòng nhân sự sẽ phải phân tích, cân nhắc để tính toán mức lương, thưởng chính xác, hợp lý cho toàn thể nhân viên của công ty. do đó, kỹ năng phân tích dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với vị trí này.

4.3- kỹ năng giao tiếp

Nhân sự tiền lương là người thay mặt công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách tiền lương cũng như các vấn đề liên quan đến đời sống, đạo đức của người lao động. do đó, sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo sẽ giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả hơn và chiếm được cảm tình của cô ấy.

4.4- kỹ năng tổ chức và quản lý

mặc dù công việc của nhân viên làm công ăn lương chỉ xoay quanh vấn đề lương, thưởng và phúc lợi. tuy nhiên, nếu không có khả năng bao quát và quản lý tốt, bạn sẽ khó kiểm soát công việc và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp.

4.5- kỹ năng tư vấn pháp luật

Khi làm công ăn lương, bạn sẽ phải giải đáp mọi thắc mắc của người lao động về chế độ phúc lợi, hoặc bạn sẽ phải tính toán sao cho các chế độ chính sách của công ty phù hợp với pháp luật hiện hành. do đó kỹ năng tư vấn pháp luật là rất cần thiết đối với bạn.

5- mức lương của vị trí nhân sự

So với các vị trí khác trong ngành nhân sự thì nhân sự tiền lương có mức lương khá tốt và thường cao hơn. Tuỳ thuộc vào quy mô, đặc điểm của mỗi doanh nghiệp và khối lượng công việc mà lương sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung lương sẽ nằm trong khoảng 5 – 10 triệu/tháng. mức lương của nhân sự tiền lương >>>> Xem thêm: Mức lương của chuyên viên C&B

6- khoán nhân viên làm công ăn lương

Ngoài việc tuyển dụng, nhân sự và tiền lương cũng là một phần quan trọng của ngành nhân sự. Khi tuyển dụng các công ty, các chuyên gia nhân sự thường được yêu cầu phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm về C & B. do đó, cơ hội việc làm cho những người có ý thức về chế độ, chính sách tiền lương là khá tốt.

Mặt khác, công việc nhân viên làm công ăn lương ảnh hưởng đến hai nguồn lực quan trọng của công ty là tài chính và nhân sự nên vị trí này rất được coi trọng và yêu cầu cao khi tuyển dụng.

Sau đây là một số tiêu chí mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu khi tuyển dụng nhân viên làm công ăn lương:

+ đầu tiên là kiến ​​thức chuyên môn: bạn cần tốt nghiệp các chuyên ngành như quản lý nhân sự, quản lý nhân sự, lao động tiền lương, luật, tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị công nghiệp,…

+ Thứ hai, Kỹ năng: Ứng viên phải thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp tốt, có khả năng cập nhật và áp dụng pháp luật, có kỹ năng xử lý và phân tích dữ liệu.

+ Thứ ba, Kinh nghiệm: Đây là vị trí quan trọng và tính chất công việc phức tạp, nhiều áp lực nên ứng viên phải có kiến ​​thức thực tế, khả năng hoàn thành công việc và có chỉ số tốt. , am hiểu luật, có nhiều mối quan hệ.

+ Thứ tư, ngoại ngữ: doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên C&B phải giỏi tiếng Anh. Vì vậy bạn nên rèn luyện kỹ năng này để có thêm nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến tốt hơn. tuyển dụng nhân sự tiền lương >>>> Có thể bạn quan tâm: 12 Câu hỏi phỏng vấn ứng viên ngành C&B hay nhất

Tóm lại, nhân viên làm công ăn lương là vị trí phụ trách việc xây dựng cơ cấu tiền lương, chế độ thưởng, phúc lợi đáp ứng mong muốn của người lao động trong công ty và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Vị trí này cũng mang lại nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Giám sát C & B hoặc Quản lý C & B nếu bạn thể hiện được năng lực của mình.

Tôi hy vọng bài viết này của ms uptalent đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về các vị trí nhân sự, mức lương và ngành nhân sự. Tôi mong bạn chọn đúng nghề và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người

hrchannels – headhunter – dịch vụ tuyển dụng cao cấp

direct line: 08. 3636. 1080 email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com website: https://hrchannels.com/ address: md complex court, 68 nguyễn nguy thach, nam tu liem, hà nội noi, vietnam

nguồn hình ảnh: internet