Họ có cho bạn vay tiền mà không trả không? Làm cách nào để tôi đòi được số tiền đó ? đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. thì khi cho vay tiền không trả sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý gì và tố tụng tư pháp như thế nào, qua bài viết dưới đây luật l24h sẽ làm rõ vấn đề này.

cho bạn mượn tiền

bạn có thể kiện nếu bạn không trả tiền không?

Khi đến hạn mà bên vay không trả số tiền vay, nếu hai bên không thống nhất được việc kéo dài thời gian trả thì bên vay có thể khởi kiện ra tòa.

luật cho vay chưa trả

cho vay có hợp đồng

theo điều 463 bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay mua bất động sản:

 • Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay;
 • khi đến hạn, bên vay phải trả lại cho bên vay. cùng chủng loại, đúng số lượng, chất lượng và chỉ trả lãi khi có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Khi đến hạn bên vay không trả khoản vay, theo hợp đồng cho vay, bên cho vay có thể thực hiện các hành vi sau:

 • thỏa thuận với bên vay về việc gia hạn thời gian thanh toán;
 • nếu hai bên không thỏa thuận được, bên vay có thể khởi kiện ra tòa án.
 • / ul>

  cho vay không có hợp đồng

  Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 về hình thức giao dịch dân sự thì hợp đồng vay mua bất động sản có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

  p>

  do đó, trong trường hợp cho vay tiền mà không có các giấy tờ chứng minh như hợp đồng cho vay, giao dịch sẽ vẫn có giá trị pháp lý nếu được giao kết bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể của các bên.

  Nếu hai bên không thống nhất được việc kéo dài thời gian thanh toán, bên vay có thể khởi kiện ra tòa án.

  trong trường hợp người cho vay tiền không có tài liệu chứng minh giao dịch, chúng sẽ được sử dụng làm luận cứ như bản ghi âm, ghi hình các cuộc trò chuyện khi cho vay; lời khai của người làm chứng hoặc xác nhận của người vay thông qua thư điện tử, tin nhắn điện thoại, các phương tiện điện tử khác … là cơ sở để khởi kiện và giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

  cách đòi nợ khi bạn cho bạn bè mượn mà không trả

  vay tiền và bỏ trốn

  tại thời điểm thanh toán, mặc dù có đầy đủ khả năng thanh toán nhưng việc cố ý không thanh toán (thường biểu hiện bằng việc bất chấp hoặc trốn lãi) để chiếm đoạt tài sản có thể cấu thành tội phạm tín nhiệm chiếm đoạt quyền sở hữu.

  Người cho vay có thể trình báo với cơ quan công an về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

  anh ấy vay tiền và không muốn trả

  Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hàng mượn (dùng lời lẽ, tin nhắn làm đồ giả để câu giờ – mục đích không phải để trả tiền) có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hàng hóa.

  Người cho vay có thể trình báo cảnh sát về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 175 bộ luật hình sự năm 2015.

  bạn mượn tiền không muốn trảBạn mượn tiền không muốn trả

  khởi kiện đòi nợ như thế nào khi vay tiền mà không trả

  khởi kiện ra tòa án nhân dân quận, huyện nơi người vay cư trú.

  tệp khởi động bao gồm:

  • đơn yêu cầu dân sự theo mẫu nêu rõ yêu cầu đòi tiền.
  • hợp đồng vay đã thoả thuận
  • kết luận của cơ quan nhà nước b
  • tài liệu đính kèm chứng minh rằng ông B không trả bất kỳ khoản tiền nào…

  * lưu ý: trong trường hợp khởi kiện, khách hàng phải nộp tiền tạm ứng án phí theo số tiền đang tranh chấp; mức tiền tạm ứng án phí được quy định bằng 50% mức án phí phải nộp.

  cho vay tiền mà không phải trả bất kỳ tội ác nào

  Các khoản cho vay không trả thường gây ra hai hậu quả:

   nhưng chỉ vi phạm hợp đồng dân sự – hợp đồng vay tài sản; là trường hợp mặc dù có nghĩa vụ trả tiền, mặc dù đã trả tiền ngay tình nhưng bên vay không trả được, đã thông báo hoặc cam kết với bên cho vay.

  phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sảnHâu quả của việc vay mượn tiền không trả

  phải làm gì khi con nợ bỏ trốn không trả

  tại thời điểm thanh toán, mặc dù có đầy đủ khả năng thanh toán nhưng việc cố ý không thanh toán (thường biểu hiện bằng việc bất chấp hoặc trốn lãi) để chiếm đoạt tài sản có thể cấu thành tội phạm tín nhiệm chiếm đoạt quyền sở hữu.

  Người cho vay có thể trình báo cảnh sát về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 175 bộ luật hình sự năm 2015.

  những lưu ý khi cho vay để tránh bị chiếm dụng

  • người cho vay phải lập một hợp đồng cho vay bằng văn bản để làm bằng chứng và đảm bảo cho việc thu nợ trong tương lai.
  • ghi âm, ghi hình cuộc trò chuyện khi cho vay
  • với nhân chứng, lời khai của nhân chứng khi thiết lập quan hệ cho vay
  • giữ lại xác nhận của người vay qua email, tin nhắn điện thoại, các phương tiện điện tử khác …

  Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi chia sẻ về trách nhiệm pháp lý khi vay tiền không trả , thủ tục đòi lại tiền. Nếu bạn cần tư vấn pháp luật dân sự về cách khởi kiện đòi vay tiền hoặc giải quyết tranh chấp khoản vay không có giấy tờ, vui lòng liên hệ hotline: 1900.633716 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời pháp luật. >.

  điểm: 4,67 (74 phiếu bầu)