Tiêm vắc xin phòng bệnh lao (bcg) sớm cho trẻ sơ sinh là cách giúp trẻ phòng tránh căn bệnh nguy hiểm, tránh ảnh hưởng đến phổi, có thể gây tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 15 trong số 30 quốc gia có số người mắc lao cao nhất trên toàn cầu.

tại sao việc chủng ngừa bệnh tb cho trẻ sơ sinh lại quan trọng?

Bệnh lao do một loại vi khuẩn lao có tên là mycobacterium tuberculosis (mtb) gây ra. đây là một loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí.

Khi bị nhiễm vi khuẩn tb, bệnh nhân dễ bị biến chứng ở phổi và cũng có thể lây lan đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác. Vào thời điểm chưa có vắc xin phòng bệnh lao, với tỷ lệ tử vong cao, thế giới coi bệnh lao là “tứ chứng nan y”.

Trẻ em nên tiêm vắc xin ngừa lao càng sớm càng tốt

trẻ em nên được chủng ngừa bệnh lao càng sớm càng tốt

tham khảo:

 • Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, đỡ đau khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao không phải là nguyên nhân đáng lo ngại
 • giá vắc xin phòng bệnh lao và bệnh tổ đỉa chỉ có ở Hà Nội
 • tôi có được không? đi tiêm phòng lao có nổi hạch, sưng tấy mới rửa bằng dung dịch nước muối sinh lý?

Chính vì tb rất dễ lây lan, trong khi Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tb cao nhất thế giới nên từ năm 1981, bộ y tế đã cho tiêm vắc xin .tb cho > chương trình quốc gia về tiêm chủng mở rộng , hiện đang áp dụng cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Việt Nam đang sử dụng vắc xin tbcg và Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin cho trẻ từ 1 tháng đến 1 tuổi sau khi sinh và cân nặng trên 2 kg. Trên thực tế, những trẻ sinh ra trong tình trạng sức khỏe tốt, phát triển ổn định, không được chăm sóc đặc biệt thường được tiêm vắc xin phòng bệnh tb càng sớm càng tốt, trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Tiêm vắc xin tb muộn ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tb nhiều hơn so với trẻ đã được tiêm phòng; thậm chí trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm tb trong những ngày đầu sau sinh vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên chưa thể tự bảo vệ mình trước mọi tác nhân xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn lao và các loại vi rút, vi khuẩn khác.

tuy nhiên, việc tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ trên 1 tuổi chỉ có tác dụng phòng bệnh khi cơ thể trẻ không bị nhiễm vi khuẩn tb. Trong trường hợp đã xác định chính xác tình trạng nhiễm lao, việc tiêm phòng lúc này là không cần thiết và cần thận trọng vì nguy cơ mắc các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin thường tăng lên.

Trẻ em trên 1 tuổi và người lớn có nguy cơ mắc bệnh tb cũng có thể được chủng ngừa trong một số trường hợp nhất định hoặc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện không có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của vắc-xin tb ở người lớn trên 35 tuổi.

Vì vậy, chỉ nên hoãn tiêm vắc xin BCG trong trường hợp trẻ đang bị nhiễm khuẩn cấp tính, đang sốt cao, mắc bệnh ngoài da diện rộng, suy giảm miễn dịch nặng, suy dinh dưỡng nặng, nhẹ cân (dưới 2kg). . .

đối với trẻ sinh non, trẻ có vấn đề về sức khỏe cần theo dõi và chăm sóc đặc biệt, đợi đến khi tình trạng tốt, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh tb càng sớm càng tốt.

tham khảo:

 • mở rộng lịch tiêm chủng quốc gia cho trẻ em
 • lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
 • đặt lịch khám dịch vụ tiêm chủng cho trẻ em tại Hà Nội
 • việc bỏ lỡ lịch tiêm chủng của trẻ có sao không?
 • lịch tiêm chủng tiêu chuẩn mới nhất cho trẻ nhỏ

vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ em

Thuốc chủng ngừa bệnh lao bacille calmette-guérin (bacille calmette-guérin) là một loại vắc-xin sống giảm độc lực. Vắc xin BCG chứa một dạng vi khuẩn lao làm suy yếu, không gây bệnh lao ở người khỏe mạnh, nhưng giúp cơ thể xây dựng khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Vắc xin BCG thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dạng bệnh lao nguy hiểm, bao gồm cả viêm màng não do lao với khả năng bảo vệ lên đến 70%.

Chỉ một liều vắc xin tbcg duy nhất có thể bảo vệ lâu dài.

Chích vắc xin giúp trẻ nhỏ phòng tránh bệnh tật hiệu quả

Vắc xin giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả

chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh tb

thuốc chủng ngừa bcg được chỉ định cho tất cả trẻ sơ sinh chưa bị nhiễm tb, có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh suy giảm miễn dịch. Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế quy định một số trường hợp chống chỉ định và hoãn tiêm vắc xin phòng bệnh lao như sau:

chống chỉ định tiêm vắc xin tb bao gồm:

 • không tiêm vắc xin bcg cho trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm hiv không được điều trị tốt để dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.
 • các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin tb

các trường hợp chậm tiêm vắc xin tb:

 • hiện đang bị nhiễm trùng cấp tính, sốt.
 • hiện đang hoặc gần đây đã hoàn thành một đợt điều trị bằng corticosteroid, immunoglobulin.
 • cân nặng dưới 2000 g.
 • trẻ trong độ tuổi mang thai & lt; 34 tuần hoãn tiêm vắc xin bcg. tiêm phòng khi trẻ được 34 tuần (kể cả tuổi thai).

lưu ý trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh tb cho trẻ

Để đảm bảo trẻ có thể trạng tốt khi tiêm chủng và hạn chế các phản ứng sau tiêm chủng, cha mẹ cần lưu ý:

 • không để trẻ bỏ đói trước khi tiêm chủng.
 • cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ như ốm, sốt, trẻ sơ sinh, tiền sử dị ứng, phản ứng mạnh đối với một loại vắc xin trước đó, và để chuyên gia y tế kiểm tra sức khỏe của con bạn trước khi tiêm chủng. hỏi nhân viên y tế loại vắc xin mà trẻ được tiêm.

những lưu ý sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh tb cho trẻ

An toàn tiêm chủng không chỉ nằm ở chất lượng vắc xin hay việc tuân thủ quy trình kỹ thuật của cán bộ y tế mà còn phụ thuộc vào quy trình chăm sóc, theo dõi trẻ tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

 • cho trẻ ăn uống bình thường sau khi tiêm chủng.
 • chú ý và theo dõi trẻ thường xuyên sau khi tiêm chủng: 30 phút tại điểm tiêm và ít nhất 24 giờ sau khi tiêm.
 • > Khi trẻ bị sốt, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng phải có sự kê đơn và hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Nếu cha mẹ không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của con, sau khi tiêm cần liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ.
 • Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái… mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm y tế. Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm phòng rất hiếm và sẽ khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

tác dụng phụ sau khi chủng ngừa tb bcg

giống như các loại vắc xin khác, bcg có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nếu sau khi tiêm trẻ sốt nhẹ, sưng hạch ở nách, bên cánh tay nơi tiêm, có quầng đỏ tại chỗ tiêm, vết loét nhẹ và để lại sẹo (trong vòng 6 tuần sau khi tiêm), đây là những phản ứng bình thường, cho thấy trẻ đã có phản ứng miễn dịch.

xem thêm Tôi có nên tiêm phòng tb mà không để lại sẹo không?

trong trường hợp phản ứng nặng sau tiêm như sốt cao, gián đoạn tiết sữa … kéo dài 1-2 ngày; nếu chỗ tiêm sưng to, nổi hạch, kéo dài trên 6 tuần thì nên đưa trẻ đi khám. Đối với những trẻ sốt cao, quấy khóc không ngừng, mệt mỏi, da xanh xao, co giật, liệt, hôn mê … cần được cấp cứu ngay.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, phụ huynh cần thông báo cho cán bộ tiêm chủng về tình trạng sức khỏe của trẻ, trẻ sau khi tiêm xong nên lưu lại trung tâm tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm. Khi về nhà, trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vẫn phải kiểm soát các biểu hiện bất thường của trẻ để nhanh chóng xử lý các tình huống xấu nếu không may xảy ra.

hướng dẫn xử trí tác dụng phụ sau tiêm chủng cho trẻ

tổ chức y tế thế giới (tổ chức) cho biết: vắc xin rất an toàn, rất hiếm khi xảy ra các biến cố sức khỏe nghiêm trọng, hầu hết các phản ứng với vắc xin thường nhẹ và tạm thời. Với những phản ứng thông thường, cha mẹ có thể yên tâm chăm sóc trẻ tại nhà (theo quyết định 2535 / QĐ-TTg của Bộ Y tế).

 • đối với trẻ em, bạn cần cho trẻ bú mẹ hoặc uống thêm nước. bế, quan sát trẻ thường xuyên và cẩn thận không sờ hoặc ấn vào vết tiêm.
 • sốt nhẹ (dưới 100 độ): uống nhiều nước, tiếp tục ăn uống bình thường, nằm nghỉ trong một khu vực thông gió tốt.
 • Các phản ứng tại chỗ bao gồm đỏ và / hoặc sưng tại chỗ tiêm và có thể bao gồm một hoặc nhiều biểu hiện sau: sưng gần chỗ tiêm, đau, đỏ và sưng hơn 3 ngày. nó thường tự biến mất trong vài ngày đến một tuần. điều trị triệu chứng bằng thuốc giảm đau theo chỉ định.
 • đau khớp, bao gồm cả viêm vi khớp ngoại vi dai dẳng (hơn 10 ngày) hoặc thoáng qua (tối đa 10 ngày). có thể tự giải quyết, một số trường hợp cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của nhân viên y tế & gt; 1,5 cm (to bằng đầu ngón tay người lớn) hoặc 1 lỗ rò ở 1 hạch bạch huyết. Nó xảy ra trong vòng 2 đến 6 tháng sau khi chủng ngừa BCG, ở cùng một phía của người với vị trí tiêm chủng (chủ yếu ở nách). Nó thường tự lành và không cần điều trị. nếu tổn thương dính vào da hoặc rò rỉ, hãy đến cơ sở y tế để được phẫu thuật dẫn lưu và dùng thuốc chống lao tại chỗ.
 • bầm tím và / hoặc chảy máu do giảm đi tiểu. trơn tru và tự giải quyết. những trường hợp nặng cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị bằng steroid và truyền tiểu cầu.

Nếu có bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào sau khi tiêm phòng, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị.

khi nào nên đưa con bạn đến bệnh viện

Vụ y tế dự phòng: Bộ y tế khuyến cáo đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời, tránh chuyển biến nặng khi phát hiện dấu hiệu bất thường sau khi tiêm vắc xin phòng lao, bao gồm:

 • sốt cao & gt; 39 độ C, khó đáp ứng với thuốc hạ sốt, sốt kéo dài hơn 24 giờ, sốt xuất hiện sau khi tiêm vắc xin 12 giờ và hôn mê
 • co giật
 • nôn, bú kém, bỏ thai
 • phát ban
 • thở nhanh, khó thở co thắt khoang ngực, rên rỉ, khó thở, tím môi và đầu chi
 • đầu chi lạnh, da tím tái

hoặc các dấu hiệu bất thường khác mà cha mẹ quan tâm

Tiêm vắc xin phòng bệnh tb cho trẻ ở đâu?

hiện tại, vắc xin tb (bcg) được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. tổ chức tiêm chủng miễn phí tại cộng đồng và các trạm y tế khu vực lân cận hoặc tại các trung tâm y tế huyện, thành phố thuộc hệ thống. tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, người dân có thể lựa chọn tiêm chủng dịch vụ tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trạm y tế hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín, chất lượng và an toàn gần nhất.

hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc có vắc xin bcg phòng bệnh lao. Tại VNVC, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí để đảm bảo an toàn tiêm chủng tốt nhất. theo đó sẽ theo dõi cân nặng, thân nhiệt, nghe tim thai,… của bé. và các triệu chứng bất thường khác sẽ được kiểm tra để đảm bảo em bé khỏe mạnh và cân nặng trước khi tiêm.

Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút trong phòng chờ rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. vnvc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao xử lý nhanh các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

Đặc biệt, mẹ và bé sẽ được tận hưởng sự thoải mái tối đa với các phòng đặc biệt dành cho trẻ nhỏ như phòng thay tã, phòng cho con bú, phòng chăm sóc (ký túc xá), phòng vắt sữa… việc lắp đặt toàn bộ trung tâm giúp bé luôn cảm thấy thoải mái hơn vào thời điểm tiêm.

một số câu hỏi thường gặp khi tiêm vắc xin phòng bệnh tb cho trẻ em

1. Trẻ có nên tiêm phòng lao để không để lại sẹo?

Theo bs.cki bach thi, giám đốc y tế hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc: thông thường sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh tb cho trẻ từ 2 tuần đến 1 tháng thì vết thương sẽ có dấu hiệu se lại. vài tuần sẽ tạo ra một vết sẹo khoảng 5 mm. tùy theo cơ địa của từng trẻ mà phản ứng này có thể xuất hiện trong vài tuần thậm chí đến 6 tháng. tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà trẻ vẫn không có dấu hiệu chảy dịch và có sẹo thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để làm xét nghiệm mantoux (phản ứng lao trên da). tùy theo kết quả mà bác sĩ sẽ quyết định có nên cho trẻ tiêm lại vắc xin tb hay không.

Vết tiêm mưng mủ và tạo sẹo sau khi tiêm vắc xin phòng lao BCG

Đã chữa lành, hồi phục vết thương tiêm sau khi tiêm phòng bcg tb

2. trẻ tiêm phòng lao không bị sốt, không bị chảy mủ, nguyên nhân do đâu?

sau khi tiêm phòng bcg, một số trẻ sẽ bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng, đây là phản ứng thường gặp sau khi tiêm phòng và có thể tự khỏi, trừ những trường hợp sốt cao & gt; 39 độ C, trẻ khó đáp ứng với thuốc hạ sốt, sốt kéo dài hơn 24 giờ, sốt xuất hiện sau tiêm chủng 12 giờ, nên đưa trẻ đến bệnh viện. tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng bị sốt sau khi tiêm phòng.

Thông thường, trẻ sau khi tiêm vắc xin tb bcg thì 2 tuần đến 1 tháng sẽ có dấu hiệu chảy mủ tại chỗ tiêm, sau vài tuần sẽ xuất hiện sẹo khoảng 5mm. tùy theo cơ địa của từng trẻ mà phản ứng này có thể xuất hiện trong vài tuần thậm chí đến 6 tháng. tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà trẻ vẫn không có dấu hiệu chảy dịch và có sẹo thì có thể trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch với vắc xin tb và cần được tiêm lại. Để đánh giá chính xác phản ứng miễn dịch của trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đi xét nghiệm mantoux (phản ứng lao trên da).

3. chúng ta có nên nặn mủ ở vết tiêm tb không?

Cũng như các loại vắc xin khác, trẻ sơ sinh được tiêm phòng lao có thể bị sốt nhẹ cùng với các phản ứng khác sau tiêm chủng, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy và đau tại chỗ tiêm. đối với trường hợp tiêm vắc xin bcg thì từ 2 tuần đến 1 tháng vết tiêm sẽ có dấu hiệu xẹp dần, sau vài tuần sẽ xuất hiện sẹo khoảng 5 mm. đây là những biểu hiện lành tính sau khi tiêm vắc xin tb. cha mẹ không nên lo lắng và không can thiệp vào vết tiêm mưng mủ của trẻ. đặc biệt không xoa, xoa, bôi, bóp vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

4. làm thế nào để điều trị vết thương bị vỡ mưng mủ tiêm tb?

thường chỗ tiêm bcg nằm ở vai trái, sau khi tiêm bcg sẽ xuất hiện phản ứng: sưng đỏ tại chỗ tiêm, chảy mủ vàng, sau đó tự khỏi 2 tuần đến 1 tháng, thậm chí 6 tháng tùy cơ địa trẻ. một khối u lao đang phục hồi bị vỡ là một sự phát triển bình thường sau khi tiêm vắc xin tb. Cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho bé hàng ngày, có thể dùng gạc để làm sạch mủ vàng vỡ.

5. Tôi vẫn có thể chủng ngừa bệnh lao sau khi đã được chủng ngừa không?

Tiêm vắc xin phòng bệnh lao là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, nhưng không phải là tuyệt đối. vắc xin bcg có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn tb gây bệnh, nhưng nó có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các thể nặng của tb (khoảng 70%) và các biến chứng nguy hiểm của tb như lao xương, lao khớp, lao phổi. và bệnh lao màng não. .

Việc tiêm phòng vắc xin tb hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào việc quản lý để ngăn ngừa lây truyền tb trong cộng đồng. Người đã được tiêm phòng lao đầy đủ có thể mắc bệnh khi tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên và kéo dài với người mắc bệnh, đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất do hệ miễn dịch kém. tuy nhiên, những người đã được tiêm phòng nhiễm trùng có xu hướng bị bệnh nhẹ hơn và được điều trị nhanh hơn những người chưa được tiêm phòng.

Hầu hết những người bị nhiễm tb là do tình trạng suy giảm miễn dịch và tiếp xúc nhiều và thường xuyên với người bệnh. do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh lao thì người bệnh phải ở riêng, môi trường sống phải sạch sẽ, trong lành. cần chú ý hạn chế tiếp xúc với người bệnh dưới 5 tuổi.

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng ho kéo dài, ra nhiều mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên sốt về chiều thì cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

6. tiêm phòng cho trẻ sinh non khi nào?

Bộ Y tế khuyến cáo rằng trẻ em nên được chủng ngừa bệnh tb trong vòng 1 tháng đến 1 năm sau khi sinh. Trên thực tế, những trẻ sinh ra có sức khỏe tốt, phát triển ổn định và không được chăm sóc đặc biệt thường được tiêm vắc xin phòng bệnh tb trong vòng 24 giờ sau sinh. trẻ sinh non hoặc có vấn đề về sức khỏe cần theo dõi và chăm sóc đặc biệt có thể hoãn tiêm chủng cho đến khi trẻ có thể trạng tốt, tuy nhiên cần tiêm phòng lao cho trẻ càng sớm càng tốt.

7. Tiêm vắc xin ngừa tb muộn cho trẻ có sao không?

Có thể tiêm vắc xin lao ở mọi lứa tuổi, nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng một tháng sau sinh.

Tiêm vắc xin tb muộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tb hơn những trẻ đã được tiêm phòng, thậm chí trẻ có thể bị nhiễm tb trong những ngày đầu sau sinh do hệ miễn dịch yếu. . Những trẻ chưa đủ sức khỏe hoặc chưa được tiêm phòng lúc 1 tuổi vẫn có thể tiêm vắc xin sau đó, tuy nhiên vắc xin này chỉ có hiệu quả khi cơ thể trẻ không bị nhiễm vi khuẩn lao. Trong trường hợp nhiễm lao đã được xác định chính xác, lúc này không cần thiết phải tiêm phòng. Tiêm vắc xin BCG cho trẻ trên 1 tuổi cũng có thể gây ra các phản ứng sau tiêm mạnh hơn.

Xem video: Trẻ 3 tuổi có được tiêm phòng bệnh lao không?

8. Trẻ bị vàng da có tiêm phòng lao được không?

Bạn nên xác định nguyên nhân vàng da của con mình trước khi quyết định tiêm vắc xin phòng bệnh lao. vàng da ở trẻ em có thể do vàng da sinh lý hoặc bệnh lý. Vàng da sơ sinh là bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh trong vòng 2 đến 5 ngày sau sinh, bé vẫn ăn ngủ bình thường, bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị gì. ở trẻ vàng da bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh (hay còn gọi là kernicterus), có thể dẫn đến tử vong hoặc bại não suốt đời. Khi thấy trẻ có dấu hiệu vàng da, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để khám.

9. Tôi nên làm gì nếu con tôi được chủng ngừa bệnh lao?

viêm hạch bạch huyết, bao gồm cả viêm hạch có mủ với 1 hạch bạch huyết mở rộng & gt; 1,5 cm (gần bằng đầu ngón tay người lớn) hoặc 1 lỗ rò trên mỗi hạch bạch huyết, xảy ra trong vòng 2 đến 6 tháng sau khi tiêm vắc xin bcg, ở cùng phía người với vị trí tiêm chủng (số lượng nhiều ở nách). Nó thường tự lành và không cần điều trị. Nếu tổn thương dính vào da hoặc rò rỉ, cần đưa đến cơ sở y tế để được phẫu thuật dẫn lưu và bôi thuốc chống lao.

Với hệ miễn dịch non nớt của trẻ em, tb rất dễ lây nhiễm và tấn công. đáng lo ngại hơn là bệnh có thể tiến triển mà không có biểu hiện gì. Chỉ với 1 liều vắc xin, bé sẽ được bảo vệ hiệu quả suốt đời trước căn bệnh nguy hiểm này. Bảo vệ con bạn càng nhiều càng tốt trước mọi nguy cơ của bệnh lao bằng cách tiêm phòng cho con bạn!

tại trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn của vnvc, vắc xin phòng lao luôn có sẵn và đáp ứng mọi nhu cầu tiêm chủng của khách hàng với nhiều dịch vụ và tiện ích 5 sao. để đăng ký tiêm chủng hoặc tư vấn lịch tiêm các bạn có thể liên hệ trực tiếp đường dây 028300.6595, liên hệ qua fanpage của trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn – vnvc hoặc đến trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để được đăng ký trực tiếp từ vắc xin uốn ván.

Thời gian làm việc tại trung tâm VNVC