Với sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực, kinh doanh nhà hàng ăn uống dần trở thành lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn và cần lưu ý những gì để kinh doanh thành công? Hãy cùng Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) tìm hiểu ngay sau đây!

chi phí mở nhà hàng bao gồm những gì và cần bao nhiêu vốn?

Để mở nhà hàng, bạn phải chuẩn bị các chi phí bao gồm: chi phí cơ sở vật chất; giấy phép kinh doanh; tiền trang trí nội ngoại thất, trang thiết bị; chi phí nhập khẩu ban đầu; chi phí điện nước hàng tháng; chi phí rủi ro; chi phí ước tính cho ba tháng hoạt động đầu tiên …

mở nhà hàng

Để mở nhà hàng, cần chuẩn bị một số vốn khá lớn để chi trả cho nhiều khoản chi phí khác nhau (ảnh: internet)

chi phí trang web

Để mở một nhà hàng, bạn phải có một người địa phương. Tùy theo đối tượng và hình thức kinh doanh mà bạn lựa chọn không gian phù hợp. tuy nhiên, khi chọn mặt bằng, bạn nên chú ý đến một số yếu tố như: diện tích, vị trí xa trung tâm thành phố, có thuận tiện đi lại không, có chỗ để xe hay không, thời gian thuê… thông thường, bạn nên chuẩn bị trước đó 3 tháng. tiền gửi không gian. nếu bạn thuê mặt bằng với giá 30 triệu một tháng thì bạn cần chuẩn bị 90 triệu để đặt cọc.

chi phí trang trí nội thất

Khi bạn có một không gian thương mại, bạn phải trang trí nhà hàng, mua các thiết bị và nội thất cần thiết. do đó, bạn phải chuẩn bị một số lượng cho mặt hàng này, bao gồm:

– Tiền xây và sơn lại mặt bằng: 10 – 20 triệu đồng (tùy quy mô nhà hàng).

– tiền mua bàn ghế: giả sử nhà hàng của bạn có diện tích 80 m2 và bạn kê 20 bàn thì giá mỗi bộ bàn ghế khoảng 2 triệu một bộ tức là bạn phải trả 40 triệu. dong.

– tiền mua tủ đông, tủ đựng rau quả: 20 triệu đồng.

– tiền mua dụng cụ nhà bếp: 40 triệu đồng.

chi phí vật liệu

Để duy trì hoạt động của nhà hàng và mang đến cho khách hàng những món ăn chất lượng, bạn cần tìm nơi cung cấp nhiều loại nguyên liệu an toàn và hợp vệ sinh. Từ đó xây dựng thực đơn phong phú, độc đáo để giữ khách cũ và thu hút khách mới. vì vậy đối với nguyên liệu và gia vị, bạn cần phải trả 5-10 triệu đồng mỗi ngày.

chi phí tiếp thị

Trong kinh doanh nhà hàng, cần sử dụng các hoạt động marketing để quảng bá hình ảnh của nhà hàng ra công chúng. Bạn có thể sử dụng tờ rơi, băng rôn, áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà đặc biệt trong những ngày khai trương. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển, bạn phải lập website, fan page cho nhà hàng của mình và tận dụng mạng xã hội để đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng. chi phí tiếp thị khoảng 10 – 20 triệu vnd.

marketing se quang ba

Bạn có thể sử dụng các công cụ tiếp thị để quảng bá hình ảnh nhà hàng của mình đến gần hơn với khách hàng (hình ảnh: internet)

chi phí quản lý

để một nhà hàng hoạt động trơn tru thì phải có đội ngũ nhân viên, từ đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ, thu ngân, lễ tân, quản lý kho… tùy theo quy mô của nhà hàng mà bạn cân nhắc số lượng nhân viên cho phù hợp. Ngoài ra, việc lựa chọn nhân sự cũng phải được quan tâm, cần chọn những người có trình độ, kinh nghiệm vững vàng, đủ năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với điều này, giả sử mức lương bình quân của một nhân viên khoảng 5 triệu đồng / người / tháng và bạn cần 20 nhân viên, thì bạn nên trả 100 triệu đồng / tháng.

chi phí khác

Ngoài ra, bạn cũng phải lập ngân sách cho các chi phí phát sinh, chi phí điện nước và chi phí rủi ro trong 3 tháng đầu hoạt động cùng với thuế. tổng chi phí bạn cần cho mặt hàng này khoảng 100 đến 200 triệu vnd.

Qua các khoản chi phí nêu trên, bạn có thể thấy số vốn cần chuẩn bị để mở nhà hàng sẽ vào khoảng 500 triệu đồng đối với nhà hàng có diện tích từ 50-100m2. Vì vậy, muốn kinh doanh nhà hàng thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng chi phí đầu tư khởi nghiệp, biết sử dụng vốn hợp lý, có kỹ năng quản lý và vận hành nhà hàng chuyên nghiệp.