theo thời gian tài chính, 14 công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất trên thế giới đã chuyển hơn 2 triệu thợ đào bitcoin ra khỏi Trung Quốc sau khi chính phủ đàn áp vào tháng 5.

một kỹ sư bitriver đang vận hành hệ thống khai thác tiền điện tử ở Nga. ảnh: bloomberg

“Thực tế, chúng tôi bắt đầu vận chuyển máy từ tháng 3 năm 2020. Nhưng khi lệnh cấm được công bố, vẫn còn hơn 20.000 máy ở đây”, Sam Tabar, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số tại Bit, cho biết. .

bit kỹ thuật số đã ký hợp đồng với một công ty hậu cần quốc tế để chuyển hàng chục nghìn “trâu” đi nơi khác, nhưng vẫn còn một lô hàng 1.000 máy đang chờ xuất sang New York và 372 chiếc bị bỏ lại do hết hạn sử dụng. .

những nơi được hưởng lợi nhiều nhất

Trong cảnh “hoang mang” khi Trung Quốc thẳng tay đàn áp các hoạt động khai thác tiền mã hóa, nhiều công ty trong lĩnh vực này đã nhận được lời đề nghị mua “trâu cày”.

sue ennis, phó chủ tịch phát triển của to Toronto hut8, cho biết: “Chúng tôi bị tấn công bởi một cuộc gọi từ một nhà cung cấp không quá nổi tiếng. Một số công ty cho biết chúng tôi chỉ phải trả 20 triệu đô la cho toàn bộ máy đào mà không có ràng buộc nào. ” Vào tháng 6, Toronto hut8 đã bổ sung hơn 24.000 máy microbt của Trung Quốc vào các mỏ của mình ở Canada.

theo công ty khai thác luxor, lệnh cấm của Trung Quốc đã kích hoạt “thanh lý điên cuồng” với giá rất thấp. ví dụ, bitmain antminer s19, một trong những mẫu phổ biến, đã giảm giá 41,7% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.

bitman, nhà sản xuất máy khai thác hàng đầu hiện nay, đã bán 30.000 mô hình s19 cho các cổ phiếu kỹ thuật số chạy marathon dựa trên las vegas vào tháng 8. cùng một số lượng máy móc cũng được cung cấp cho terawulf ở maryland. tuy nhiên, công ty hiện đang hạn chế số lượng bán ra do lo ngại giá sẽ tiếp tục giảm.

Ngoài Bắc Mỹ, Kazakhstan cũng đang trở thành một điểm đến hấp dẫn. dữ liệu từ thời kỳ tài chính cho thấy phần lớn thợ mỏ được vận chuyển đến quốc gia Trung Á này là từ công ty bitfufu của Trung Quốc, với 80.000 máy đến các trang trại ở kazakhstan vào tháng 8.

Nga là nơi thu hút nhiều thợ mỏ nhất sau lệnh cấm của Trung Quốc. nguồn: thời gian tài chính

tuy nhiên, người hưởng lợi lớn nhất là Nga khi thu hút được 205.000 máy khai thác từ Trung Quốc. trong đó, chỉ có bitriver nhận 200.000 máy, vận chuyển theo lô, số còn lại thuộc về cụm bit ở Moscow.

“Trọng tâm thị trường đã chuyển từ thiếu thiết bị sang thiếu không gian để đặt chúng,” roman zabuga, người phát ngôn của bitriver cho biết. vài tuần trước lệnh cấm, bitriver đã phải từ chối thỏa thuận với một công ty Trung Quốc muốn bán một triệu thợ đào.

jaran mellerud, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tiền điện tử arcane, cho biết hiện có chưa đến 700.000 thợ đào ở Trung Quốc chưa được kích hoạt. chúng có khả năng được lưu trữ hoặc loại bỏ, vì nhiều người trong số chúng thuộc thế hệ cũ, điều này sẽ khiến việc vận chuyển đường dài kém lợi nhuận hơn.

‘trâu và cày’ xưa – cơ hội cho các nước nhỏ

Theo các chuyên gia, số phận của cỗ máy cũ sẽ đi theo hai con đường: bị đào thải hoặc phân tán đến các địa điểm khai thác ít tai tiếng hơn. Nam Mỹ, đặc biệt là Venezuela hay Paraguay, trở thành điểm đến lý tưởng do giá điện thấp.

juan jose pinto, người đồng sáng lập công ty khai thác bác sĩ, một công ty khai thác ở venezuela, nói rằng giới hạn của Trung Quốc “là cơ hội tuyệt vời” để mua máy với giá tốt. “Cho đến nay, ba công ty lớn ở Trung Quốc đã liên hệ với nhau để cung cấp khoảng 7.000 máy. Nếu có đủ nguồn lực, chúng tôi sẽ tiếp tục mua và dự trữ thêm”, Pinto nói.

cũng theo ông, venezuela hiện có một nguồn năng lượng khá rẻ và các bác sĩ khai thác chỉ trả 0,01 usd cho mỗi kwh. đây là cơ hội để cho “trâu” già háu năng được lợi dụng.

Ngoài ra, do máy cũ thường xuyên hỏng hóc nên công ty cố gắng tận dụng các linh kiện đang hoạt động để lắp ráp máy mới. “Chúng tôi có một khu vực được gọi là ‘nghĩa địa’, nơi có thể giữ một thợ mỏ bị hỏng nhưng các bộ phận hữu ích vẫn có thể được tách ra. Các bộ phận có thể sử dụng được sẽ được ghép lại với nhau với hy vọng tạo ra một thợ mỏ có thể khai thác tiền xu”, Pinto nói. tài sản kỹ thuật số, công ty có trụ sở tại Paraguay, cũng sẽ nhận được 15.500 thợ đào trong những tháng tới. tuy nhiên, những công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số người cũng bắt đầu mua máy và khai thác một cách độc lập.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống, tiền điện tử là cách mọi người có thể kiếm thêm thu nhập. Có 100 đô la mỗi tháng cũng tạo ra sự khác biệt lớn cho họ”, Pinto nói thêm.

bao lam (theo thời gian tài chính)

  • cuộc chiến khai thác bitcoin giữa Trung Quốc và chúng ta
  • Trung Quốc giáng đòn cuối cùng vào bitcoin
  • thợ đào Trung Quốc quay trở lại, độ khó khai thác bitcoin tăng lên
  • bitcoin những người khai thác bỏ trốn khỏi Trung Quốc
  • những người khai thác bitcoin bỏ trốn khỏi Trung Quốc để đến với chúng tôi. uu.
  • ee. uu. trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất thế giới
  • texas: điểm đến tiềm năng cho những người khai thác bitcoin
  • sự suy giảm của ‘thiên đường bitcoin’ cuối cùng của Trung Quốc
  • Trung Quốc tấn công ‘mỏ’ bitcoin