Bộ tài chính vừa hoàn thành dự án nghị quyết của ủy ban thường trực Quốc hội (ubtvqh) về chính sách ưu đãi đối với thuế bảo vệ môi trường (bvmt) đối với nhiên liệu máy bay.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 7 năm 2020, ubtvqh đã ban hành nghị quyết 979/2020, quy định rõ từ ngày 1 tháng 8 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, thuế suất bvmt đối với nhiên liệu máy bay là 2100 đồng một lít. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, thuế suất áp dụng là 3.000 đồng / lít (tăng 900 đồng).

Theo Bộ Tài chính, việc giảm 30% thuế bảo vệ môi trường trong 4 tháng cuối năm 2020 sẽ làm giảm nguồn thu thuế khoảng 360-400 tỷ đồng / tháng. đây là mức hỗ trợ trực tiếp giúp giảm giá nhiên liệu bay và chi phí nhiên liệu đầu vào cho các hãng hàng không. do đó góp phần giúp các công ty hàng không duy trì hoạt động, bù đắp chi phí và tổn thất, đồng thời phục hồi sau cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch covid-19.

{keywords} Các hãng hàng không Việt phải bỏ ra hàng chục triệu USD để thuê máy bay mỗi tháng (Ảnh: TTXVN)

Dự báo, trong năm 2021 kinh tế thế giới tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho rằng thị trường hàng không nội địa trong năm nay và sang năm 2021 sẽ phục hồi từng bước, nhưng còn nhiều khó khăn. Riêng thị trường quốc tế cần thời gian dài. Thiệt hại của ngành hàng không là rất nghiêm trọng, số lượng khách hàng và chuyến bay khai thác sụt giảm.

Theo Bộ Tài chính, riêng Vietnam Airlines ước tính đến cuối năm 2020, số chuyến bay thông qua mạng sẽ giảm 32.700 chuyến (giảm 88,2% so với kế hoạch). vận tải hành khách giảm khoảng 5,67 triệu lượt khách (giảm 89,3% so với kế hoạch)

Tính chung 10 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 3,8 triệu lượt, giảm 73,8% so với cùng kỳ năm trước). Ngoài ra, các công ty hàng không cũng phải tăng chi phí cố định để duy trì hoạt động (bao gồm chi phí thuê máy bay, chi phí đậu đỗ và các chi phí định kỳ khác).

Theo báo cáo của hãng hàng không quốc gia, ước tính chi phí thuê máy bay mỗi tháng của vietnam airlines là 30 triệu usd, vietjet là 20 triệu usd. Chi phí đậu tại sân bay mỗi tháng của các hãng hàng không Việt Nam là 6 tỷ đồng; vietjet khoảng 3,6 tỷ đồng; đường hàng không bằng tre khoảng 1,24 tỷ đồng.

Doanh thu hàng không cũng giảm mạnh. Năm 2020, doanh thu của Vietnam Airlines dự kiến ​​giảm 49,3 tỷ đồng và lỗ gần 16 tỷ đồng, dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến ​​sẽ tích lũy gần 17 tỷ đồng vào năm 2020.

Bộ tài chính đề xuất chính phủ trình ubtvqh ban hành nghị quyết theo đúng trình tự và thủ tục rút gọn, giữ nguyên mức thuế bvmt đối với nhiên liệu máy bay vào năm 2021 là 2100 vnd / lít, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 . năm 2022 sẽ tăng lên 3000 đồng / lít. Bộ Tài chính ước tính việc giữ nguyên thuế suất vào năm 2021 sẽ làm giảm nguồn thu khoảng 860-960 tỷ đồng mỗi năm.

“Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại của ngành hàng không, giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào. do đó, giúp các công ty hàng không duy trì hoạt động, tăng doanh thu, bù đắp chi phí và tổn thất do dịch bệnh gây ra, tăng khả năng tự hỗ trợ về lâu dài… ”Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cho biết hàng không là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có tầm vóc và vị thế quốc gia của Việt Nam. Hiện tại, dịch đã được kiểm soát tại Việt Nam, nhưng tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu phục hồi.

Đối với thị trường hàng không Việt Nam, các chuyến bay thương mại quốc tế gần như không thể. Trong khi đó, các hãng hàng không vẫn phải duy trì các chi phí như chi phí hệ thống, chi phí bảo trì đội bay …

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường nên chi phí của thuế bảo vệ môi trường sẽ được kết chuyển vào giá thành sản phẩm, hàng hóa. thuế bảo vệ môi trường. và người tiêu dùng là người cuối cùng trả thuế bvmt.

“Việc giảm giá nhiên liệu máy bay là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động thương mại của ngành hàng không, giảm chi phí đầu vào cho ngành hàng không – Bộ Tài chính cho biết và đánh giá. ngành hàng không chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn: ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch covid-19 đối với ngành hàng không, nhiều lao động trong ngành hàng không bị mất việc làm.

(theo dân trí)