1. măng cụt là gì? trồng ở đâu?

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ măng cụt. Trong thời cổ đại, nó được trồng rộng rãi ở bán đảo Malaysia, bán đảo Đông Dương, Sumatra, Borneo và Philippines. do đó, nguồn gốc chính xác của loại quả này vẫn chưa được biết rõ, nhưng theo các tài liệu thì măng cụt có nguồn gốc từ các đảo quốc Đông Nam Á.

Cây măng cụt cao từ 6 đến 25 m, không thích nghi với đất cát, phù sa hoặc đất đá vôi. do bộ rễ yếu, cây ưa đất sâu và cần thoát nước tốt, độ ẩm cao (khoảng 80%) nên thường mọc ở những nơi ven sông. măng cụt phát triển tốt ở nhiệt độ 25 đến 35 độ C.

Quả ban đầu của măng cụt có màu xanh nhạt (thậm chí gần như trắng) và mọc trong bóng râm của tán cây. sau khoảng 2-3 tháng, vỏ chuyển sang màu xanh đậm hơn rồi chuyển dần sang màu đỏ và đỏ tím khi chín.

Da măng cụt khá dày, bên trong có màu trắng ngà, mọng nước và chia thành nhiều múi. ruột măng cụt có mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt. hạt có hình dạng hạt và kích thước nhỏ.

Ngày nay, măng cụt được trồng ở các nước Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines, Ấn Độ và các vùng nhiệt đới khác như Puerto Rico, Florida và Colombia.

ở Việt Nam, măng cụt được trồng ở Bến Tre, Vinh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Soc Trang và Bình Dương, Đồng Nai.

Đặc biệt, măng cụt của nước ta không chỉ nổi tiếng trong nước, mà nay đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Măng cụt Măng cụt không chỉ ngon mà khi chế biến thành món gỏi gà măng cụt, bạn nên thử nhé!

Hầu hết các bộ phận của cây măng cụt đều được sử dụng trong cuộc sống, chẳng hạn như cành măng cụt có thể nhai để giúp làm sạch răng, thân cây dùng làm giáo (vũ khí săn bắn) và các vật dụng khác bằng gỗ.

Đặc biệt hơn, vỏ măng cụt có thể được sử dụng trong quá trình thuộc da và chiết xuất của nó được ứng dụng trong mỹ phẩm, chất làm trắng và kem đánh răng do đặc tính kháng khuẩn của nó. Hơn nữa, vỏ và cùi của quả đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh.

2. Măng cụt là mùa nào?

Vào đầu tháng Năm, măng cụt bắt đầu chín. tuy nhiên, măng cụt ngon nhất là vào giữa tháng 6 dương lịch, cây măng cụt chín đỏ mọng, quả chua ngọt.

Bắt đầu từ mùa mưa vào tháng 7, măng cụt bị ngấm nước mưa nên nhũn và vỏ dễ bị rỉ mủ, ăn không ngon. vì vậy bạn nên tìm mua vào tháng 6 để mua được những trái măng cụt ngon và chất lượng nhất nhé!

3. giá 1 kg măng cụt

Tùy từng thời điểm được mùa hay được mùa mà giá măng cụt có những biến động khác nhau, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Hiện tại, măng cụt được bán với giá từ 35.000 – 95.000 đồng / kg tùy loại (giá cập nhật đến tháng 6 năm 2021).

4. mua măng cụt ở đâu

Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ măng cụt của người dân khá lớn nên hầu như ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm mua được loại quả ngon này.

tuy nhiên, để mua được măng cụt chất lượng, bạn nên mua ở những nhà vườn, nhà buôn hoặc chợ, siêu thị, cửa hàng rau xanh uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua măng cụt qua các trang thương mại điện tử trực tuyến chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua măng cụt chất lượng với giá ưu đãi tại các cửa hàng bách hóa hữu cơ trên toàn quốc hoặc đặt hàng trực tuyến tại bachhoaxanh.com.

Với những thông tin ngắn gọn, bạn sẽ biết rõ hơn về nơi trồng măng cụt, mùa ngon và giá măng cụt. Chúc các bạn ngon miệng với món măng cụt!

* thông tin được tham khảo và tổng hợp từ wikipedia