Ngoài việc biết các thủ tục pháp lý được thực hiện như thế nào thì vấn đề các khoản chi phí phải trả cũng được nhiều người quan tâm. Do đó, thủ tục xin tạm trú không còn quá xa lạ đối với mọi người. Vậy đi làm tạm vắng có mất tiền không? nếu có, nó có giá bao nhiêu? Để giúp giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết chứa đựng những thông tin pháp lý liên quan đến câu hỏi tạm xa có mất tiền không dưới đây. p>Chi Phí Làm Tạm Trú Tạm Vắng Có Mất Tiền Không

Chi Phí Làm Tạm Trú Tạm Vắng Có Mất Tiền Không?

1. Khi nào thì cần đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng

Đối với việc đăng ký tạm trú, công dân đến ở tại nơi ở hợp pháp khác với nơi đăng ký thường trú (cụ thể là ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú) đối với thời hạn từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký tạm trú.

Đối với việc khai báo tạm vắng, khoản 1 điều 31 luật cư trú 2020 có đề cập đến các trường hợp phải khai báo tạm vắng, cụ thể:

  • rời khỏi đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú từ 01 ngày trở lên đối với các đối tượng sau đây: (1) Bị can, bị cáo được tại ngoại; (2) người bị kết án tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng được tại ngoại hoặc được hoãn, tạm hoãn chấp hành án; (3) người bị kết án treo đang được tạm tha; (4) người đang chấp hành hình phạt quản chế, cải tạo không bị phạt tù; (5) Người được tha tù trước thời hạn được tha có điều kiện;
  • xa đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang cư trú từ 01 ngày trở lên đối với (1 người )) Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, khu phố, thị trấn; (2) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn, tạm hoãn chấp hành; (3) người bị xử lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trường giáo dưỡng;
  • người bị đủ tuổi nhập ngũ hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho nghỉ việc tại đơn vị hành chính cấp huyện nơi cư trú từ 03 tháng liên tục trở lên;

rời đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú từ 12 tháng liên tục trở lên đối với người không thuộc các trường hợp trên, trừ trường hợp đã đăng ký tạm trú vào nơi ở mới hoặc đã xuất cảnh ra nước ngoài. >

2. cơ quan đăng ký cư trú

Cơ quan thực hiện việc đăng ký tạm trú là cơ quan đăng ký cư trú. theo đó, căn cứ khoản 4 điều 2 luật cư trú 2020 thì cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân gồm Công an xã, huyện, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi không có đơn vị hành chính cấp xã. do đó, khi cần đăng ký tạm trú, bạn nên đến Công an quận, huyện nơi bạn định tạm trú để làm thủ tục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tạm trú trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn

3. Làm việc tạm thời vắng mặt có tốn tiền không?

Khi đăng ký tạm trú, công dân phải nộp lệ phí giải quyết tại cơ quan nơi đăng ký tạm trú. do đó, lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu của người đến đăng ký cư trú tại cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú (điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019) ./ tt-btc ).

4. chi phí xuất cảnh tạm trú, khai báo tạm vắng

mức thu lệ phí đăng ký cư trú căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương và đảm bảo các nguyên tắc sau: mức thu lệ phí đăng ký cư trú tại các quận, huyện thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

đồng thời khoản 1 điều 3 thông tư 85/2019 / tt-btc quy định danh mục lệ phí thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bao gồm: “lệ phí đăng ký cư trú (đối với hoạt động do cơ quan địa phương).

Vì đăng ký tạm trú là đăng ký cư trú nên theo quy định trên, lệ phí đăng ký tạm trú do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. như vậy, mỗi tỉnh có một mức lệ phí đăng ký tạm trú khác nhau, được quy định trong nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tại Hà Nội, thành phố trực thuộc Trung ương, phí đăng ký tạm trú cho cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ tạm trú là 15.000 đồng / giờ tại các quận, huyện; 8.000 vnd / giờ ở các khu vực khác.

5. một số câu hỏi thường gặp

tạm trú là gì?

tạm trú là nơi cư trú tạm thời, không chính thức vĩnh viễn, trong một khoảng thời gian cụ thể.

mất bao lâu để giải quyết?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thời gian xử lý hồ sơ sẽ khác nhau. thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

khách hàng nên chọn công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín?

acc chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

phí tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy từng hồ sơ cụ thể mà giá dịch vụ sẽ khác nhau. liên hệ với chúng tôi để biết thông tin cụ thể.

Trên đây là thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành để trả lời câu hỏi tạm trú có mất tiền không cũng như chi phí đăng ký tạm trú tạm vắng. Mọi thắc mắc về chi phí xin tạm trú tại địa phương nơi bạn đang tạm trú hoặc có thắc mắc nào khác và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ với công ty luật . Chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ và lời khuyên pháp lý tốt nhất.

  • email: info@accgroup.vn
  • đường dây trực tiếp: 1900 3330
  • zalo : 084 696 7979