kiểm toán tiền bạc là một phần quan trọng của mọi doanh nghiệp. vậy công việc này được thực hiện như thế nào chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về quy trình này để giúp bạn hiểu rõ

1. tìm hiểu về tiền và các khoản tương đương tiền

Nội dung trước tiên trong bài kiểm toán tiền hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiền và tương đương tiền. Đây là một trong các chỉ tiêu quan trọng trong bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp.kiếm toán tiền

tiền là một mục phản ánh tổng số tiền mà công ty có tại thời điểm báo cáo. cụ thể, bao gồm tiền mặt trong quỹ công ty, tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn và tiền đang chuyển.

Các khoản tương đương tiền là chỉ tiêu phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời gian đáo hạn không quá 90 ngày kể từ ngày đầu tư. đồng thời, những khoản đầu tư này có thể dễ dàng chuyển đổi thành khả năng báo cáo.

Các khoản tương đương tiền có thể bao gồm tiền gửi và các khoản đầu tư giữ đến ngày đáo hạn khác với kỳ hạn gốc không quá 90 ngày. Ngoài ra, trong kỳ báo cáo, nếu có các khoản mục được phản ánh trên các tài khoản khác đáp ứng khái niệm tương đương tiền thì được phép trình bày vào loại tương đương tiền.

2. tài liệu và hồ sơ cần thiết trước khi kiểm toán tiền

Trước khi kiểm toán tiền , bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

+ sổ cái, sổ chi tiết tài khoản tiền tệ

+ sổ ngân hàng, sổ kho bạc, hồ sơ kiểm toán

+ biên lai tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

các thủ tục cần thực hiện khi kiểm toán dòng tiền

kiếm toán tiền

2.1 quan sát vật lý

Đây là thủ tục đầu tiên và công việc cần làm là quan sát nhân viên thu ngân đếm tiền nhưng không được chạm vào tiền để tránh phải chịu trách nhiệm nếu có sai sót, mất mát.

Sau khi làm thủ tục kiểm kê, chúng ta cần lập biên bản kiểm kê, biên bản này phải có chữ ký của kế toán trưởng, thủ quỹ và bạn là người chứng kiến ​​kiểm kê.

2.2 đối chiếu

Điều chỉnh số dư là điều tiếp theo cần làm khi kiểm toán dòng tiền. Nó lấy số dư được kế toán ghi vào sổ cái và sau đó lọc chúng trên số dư thử nghiệm cho các tài khoản. sau đó đối chiếu số dư trên sổ phụ ngân hàng (là sao kê giao dịch ngân hàng gửi cho công ty hàng tháng) sau khi đối chiếu thì lưu vào hồ sơ và tiến hành xác minh xem số liệu có trùng khớp hay không chính xác. .

2.3 thủ tục đánh giá lại

Trong thủ tục đánh giá lại khi kiểm toán tiền tệ, bạn cần quy đổi số dư ngoại tệ sang đồng Việt Nam để lập báo cáo tài chính. Để làm điều này, hãy vào trang web của ngân hàng để biết tỷ giá mua hàng. chú ý không lấy tỷ giá bán. sau đó nhân phần ngoại tệ với tỷ giá hối đoái và đối chiếu kết quả nhận được với số dư đã ghi trên sổ cái để tìm sai sót trọng yếu.

kiếm toán tiền

2.4 thủ tục thư xác nhận

Để thực hiện thủ tục gửi thư xác nhận, bạn cần lấy số dư trên sổ sách, tên và địa chỉ ngân hàng nơi công ty mở tài khoản. bước tiếp theo là điền đầy đủ thông tin và gửi thư xác nhận rồi chờ ngày về để đối chiếu với sổ sách kế toán.

quy trình cắt 2,5

để tòa án tiến hành kiểm toán tiền , tòa án sẽ lấy sổ cái và lọc các giao dịch giữa hai ngân hàng vào cuối năm nay và đầu năm sau. tiếp theo là đối chiếu giao dịch với bảng sao kê ngân hàng để xem liệu chúng có bị ghi sai giữa hai năm hay không.

2.6 một số thủ tục khác

Ngoài các thủ tục chính ở trên, kiểm toán tiền tệ sẽ bao gồm một số thủ tục khác như:

+ điều tra và giải thích biến động số dư tài khoản tiền mặt

+ Kiểm tra tổng số thu nhập và chi phí mỗi tháng. đảm bảo các giao dịch được liệt kê khớp với số dư hàng tháng.

<3

+ đối chiếu số dư đầu kỳ với sổ sách của năm trước để khớp với số liệu

<3

+ thực hiện kiểm tra đóng cửa đúng hạn, chọn các mẫu giao dịch tiền mặt và tiền đang chuyển trước và sau ngày lập bảng cân đối kế toán

+ Kiểm tra các khoản thu và thanh toán bằng tiền mặt với số lượng lớn vào ngày lập bảng cân đối kế toán.

3. những lưu ý khi kiểm toán tiền

kiếm toán tiền

Khi thực hiện kiểm toán tiền tệ , cần lưu ý một số nội dung sau:

+ thực hiện đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ để tránh các trường hợp gian lận.

+ kiểm tra một số giao dịch bất thường hơn, chẳng hạn như liệu có các khoản thanh toán bằng tiền mặt lớn so với mức vật chất hay có các giao dịch được thực hiện trong và ngoài tài khoản cá nhân hay không.

+ trong thủ tục gửi thư xác nhận, cần lưu ý rằng kiểm toán viên tự gửi thư và phải gửi lại thư đến địa chỉ của công ty kiểm toán mà không gửi qua khách hàng

trên đây là các thủ tục kiểm toán tiền tệ và các kiến ​​thức liên quan và các lưu ý quan trọng mà kiểm toán viên nên biết. Tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để thực hiện công việc của mình. chúc bạn thành công!

có thể bạn muốn xem: # 1 Chứng chỉ acca là gì? học chứng chỉ acca để làm gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/